HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tản văn: Mùa Xuân của lòng người

Cập nhật ngày: 14/02/2018 | 10:52 GMT+7

Tác giả: Hoàng Bích Hà

Ảnh: Ngọc Trí

Mùa xuân là sự giao thoa giữa đất và trời. Khi vòng quay của thời gian đi qua 365 ngày, khi những cánh chim én thấp thoáng từ phương Bắc bay về, ta lại được đắm mình trong mùa xuân với bao khát khao mơ ước! Mùa xuân! Mùa của muôn hoa đua nở, mùa của lộc biếc chồi xanh, mùa giúp con người trở nên thánh thiện… Cảm ơn mùa xuân đã ban tặng cho muôn loài sự sinh sôi nảy nở vĩnh hằng!

Cảm nhận về mùa xuân ta không nhìn bằng đôi mắt đơn điệu mà phải cảm nhận thật sâu bằng cả tâm hồn và cảm xúc để hiểu thấu và để cảm nhận những gì mà xuân đang hiến tặng cho ta. Trong cuộc sống thường nhật ta thường quen nghĩ khi mùa xuân về thì hoa mới nở, nhưng thực ra trong cả bốn mùa đều có hoa nở. Mùa xuân có hoa lan nở, mùa hạ có hoa sen nở, mùa thu có hoa cúc nở và mùa đông có hoa hải đường hay hoa trà mi nở... Trong bốn mùa, mùa nào cũng có hoa nở, nhưng liệu ta có nhận ra điều đó để tạo cho ta một cuộc sống hạnh phúc hay không! Có khi ta sống giữa mùa xuân, nhưng ta lại đi tìm kiếm mùa xuân. Mùa xuân có đến trong cuộc sống của ta hay không là do tâm, đức ta tạo nên. Có một nhà văn đã nói: “Nếu ta biết sống tốt, sống vì mọi người và có lòng từ bi hỷ xả thì ba trăm sáu mươi lăm ngày của năm đều là mùa xuân”. Như vậy nếu ta tạo dựng được mùa xuân cho ta, thì ta mới có khả năng tạo dựng mùa xuân cho người khác. Khi ta biết thông cảm và sẻ chia thì tâm hồn ta không còn bị đóng khung ở trong một ốc vỏ khô cứng nghèo nàn của sự ích kỷ hẹp hòi nữa, mà tâm hồn của ta bắt đầu giàu có. Mùa xuân trong đời sống của con người là sự hồn nhiên trong sáng biết “Thương người như thể thương thân”, biết “Lá lành đùm lá rách”, nó không phụ thuộc vào không gian và thời gian như mùa xuân của thiên nhiên đất trời.

Mùa xuân lòng người ẩn chứa một liều thuốc trường sinh cho mọi lứa tuổi, mọi thành phần giới tính. Một gia đình hạnh phúc đầm ấm, con cái ngoan hiền hiếu thảo đó chính là mùa xuân ngay trong ngôi nhà bé nhỏ của mình. Chúng ta xét về góc độ cuộc sống thì không ai thích sự băng giá trong tâm hồn. Bởi sự băng giá tâm hồn sẽ làm khô cứng tình cảm, tình thương yêu giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Đại thi hào Nguyễn Du đã phải thốt lên rằng: “Cảnh buồn người cũng âu sầu/ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Vậy thì khi ta không mở rộng tấm lòng nhân ái, độ lượng vị tha với mọi người, mà chỉ ích kỷ nghĩ đến cái tôi tầm thường thì dù mùa xuân thiên nhiên có ban tặng muôn sắc màu, thì ta cũng chẳng bao giờ cảm nhận được vẻ đẹp của mùa xuân.

Suy cho cùng! Mùa xuân của thiên nhiên là do quy luật của đất trời tạo nên. Còn mùa xuân cuộc đời là do chính bản thân của mỗi con người chúng ta tự vun đắp, tạo dựng, rèn luyện và tu dưỡng mới có được. Mùa xuân ở mỗi con người là biết mang lại niềm hạnh phúc cho bản thân mình và cho người khác, bởi không có mùa xuân nào đẹp bằng tình cảm, tình yêu thương giữa con người với con người. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Có gì đẹp trên đời hơn thế/ Người với người sống để yêu nhau” đó mới thực sự là mùa xuân vĩnh hằng của cuộc sống và là mùa xuân của lòng người.

435
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?