HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xuân mới, niềm tin mới, bước tiến mới

Cập nhật ngày: 22/01/2019 | 10:01 GMT+7

Đất nước vào xuân! Trong giây phút thiêng liêng đầu xuân mới, nhìn lại năm Mậu Tuất với bao khó khăn, thách thức, hạn chế, bất cập, chúng ta càng tự hào khi đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đưa vị thế của nước nhà lên tầm cao mới. Tạo không khí hào hứng phấn khởi, khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc và niềm tin vào một tương lai tươi sáng của đất nước.

 

Năm 2018, với sự phấn đấu cao độ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cho ta kết quả vượt bậc, mang tính đột phá. Lần đầu tiên kể từ năm 2008, nước ta tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, nằm trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Bình quân thu nhập đầu người đạt 2.584 USD. Xuất khẩu được gần 245 tỷ USD, trong đó xuất siêu 7,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối trên 60 tỷ USD. Bộ mặt đất nước từ thành thị tới nông thôn không ngừng đổi mới và phát triển. Tỉ lệ đô thị hóa đạt 38,4%. Phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp, đã có 43% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. An sinh xã hội được quan tâm cao hơn. Đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, đây là năm chúng ta tiếp tục “mạnh tay” chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước với nhiều cán bộ các cấp vi phạm bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Nhiều đại án tham nhũng đã thanh tra, kiểm tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc chống “nội xâm”.

Hòa chung vào dòng chảy của đất nước, tỉnh ta cũng đã gặt hái được nhiều kết quả rất đáng khen ngợi trong năm 2018. Đa số các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đóng góp quan trọng vào thành tựu sau 15 năm thành lập tỉnh.

Chúng ta khẳng định: Qua một chặng đường dài 15 năm đầy cam go, gian khó, Đắk Nông đã vượt lên chính mình. Từ những khó khăn, thách thức ấy, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, từng bước tháo gỡ khó khăn, vươn lên đạt được những thành tựu rất to lớn và tự hào. Đó là về quy mô nền kinh tế năm 2018 tăng gấp 4,32 lần so với năm 2004. Thu nhập bình quân đầu người từ 4,46 triệu đồng/người năm 2004 lên 45,24 triệu đồng/người vào năm 2018, tăng hơn 10 lần. Đời sống của người dân ngày càng được quan tâm và cải thiện đáng kể. Bộ mặt xã hội khởi sắc, từ những buôn làng xa xôi cũng đang bừng lên sức sống mới. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt trên 2.370 tỷ đồng, tăng 11 lần so với số thu năm 2004. Cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển biến tích cực. Năm 2004 nền kinh tế chủ yếu là thuần nông và lạc hậu, với tỷ trọng nông nghiệp chiếm tới 72,86% thì đến năm 2018, khu vực nông nghiệp giảm xuống còn 42,67%, khu vực phi nông nghiệp tăng lên 57,33%. Đáng chú ý nhất là ngành công nghiệp có sự phát triển vượt bậc, đóng vai trò quan trọng vào sự tăng trưởng và chuyển dịch kinh tế của tỉnh. Bước đầu, tỉnh ta đã hình thành chuỗi công nghiệp alumin-luyện nhôm và sau nhôm, với việc Nhà máy Alumin Nhân Cơ xây dựng xong đi vào hoạt động từ cuối năm 2016 và đã đạt công suất thiết kế 650.000 tấn/năm. Nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông cũng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và dự kiến hoàn thành và có sản phẩm vào cuối năm 2019 sẽ là động lực quan trọng góp phần tăng trưởng mạnh của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Năm 2019 - năm tăng tốc, quyết định việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặt ra cho cả nhiệm kỳ 5 năm (2015-2020). Bám sát kế hoạch, mục tiêu đã đề ra, tỉnh ta đã xác định tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và Nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế tư nhân. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả tái cơ cấu ngành kinh tế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội và chăm lo đời sống, sức khỏe Nhân dân. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết TW4 gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề năm 2019. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội…

Thành tựu chúng ta đã đạt được trong thời gian qua là to lớn và đáng trân trọng. Song, so với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải có sự quyết tâm cao hơn, cùng đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để giành thêm nhiều thắng lợi mới trong năm 2019 và chặng đường tiếp theo, đưa Đắk Nông phát triển nhanh, mạnh và bền vững sớm sánh vai với các tỉnh bạn.

Xuân Kỷ Hợi - Mùa xuân mới đã về hứa hẹn sẽ cho chúng ta thêm niềm tin mới vững chắc và những bước tiến mới cao hơn cùng khát vọng dân tộc.

TÒA SOẠN

8,999
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?