HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhạc sỹ Đỗ Lập và những chuyến hành trình xuyên Việt

Cập nhật ngày: 14/02/2018 | 10:53 GMT+7

Một ngày đầu mùa khô, đang miên man với tiết trời sang mùa sau chuyến công tác nhiều ngày ở địa bàn trở về, tôi nhận được điện thoại của nhạc sỹ Đỗ Lập, người đã nhiều lần xuyên Việt chỉ với chiếc xe gắn máy: “Mình đến Đắk Nông rồi! Bạn ở đâu? Mình gặp nhau tí nhé!”. Đây là lần thứ 2 ông đến Đắk Nông. Mỗi lần gặp, ông đều mang đến cho tôi một sự ngạc nhiên về cách mà ông thể hiện tấm lòng yêu nước, yêu biển đảo của mình.

Đó là lần ông thực hiện chuyến đi lấy đất 63 tỉnh, thành để tạo hình bản đồ đất nước và lần thứ hai là xin chữ ký vì biển đảo quê hương. Lần này, ông tiếp tục cuộc hành trình (lần thứ ba) để cắm lá cờ Tổ quốc lên đỉnh Phan Xi Păng (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), kết thúc cuộc hành trình 3 năm ròng rã đi tập hợp chữ ký vì biển đảo. Sau đó trao tặng 12 cuốn bút tích, với gần 100 ngàn chữ ký của người dân khắp mọi miền Tổ quốc hướng về Biển đảo quê hương cho Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam.

 

Cánh chim không mỏi

Gặp nhau ngồi chưa ấm chỗ, nhạc sỹ Đỗ Lập đã sốt sắng lôi những tập vở khổ lớn, cuốn nào cũng cũ mèm, bìa vở nhàu nhĩ bởi đã chuyển qua tay hàng ngàn người. Vốn tính ông là vậy, lúc nào cũng vội vã, bề bộn công việc phía trước. “Mình còn gần 20 ngàn chữ ký nữa mới đủ 100 ngàn chữ ký theo dự định. Lần này dừng chân ở Đắk Nông làm sao có được con số hòm hòm để cuối tháng 12 ra đến Yên Bái là hoàn thành mục tiêu ông ạ”- Nhạc sỹ Đỗ Lập đi ngay vào công việc sau 6 tiếng đồng hồ từ Vĩnh Long lên Đắk Nông bằng chiếc xe gắn máy hiệu sirius “thần kỳ” của mình.

Nhạc sỹ Đỗ Lập (tên thật Đỗ Thành Lập), sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Hơn 5 năm mới gặp lại, năm nay ông dù ở cái tuổi 73, nhưng trông vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và đầy nhiệt tâm khi nói về công việc mình làm. Nhưng dường như thời gian không làm ông thay đổi, vẫn cái dáng vẻ bề ngoài hiền hậu của một “ông già Nam bộ”, với mái tóc thưa chấm vai lãng tử, cặp kính cận gày cộm nổi bật trên gương mặt xương gầy đậm chất nghệ sỹ; chất giọng Nam bộ thân mật, đôn hậu giàu sức cuốn hút. Với phong thái ấy, ông luôn gây được thiện cảm cho mọi người, nhất là với giới trẻ là học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trên khắp mọi miền đất nước khi giao lưu về chủ đề biển đảo quê hương.

Với chiếc xe gắn máy cũ kỹ, nhạc sỹ Đỗ Lập vẫn miệt mài đi khắp mọi miền đất nước để thực hiện tâm nguyện của mình về tình yêu quê hương đất nước

Ý tưởng xuyên Việt đã ấp ủ trong ông từ 20 năm trước, nhưng đến năm 2010, ông bắt đầu thực hiện chuyến đi “Về nguồn” để lấy đất của 63 tỉnh, thành trong cả nước, đắp thành bản đồ Tổ quốc gửi ra Hà Nội trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Chuyến đi 63 tỉnh, thành phố của ông dài trên 10.000 km để lại trong ông biết bao cảm xúc. Ở Đắk Nông, ông đã đến và xin một nắm đất tại Nhà ngục Đắk Mil để đắp nên chiếc sa bàn hình Tổ quốc mà ông đặt tên là “Đất Việt”. Còn chuyến xuyên Việt lần 2 được ông “đặt tên” là “Chung sức một lòng hướng về Biển Đông” nảy sinh trong ông từ sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông. Bắt đầu xuất phát từ tháng 11/2014, dự kiến đến hết tháng 12/2017 là hoàn thành. Nhạc sỹ Đỗ Lập tâm sự: “Tôi mong muốn ghi lại những ý kiến của đồng bào cả nước luôn hướng về Biển Đông và đồng bào chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi, đang canh giữ lãnh hải đất nước vững vàng trước phong ba bão táp”.

Nói về động lực thôi thúc ông lên đường, không quản ngại tuổi tác, sức khỏe, ông cho biết: “Tôi vốn được nuôi dưỡng, học hành ở Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc từ khi mới 8-9 tuổi. Lúc trưởng thành, tôi vào bộ đội, trở về miền Nam chiến đấu. Tình yêu quê hương đất nước chảy trong máu thịt của tôi. Khi còn học sinh, tôi đã hai lần được gặp Bác Hồ, khi Bác đến thăm trường. Cho đến bây giờ, đối với tôi, miền Bắc không chỉ là quê hương thứ hai, mà mỗi khi nhớ lại, hình ảnh của Bác hiện ra với cử chỉ, lời nói với bao xúc động, xen lẫn niềm tự hào trong tôi. Chính vì thế, tôi quyết tâm thực hiện bằng được tâm nguyện của mình dù con cái, bạn bè nhiều lần khuyên can”.

Nhạc sỹ Đỗ Lập chia tay các em học sinh Trường THPT Trường Chinh, huyện Đắk R’lấp để tiếp tục chuyến hành trình

Cơ duyên với Đắk Nông

Đến với Đắk Nông lần này, nhạc sỹ dành trọn tấm lòng của mình với vùng đất Nam Tây Nguyên bằng cả tình cảm dạt dào của một nghệ sỹ và những cảm xúc mới lạ từ miền đất giàu truyền thống cách mạng cùng sắc màu văn hóa đậm chất nơi này. Chính vì vậy, nhạc sỹ Đỗ Lập đã dành khoảng thời gian hơn ba tháng rưỡi ở Đắk Nông vừa đi thu thập bút tích, gặp gỡ nói chuyện về chủ đề biển đảo với học sinh các trường phổ thông, đoàn viên thanh niên… vừa tìm hiểu về văn hóa bản địa để thực hiện một số công trình nghệ thuật của mình.

Nhạc sĩ Đỗ Lập chia sẻ: “Tôi đến với các trường để thắp sáng thêm tình yêu biển đảo quê hương cho các em học sinh, để các em thấy rõ trách nhiệm đối với non sông Tổ quốc. Từ đó, các em cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để phụng sự công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”. Điều đáng mừng là tại Đắk Nông ông đã thu thập được hơn 8.500 chữ ký, bút tích của người dân hướng về biển đảo quê hương. Nhạc sỹ Đỗ Lập cho biết: “Tôi thật sự có cơ duyên với Đắk Nông. Trong tất cả các tỉnh, thành tôi đến, chưa có nơi nào xin được số lượng chữ ký nhiều như thế. Đây là hành động thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người dân trong tỉnh đối với biển đảo quê hương”. Lật những trang giấy đầy đặn chữ ký, dòng cảm xúc, tôi nhận thấy những dòng cảm nghĩ trong trẻo của các em học sinh, cảm xúc trân trọng của những người dân lao động, những gửi gắm chân thành của đại diện lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh về tình yêu quê hương, biển đảo. Đến với Đắk Nông lần này, ngoài thắng lợi lớn về thu thập chữ ký, nhạc sỹ Đỗ Lập còn đạt được một “kỷ lục” về các ca khúc mà theo ông chưa bao giờ ông làm được như thế trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong hơn ba tháng rưỡi, ông đã có 7 ca khúc, một trường ca (âm nhạc) về Đắk Nông, trong đó có 5 ca khúc viết cho thiếu nhi và trường học. Riêng về tác phẩm “Khúc tráng ca về con đường Hồ Chí Minh huyền thoại” được ông ấp ủ, thực hiện nhiều năm trước. Thời gian dừng chân ở Đắk Nông, ông tiếp tục tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cũng như truyền thống bảo vệ, xây dựng địa phương qua các thời kỳ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh để hoàn thiện. Trong đó, những phong trào đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chứng tích, sự kiện lịch sử, thành quả trong công cuộc đổi mới như: Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng, đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, điểm kết nối hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam bộ… được ông sử dụng làm chất liệu cho khúc tráng ca dài 5 chương của mình.

Khi tôi viết bài này, nhạc sĩ Đỗ Lập đang “gò” mình vượt đèo dốc đá dựng để chinh phục đỉnh Phan Xi Păng và cắm lá cờ của Tổ quốc lên nóc nhà Đông Dương trong thời tiết băng giá bao phủ. Ở tuổi ngoài 70, đứng giữa bao la đất trời Tổ quốc, tôi biết ông sẽ nghĩ đến những dự định phía trước phải làm với tình yêu quê hương, đất nước, mặc cho tuổi tác, thời gian muốn làm cho gối mỏi, chân chùn.

Bài, ảnh: Văn Tâm

267
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?