HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Những "hạt giống" ở xứ đạo Đắk Mil

Cập nhật ngày: 14/02/2018 | 10:52 GMT+7

Với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo”, những đảng viên người Công giáo đã thể hiện là những "hạt giống tốt" được ươm mầm và phát triển tại các xứ đạo ở Đắk Mil.

Tuổi trẻ, năng nổ...

Chiều chủ nhật, khi tiếng chuông ở xứ đạo Đức Mạnh (Đắk Mil) ngân lên, Phạm Trần Nguyệt Minh, trú tại thôn Đức Lợi, xã Đức Mạnh, lại sửa soạn để đến nhà thờ cầu nguyện. Nguyệt Minh năm nay 26 tuổi, sinh ra trong một gia đình có "đạo gốc". Người giáo xứ yêu mến Nguyệt Minh bởi chị ngoan đạo và nhiệt tình trong hoạt động phong trào.

Đảng viên người công giáo Phạm Trần Nguyệt Minh luôn phát huy tốt vai trò ở địa phương và trong xứ đạo

Sau khi có hai bằng đại học chuyên ngành tiếng Anh và tài chính, Nguyệt Minh về địa phương sinh sống và tìm việc làm. Năm 2013, xã Đức Mạnh tổ chức tuyển dụng chức danh Bí thư Ðoàn xã. Nguyệt Minh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Với lợi thế về bằng cấp, kinh nghiệm công tác đoàn, lại có nhiều thành tích nổi trội trong các phong trào ở địa phương nên chị đã vượt qua nhiều ứng viên khác để trúng tuyển. Được đặt vào vị trí quan trọng của tổ chức thanh niên trên địa bàn, Nguyệt Minh nhanh chóng thể hiện được khả năng của mình. Gắn liền với đó, Đoàn Thanh niên xã Đức Mạnh cũng có nhiều bước phát triển, đạt nhiều thành tích nổi trội. Những phấn đấu, đóng góp của Nguyệt Minh được Đảng ủy, UBND xã Đức Mạnh theo dõi sát sao và ghi nhận. Năm 2014, chị được giới thiệu vào Đảng và đến đầu năm 2015 được chính thức kết nạp Đảng.

Nguyệt Minh kể, gia đình vốn có truyền thống sùng đạo. Ông ngoại của chị là một trong những người Công giáo đầu tiên đặt chân đến Đức Mạnh và tham gia sáng lập nên giáo xứ Bác Ái (Đức Mạnh). Cậu ruột làm linh mục, dì ruột và chị gái là tu sỹ. Thế nhưng, khi được giới thiệu vào Đảng, mọi người trong gia đình đều rất ủng hộ chị. "Khi đó ông ngoại là người đầu tiên đưa ra ý kiến. Ông khuyên rằng: "Con cứ vào. Miễn sao đạo con vẫn giữ, Đảng con vẫn theo và làm một công dân tốt là được". Nguyệt Minh cho biết, chính lời khuyên ấy đã giúp chị cảm thấy nhẹ nhõm và yên tâm rất nhiều.

Sau khi vào Đảng, chị Nguyệt Minh tiếp tục thể hiện là "đầu tàu" trong các phong trào chung của Đảng, chính quyền và giáo xứ ở Đức Mạnh. Chị nhận được sự tin tưởng của bà con giáo dân và Đảng ủy, UBND xã Đức Mạnh. Với nhiều đóng góp nổi trội, năm 2016, chị được đề bạt, bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, sinh năm 1994, trú tại thôn Thanh Lâm, xã Đức Minh (Đắk Mil), cũng sinh ra trong một gia đình có đạo truyền thống. Năm 2015, chị được giới thiệu vào Đảng và đến giữa năm 2016, chị được kết nạp Đảng. Sau khi vào Đảng, Hằng luôn phát huy tốt vai trò, phẩm chất của người đảng viên. Nhờ đó, đến tháng 10/2017, chị được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã Đức Minh. Hằng cho biết: "Đối với tôi, việc vào Đảng chẳng có trở ngại nào. Gia đình và người thân không phản đối tôi vào Đảng. Quá trình sinh hoạt Đảng, bản thân tôi cũng không hề gặp phải bất kỳ áp lực nào từ vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng".

Anh Bùi Dương Đại Úy, trú tại thôn Xuân Sơn, xã Đức Minh cũng là một đảng viên người công giáo. Anh Úy tốt nghiệp cao đẳng ngành tài nguyên và môi trường. Quá trình sinh hoạt tại thôn Xuân Sơn, anh Úy luôn đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước như vận động đóng góp làm đường giao thông, hiến máu tình nguyện, bảo vệ an ninh trật tự... Nhờ đó, cuối năm 2016, anh được giới thiệu vào Đảng và đến tháng 7/2017 thì chính thức được kết nạp Đảng.

Đảng viên Phạm Trần Nguyệt Minh ở xã Đức Mạnh hay các đảng viên Bùi Dương Đại Úy và Nguyễn Thị Thúy Hằng ở xã Đức Minh là những hạt nhân trong vùng đồng bào có đạo ở huyện Đắk Mil. Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Minh Nguyễn Hữu Đoàn cho biết, Đức Minh là một trong những địa phương có tỷ lệ người theo đạo cao nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay, với 98% dân số. Trước năm 2015, việc phát triển đảng viên trên địa bàn luôn gặp rất nhiều khó khăn. Xã có 16 chi bộ thôn, bon, nhưng vào thời điểm đó, có rất nhiều chi bộ thuộc diện trắng đảng viên là người tại chỗ. Toàn xã hầu như không có bất kỳ đảng viên nào là người có đạo. Trước thực trạng đó, năm 2016, Đảng ủy xã đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề phát triển đảng viên tại chỗ, đặc biệt là người có đạo. Thực hiện các chủ trương đó, kể từ năm 2016 đến nay, xã Đức Minh đã phát triển được 20 đảng viên là người có đạo đang sinh sống trên địa bàn. Nhờ đó, trên địa bàn xã đã có 13 chi bộ thoát khỏi tình trạng trắng đảng viên là người tại chỗ.

 

Trên địa bàn huyện Đắk Mil đang có 184 đảng viên là người theo các tôn giáo khác nhau, trong đó Công giáo có 133 người. Những địa phương có số lượng đảng viên theo đạo nhiều nhất là Đức Mạnh, Đức Minh, Đắk Sắk, thị trấn Đắk Mil... Nhờ thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển đảng viên đối với người theo đạo, nên trong thời gian qua, có rất nhiều người theo các tôn giáo như Công giáo, Tin lành, Phật giáo... xin vào Đảng. Theo Huyện ủy Đắk Mil, các đảng viên theo đạo đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Các chi bộ có đảng viên người Công giáo đã phát huy tốt vai trò "cầu nối" để Đảng triển khai các chủ trương, chính sách đến với nhân dân cũng như phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào Công giáo đến các cấp, các ngành.

 

Đảng và đạo ngày càng gắn bó

Theo Đảng ủy xã Đức Minh, năm 2016, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã mới đạt 32 triệu đồng, nhưng đến năm 2017 đã tăng lên gần 36 triệu đồng. Một số thôn như Thanh Lâm, Xuân Sơn, Kẻ Đọng, Minh Đoài... có thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 40 triệu đồng. Các kế hoạch do xã đặt ra trong năm 2017 như làm đường giao thông nông thôn, thu ngân sách, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phát triển thương mại dịch vụ, chuyển đổi cây trồng... đều đạt và vượt chỉ tiêu. Tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn đã có những khởi sắc rõ rệt. Đến đầu năm 2017, Đức Minh đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong thành quả chung đó, có những đóng góp tích cực từ chủ trương phát triển đảng viên đối với người có đạo và vai trò của đảng viên là người theo đạo.

Đảng viên Bùi Dương Đại Úy (trái) cùng lãnh đạo xã Đức Minh kiểm tra đường giao thông vừa hoàn thành tại thôn Xuân Sơn

Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Minh cho biết thêm, cái được lớn nhất hiện nay là xã đã bắt đầu xóa lấp được cái "hố ngăn cách" giữa đạo và Đảng vốn đã tồn tại ở đây trong một thời gian khá dài. Nhiều người theo đạo, nhất là tầng lớp trẻ tuổi, đã thể hiện mong muốn phấn đấu vào Đảng để khẳng định sự trưởng thành và có điều kiện tốt để cống hiến và phục vụ địa phương. "Cái được lớn nhất là nhờ những đảng viên người có đạo mà tình đoàn kết giữa lương với giáo, giữa chính quyền với nhân dân ngày càng gắn kết hơn", anh Nguyễn Hữu Đoàn đánh giá.

Tại xã Đức Mạnh, hiện nay dân số là người công giáo chiếm xấp xỉ 84%. Phần lớn người dân Đức Mạnh có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc hoặc khu vực miền Trung và rất sùng đạo. Kể từ năm 2015 trở về trước, trên địa bàn xã có rất ít người theo đạo xin vào Đảng. Năm 2016, Đảng ủy xã đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề phát triển đảng viên là người theo đạo. Kết quả, đến nay, xã đã phát triển được 26 đảng viên người Công giáo đang sinh sống trên địa bàn. Hầu hết đảng viên có đạo đều đi đầu trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong đời sống, nên rất "có tiếng nói" đối với nhân dân. Đây là những nhân tố để chủ trương, chính sách, nghị quyết của địa phương đi vào nhân dân vùng có đạo thuận lợi hơn.

Anh Phan Văn Thân, Bí thư Đảng ủy xã Đức Mạnh khẳng định, nhờ sự đóng góp của những đảng viên người Công giáo mà các chi bộ trên địa bàn đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo một cách tốt hơn, toàn diện hơn. Đặc biệt, trong nhiều năm liền, trên địa bàn xã không xảy ra các vấn đề "nóng” liên quan đến tôn giáo. Đảng viên và nhân dân luôn sống "tốt đời, đẹp đạo”, với tinh thần thượng tôn pháp luật.

Đồng chí Lữ Chí Cường, Bí thư Huyện ủy Đắk Mil cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, vận động để đồng bào các tôn giáo trên địa bàn hiểu đúng, hiểu đầy đủ về Đảng. Huyện cũng sẽ chỉ đạo các địa phương tiếp tục quan tâm, lựa chọn những quần chúng ưu tú là đồng bào tôn giáo để kết nạp vào Đảng và không có sự phân biệt tôn giáo trong Đảng. Qua đó, góp phần khẳng định sâu sắc quan điểm của Đảng về tôn giáo và minh chứng rõ nét cho sự tồn tại, lớn mạnh của Đảng tại các vùng tôn giáo.

Bài, ảnh: Ngàn Sâu

249
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?