Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 phát huy tác dụng tại Đắk Nông

Cập nhật ngày: 30/09/2020 | 08:26 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm phòng dịch Covid-19 và bạch hầu, UBND tỉnh đã cho phép ngành Y tế mua và lắp đặt máy xét nghiệm kỹ thuật cao. Hiện nay, hệ thống máy đã bước đầu phát huy tác dụng trong việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đem đến.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC Đắk Nông), ngay sau khi máy được lắp đặt, đơn vị đã thực hiện được hơn 200 mẫu xét nghiệm virus Covid -19 là các trường hợp trở về từ Đà Nẵng thực hiện cách ly và đều có kết quả âm tính. Các xét nghiệm này được thực hiện bằng kỹ thuật Real-time PCR (kỹ thuật sinh học phân tử) bảo đảm chính xác và nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng.

Kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Khu cách ly tập trung

Theo bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc CDC Đắk Nông, để triển khai kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real-time PCR, Trung tâm sắp xếp lại hoạt động của Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đồng thời, CDC đã cử 2 kỹ thuật viên đi tập huấn toàn bộ quy trình lấy mẫu, tách chiết mẫu và vận hành hệ thống xét nghiệm theo quy định an toàn sinh học của Bộ Y tế tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Tại khoa đã được bố trí các khu vực riêng biệt và phân luồng một chiều tránh nhiễm chéo gồm: Phòng tách chiết ARN, phòng chuẩn bị phản ứng, phòng đặt máy Real-time PCR.

Cẩn trọng thực hiện từng bước tại phòng xét nghiệm

Tính đến ngày 28/9, trong đợt 2 của dịch Covid-19, Đắk Nông đã tiến hành rà soát, giám sát, tổ chức cách ly 1.914 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương, các địa phương có dịch và thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm cho 975 người. Trong đó, có 184 mẫu bệnh được tiến hành thực hiện xét nghiệm tại CDC Đắk Nông và tất cả đều cho kết quả âm tính.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, ngành Y tế Đắk Nông đã nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế chỉ đạo mở rộng đối tượng chỉ định xét nghiệm. Cụ thể, tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều được chỉ định xét nghiệm Covid-19 ngay, nhất là với các trường hợp có nguy cơ như bệnh phổi, người già có bệnh nền, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân chạy thận nhân tạo...

Vận hành máy xét nghiệm

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Phúc, Trưởng Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng, để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, bên cạnh việc bố trí 1 khu vực riêng dành cho xét nghiệm Covid-19 theo chuẩn, khoa cũng được sắp xếp, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc để phục vụ cho hoạt động xét nghiệm.

Hiện khoa bố trí 4 kỹ thuật viên xét nghiệm đã được tập huấn bài bản để có thể thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real-time PCR. Trong thời gian tới, các điều kiện về vật tư, bộ kit, máy móc được bảo đảm thì công suất xét nghiệm sẽ tăng cao.

Đồng thời, khoa cũng đang hoàn thiện các kỹ thuật, tiêu chí, thủ tục cần thiết để đủ năng lực và thẩm quyền trả lời kết quả khẳng định trong trường hợp nếu có kết quả bệnh phẩm dương tính với Covid-19.

Bài, ảnh: Ngô Đồng

3,580
Viết bình luận mới