Hành nghề Y, Dược tư nhân: Còn nhiều vấn đề đáng quan tâm

Cập nhật ngày: 30/12/2013 09:04
Luật Khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm những người làm công tác khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc dưới mọi hình thức (trừ bác sĩ đông y, lương y). Tuy nhiên trên thực tế, không những tình trạng bác sĩ vừa khám bệnh, vừa bán thuốc diễn ra phổ biến mà vẫn còn rất nhiều cơ sở hoạt động “chui”.

Vừa khám bệnh, vừa bán thuốc

Trong vai một bệnh nhân bị đau bụng, tôi tìm đến một phòng khám ở xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) để khám bệnh. Quan sát bên ngoài vào, ở biển hiệu chỉ thấy ghi phòng khám bác sỹ NTM, còn thì không thấy số hiệu giấy phép theo quy định.

Vào trong phòng khám thì chỉ có 2 chiếc giường để cho bệnh nhân nằm, chứ không có thêm bất cứ thiết bị, máy móc nào phục vụ cho việc khám, chữa bệnh. Trong quá trình khám, vị bác sỹ này không cần nội soi hay siêu âm mà chỉ gõ nhẹ vài cái vào bụng đã có thể đưa ra kết luận “bệnh nhân” bị đau dạ dày.

Điều đáng nói, sau khi khám xong, vị bác sỹ không kê đơn mà gợi ý cho “bệnh nhân” mua thuốc ngay tại đây. Theo vị bác này thì do mình là người khám chữa bệnh nên nắm rất rõ về dược, bệnh nhân khi mua tại đây có thể yên tâm, không lo ngại thêm vấn đề gì.

Qua tìm hiểu thêm ở một số nơi thì có những phòng khám tại gia, không công khai, trưng biển hiệu mà chỉ truyền miệng, hoặc quen biết, nhưng vẫn có khá đông bệnh nhân đến khám. Nhiều phòng khám không có đầy đủ những dụng cụ cần thiết, mặt bằng chật hẹp… và các bác sỹ cũng kiêm luôn việc bán thuốc.

Với nhiều bệnh nhân thì sau khi khám xong, rồi mua luôn thuốc là chuyện đương nhiên. Cũng có những người bệnh suy nghĩ là mua ngay tại cơ sở khám chữa bệnh cho tiện, đỡ mất công tìm kiếm ở chỗ khác mà chưa chắc đã có các loại thuốc ghi như trong đơn.

Có thể nói, phần lớn bệnh nhân chỉ quan tâm đến việc bệnh tình có mau thuyên giảm hay không chứ không thắc mắc, bận tâm đến việc bác sĩ trực tiếp bán thuốc là hành vi vi phạm theo quy định của Luật Khám chữa bệnh.

100 cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động "chui"

Theo Ông Nguyễn Túy, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế) thì buôn bán tân dược là loại hình kinh doanh có điều kiện, bắt buộc phải có giấy phép mới được hành nghề.

Theo nguyên tắc, bác sỹ chỉ được phép kê đơn chứ không được phép bán thuốc, nên việc bác sỹ vừa khám bệnh, vừa bán thuốc là sai quy định.

Thế nhưng, để kiểm soát tình trạng này là rất khó khăn, bởi vì việc kiểm tra chỉ thực hiện tại khu vực khám chữa bệnh, trong khi thuốc được cất giấu ở trong nhà, nên khó phát hiện.

Ông Đặng Hồng Vũ, Phó Phòng Kế hoạch nghiệp vụ (Sở Y tế) cho biết thêm: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, nhưng thực tế mới chỉ có 82 cơ sở được cấp phép, khoảng 100 cơ sở đang hoạt động “chui”.

Thông qua các đợt thanh, kiểm tra, Sở Y tế cũng đã xử phạt nặng những phòng khám hoạt động “chui”, với các lỗi vi phạm như: hoạt động không phép, hành nghề và quảng cáo quá mức quy định…Tuy nhiên, do lực lượng thanh tra Sở Y tế quá mỏng, nên không thể tiến hành kiểm tra các phòng khám tư nhân một cách thường xuyên.

Hàng năm, Sở Y tế cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho tất cả các cán bộ, bác sỹ làm việc tại bệnh viện các tuyến tỉnh, huyện, xã nắm bắt các quy định trong Luật Khám chữa bệnh. Ngoài ra, trung tâm y tế các huyện, thị xã cũng có trách nhiệm trực tiếp quản lý hoạt động khám, chữa bệnh, nếu phát hiện có sai phạm thì báo ngay cho Sở Y tế kịp thời xử lý”.

Qua thực tế trên cho thấy, việc hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Vì vậy, việc quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề y dược tư nhân là điều hết sức cần thiết để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe của người dân.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền thì công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát mọi hoạt động ở các cơ sở hành nghề y dược tư nhân cũng cần được các ngành chức năng chú trọng hơn nữa.

Phan Tuấn

thông báo quảng cáo
THƯ MỜI QUAN TÂM Tổ hợp khách sạn Đắk Nông Lodge: Luôn phục vụ tốt nhất cho khách hàng Thông điệp “Bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống” từ hội thi vẽ tranh tuyên truyền Công an huyện Đắk Glong thông báo mời thầu Chung tay hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội học tập Thông báo giải thể doanh nghiệp Thông báo mời chào hàng Thông báo giải thể doanh nghiệp Thông báo sang nhượng đất Thông báo sang nhượng các hạng mục kinh doanh Thư mời quan tâm Thư mời quan tâm Thư mời quan tâm Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ-Vinacomin thông báo tuyển dụng Thông báo tuyển dụng Thông báo mời chào hàng Triển khai Chương trình hành động giảm phát thải khí nhà kính (Redd+) Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ-Vinacomin thông báo tuyển dụng Thông báo số 1668-TB/TU của Tỉnh ủy Đắk Nông Thông báo UBND tỉnh thông báo về việc chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại đối với 14 hộ dân ở Gia Nghĩa Thông báo về lập danh sách đăng ký khám sàng lọc bệnh lý tim mạch cho trẻ em tỉnh năm 2014 Ban quản lý dự án 3EM xã Đắk N'Drung thông báo mời thầu Tổng đài Tiếng Dân tộc của Viettel nhận giải thưởng quốc tế Stevie Awards 2014 Báo Đắk Nông - Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa thông báo mời thầu Cùng Viettel trải nghiệm lễ hội buôn làng “Âm vang đại ngàn” Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2014 Thông báo thể lệ cuộc thi viết tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2014 Thông báo chào hàng cạnh tranh Thông báo chào hàng cạnh tranh Bảng giá tuyên truyền quảng cáo trên báo Đắk Nông Thông báo về việc thi tuyển dụng công chức các cơ quan Đảng, Mặt trận và các đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện tỉnh Đăk Nông năm 2013 Bảng giá quảng cáo năm 2013 trên Báo Đắk Nông và Đắk Nông điện tử Thông báo mời thầu Thông báo mời chào hàng cạnh tranh Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu: In Báo Đắk Nông năm 2012 Thông báo Mời chào hàng cạnh tranh K-HUMATE – Phân bón lá hữu cơ chất lượng cao, người bạn đồng hành uy tín và thân thiết của nhà nông