HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới: Tiêu chí nhà ở dân cư đang gặp khó

Cập nhật ngày: 08/04/2013 | 10:03 GMT+7

Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang, đổi mới. Tuy nhiên, để đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) thì đây lại là một trong những tiêu chí khó đối với rất nhiều địa phương...

Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang, đổi mới. Tuy nhiên, để đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) thì đây lại là một trong những tiêu chí khó đối với rất nhiều địa phương.Xóa nhà tạm, nhà dột nát đang là cái khó của xã Đắk Ngo (Tuy Đức)


Tiêu chí nhà ở dân cư có quy định 2 nội dung: không còn nhà tạm, dột nát và 80% nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Theo đó, nhà đạt tiêu chí NTM phải bảo đảm các điều kiện như: diện tích nhà ở bình quân 14m2/người; kết cấu nhà phải bảo đảm “3 cứng” gồm cứng mái, cứng khung, cứng nền và có niên hạn sử dụng 20 năm trở lên. Ngoài ra, phải có đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sinh hoạt như điện, nước sạch, vệ sinh môi trường, giao thông đi lại. Kiến trúc mẫu nhà ở phải phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống của từng dân tộc, vùng, miền.

 

Theo số liệu thống kê của Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM của tỉnh thì tính đến hết năm 2012, toàn tỉnh có 2.415 căn nhà được hỗ trợ xây mới và 171 căn nhà đại đoàn kết được xây mới, sửa chữa. Nhưng trên địa bàn tỉnh cũng còn có 26.301 căn nhà tạm, dột nát, chiếm khoảng gần 21% trong tổng số nhà ở khu vực nông thôn.

 

Tuy nhiên, tình hình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh ta cũng đã đạt được những tiêu chí nhỏ trong tiêu chí nhà ở đạt chuẩn. Cụ thể như diện tích nhà ở trung bình khu vực nông thôn là 58,2 m2/căn; diện tích nhà ở bình quân trên đầu người ở khu vực nông thôn là 16,56 m2/người. Như vậy, so với bình quân cả nước, hai nội dung này của tỉnh ta đều cao hơn và cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.

 

Có thể nói, tiêu chí về nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí khó đối với nhiều địa phương. Bằng chứng là hiện nay trên địa bàn tỉnh ta chỉ có 3/61 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư. Ngay cả trong những xã được chọn làm điểm về xây dựng NTM cũng chỉ có xã Ðức Minh (Ðắk Mil) và xã Ðạo Nghĩa (Ðắk R’lấp) đạt được tiêu chí về nhà ở dân cư. Ông Nguyễn Trọng Ðình, Phó Chủ tịch UBND xã Ðức Minh cho biết: “Do sinh sống ổn định từ hàng chục năm, đời sống kinh tế khá, nên nhân dân trên địa bàn đều chú trọng đầu tư xây dựng nhà kiên cố, theo quy hoạch nông thôn.

 

Theo đó, nhà ở có đủ 3 loại hình công trình gồm: nhà ở, nhà bếp và công trình phụ. Ðặc biệt, trong những năm gần đây, người dân đã chú trọng vào sửa chữa, xây mới các công trình vệ sinh, được bố trí phù hợp phía sau nhà ở. Nhờ đó, tính đến thời điểm hiện tại, xã chỉ còn một số ít nhà ở của hộ nghèo, neo đơn cần sửa sang, nâng cấp, còn đa số là có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng”.

 

Thế nhưng, ngoài Ðức Minh, 58 xã còn lại đang gặp không ít khó khăn khi thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư. Cụ thể như ở xã Ðắk Ngo (Tuy Ðức), theo UBND xã thì khoảng 50% nhà ở trên địa bàn còn là nhà tạm, nhà bán kiên cố. Mặc dù đã nhận được sự đầu tư từ các chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, nhưng do tình trạng dân cư phân bố rải rác, không đồng đều nên việc xây dựng nhà ở tại địa phương thiếu quy hoạch cụ thể, không có thiết kế mẫu, không có hệ thống thoát nước bảo đảm quy định. Trong khi đó, hiện nay, điều kiện sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, giá trị sản phẩm hàng hóa ít, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao, nên việc hoàn thành tiêu chí này theo đúng đề án xem ra là rất khó.

 

Tương tự, trong số 11 xã của huyện Krông Nô hiện cũng không có xã nào đạt tiêu chí về nhà ở dân cư. Theo ông Ðặng Minh Ðức, Chủ tịch UBND xã Nâm N’đir thì việc hoàn thành tiêu chí về nhà ở quả là vô cùng khó khăn cho địa phương. Bởi hiện nay, thực trạng nhà ở trên địa bàn hầu hết đều tự phát, người dân tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà xây dựng theo quy mô, kết cấu khác nhau. Ðiều đáng nói là yêu cầu về kết nối với hệ thống giao thông chung của thôn, bon, đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại của người dân cũng như các phương tiện giao thông khác là rất khó đối với địa phương.

 

Nhà ở là tiêu chí rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm, việc vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ngành nghề, có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập là giải pháp mang tính chủ động, tích cực và  hữu hiệu, giúp người dân thoát nghèo bền vững, từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định, đạt chuẩn. Có như vây, các địa phương mới thực hiện tốt tiêu chí về nhà ở dân cư và sớm hoàn thành lộ trình xã đạt chuẩn NTM.

 

Bài, ảnh: Hồng Thoan

3,856
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?