Ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm "Pate Minh Chay"

Cập nhật ngày: 03/09/2020 | 09:38 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông nhận được văn bản khẩn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc đề nghị thông tin cảnh báo gấp để người tiêu dùng ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Cụ thể, từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện 9 ca bệnh từ một số tỉnh, thành phố trong cả nước đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng xã hội.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đối với một số sản phẩm “Pate Minh Chay” từ các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đồng thời, các đơn vị liên quan thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Người dân theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ s ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Ngô Đồng

4,047
Viết bình luận mới