HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nghe theo đồn thổi các loại thuốc đó ngừa Covid-19 là tào lao, không đúng đâu nhé!

Cập nhật ngày: 14/04/2020 | 14:13 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam

Sáng 14/4, trong vai người dân, tôi đã dạo quanh một vài nhà thuốc trên địa bàn TP. Gia Nghĩa để khảo sát xem có hay không tình trạng người dân tìm mua các loại thuốc chữa trị Covid-19 như đang rộ lên ở một số tỉnh thành. Điều đáng mừng là nhiều nhà thuốc khi nghe tôi hỏi liền mắng: "Nghe chuyện tào lao, đồn thổi trên mạng".

Đừng nghe đồn thổi trên mạng

Tại nhà thuốc Thương Thương ở khu vực chợ Gia Nghĩa, phường Nghĩa Thành, ngay khi tôi đặt vấn đề mua thuốc Chlocoquine và Hydrochoroquine (thuốc điều trị sốt rét), chủ nhà thuốc đã đưa ra những cảnh báo, đính chính tin đồn và mắng: "Tào lao, không nên mua dự trữ lúc này đâu cháu nhé. Mà cháu mua làm gì, đừng nghe đồn thổi trên mạng. Mới có trường hợp ngộ độc do uống 15 viên thuốc sốt rét ngừa Covid-19 phải nhập viện lên ti vi rồi đó thôi".

Các nhà thuốc đều khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ các loại thuốc để phòng ngừa, chữa trị Covid-19

Chưa bỏ cuộc, tôi lại tìm đến nhà thuốc Tâm Phúc ở trên đường Quang Trung, nhưng lần này hỏi mua thuốc Ivermectin 6mg (loại thuốc trị giun lươn, giun chỉ bạch huyết) thì nhân viên bán hàng đã nói ngay: “Em lại đọc thông tin không chính xác trên mạng rồi phải không? Thuốc đó, cửa hàng chị không có, muốn mua phải đặt hàng, nhưng phải có đơn thuốc của bác sĩ cho, chị mới bán. Còn nếu em nghe theo đồn thổi các loại thuốc đó ngừa Covid-19 là tào lao, không đúng đâu nhé. Trường hợp cần thiết phải xổ giun theo chỉ định của bác sĩ thì nhà thuốc vẫn có đầy đủ thuốc bán cho dân, với mức giá đúng của nó".

Vừa là người bán thuốc lại như vừa tư vấn tâm lý, nhân viên nhà thuốc Bảo Tiên trên đường 23/3 ở phường Nghĩa Đức trấn an: "Hiện tỉnh Đắk Nông mình chưa có trường hợp nào mắc phải Covid-19 nên việc mọi người đến hỏi mua thuốc để dự phòng cũng có nhưng không nhiều. Khi có người hỏi mua, tôi đều giải thích và khuyên không nên nghe theo những tin đồn trên mạng để mua những loại thuốc trị sốt rét, trị giun đặc trị Covid -19, vì điều này là không cần thiết và nếu sử dụng không đúng mục đích sẽ rất nguy hiểm".

Sử dụng sai, có thể dẫn tới tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, người dân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nêu trên khi không có chỉ định của bác sĩ vì Chloroquine và Hydrochloroquine là thuốc được sử dụng để điều trị sốt rét sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn về máu và hệ tạo máu, gây giảm bạch cầu (tăng nguy cơ nhiễm trùng), giảm tiểu cầu (tăng nguy cơ chảy máu)...Đặc biệt, nếu sử dụng thuốc liều cao và kéo dài sẽ dẫn tới bị ngộ độc với nhiều biểu hiện như ngừng tim đột ngột, rối loạn nhịp thất, hạ huyết áp; rối loạn nhìn, nhìn mờ, thậm chí mù mắt; rối loạn về nghe, điếc, giảm thính lực, co giật, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong…

Đối với thuốc Ivermectin trị giun lươn, giun chỉ bạch huyết cũng vậy, do thuốc có những tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng quá liều, như nổi ban trên da, phù, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí có thể gặp các tác dụng không mong muốn khác như động kinh, khó thở, đau bụng.

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có 2 công văn hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc về quản lý, dự trù thuốc phục vụ chống Covid-19. Trong đó, các văn bản giải thích rõ tính chất, tác dụng các thuốc chứa hoạt chất Chloroquine, Hydroxychloroquine và khẳng định thuốc này chưa có trong chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Vì vậy, người dân không tự ý mua thuốc chứa hoạt chất Chloroquin và Hydroxychloroquine để điều trị, dự phòng Covid-19. Bên cạnh đó, thực hiện Thông tư 52 của Bộ Y tế, các nhà thuốc chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất Chloroquine và Hydroxychloroquine khi người mua có đơn thuốc theo quy định, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước tình hình chung, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông cũng đã chủ động tuyên truyền về sự nguy hiểm của việc tự ý sử dụng thuốc Chloroquine, Hydrochloroquine và Ivermectin để dự phòng Covid-19, giúp người dân nâng cao nhận thức, không mơ hồ, tin theo những đồn thổi vô căn cứ.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo các nhà thuốc nêu cao trách nhiệm, phải luôn cẩn trọng trong việc bán các loại thuốc nói trên cũng như cần giải thích, tuyên truyền khách hàng, người dân không nên mua để phòng ngừa hay chữa trị Covid-19 theo những đồn thổi trên mạng.

Bài, ảnh: Ngô Đồng

1,419
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?