Chương trình xây dựng nông thôn mới: Ðã trở thành phong trào rộng khắp

Cập nhật ngày: 02/01/2014 10:22
Theo Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh thì qua 3 năm triển khai có thể khẳng định Đắk Nông đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay thực hiện các nội dung, phần việc thiết thực nhằm đạt được 19 tiêu chí cụ thể.

Hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Có thể khẳng định, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa then chốt. Trước tiên là ở việc thành lập bộ máy chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, bon, buôn, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng ngành, tổ chức, đoàn thể và các thành viên.

Nhân dân thôn Ninh Giang, xã Buôn Choáh (Krông Nô) góp công, góp của làm đường giao thông

Cùng với đó, Ban chỉ đạo các cấp đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch sát với thực tế, huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn. Thống kê sơ bộ, sau 3 năm triển khai Chương trình  xây dựng NTM, đến nay, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ban, ngành, tổ chức đã ban hành hơn 130 văn bản nhằm chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện chương trình.

Các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tùy theo lĩnh vực đã đưa ra những kế hoạch về tuyên truyền, vận động cũng như các nội dung, nhiệm vụ cụ thể để đạt được các tiêu chí liên quan.

Điển hình như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì hướng dẫn về việc thực hiện tiêu chí văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, Sở Giao thông Vận tải có hướng dẫn về mẫu thiết kế đạt tiêu chuẩn của đường giao thông nông thôn. Ủy ban MTTQVN tỉnh thì phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thì có phong trào "Phụ nữ Đắk Nông chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được hàng trăm cuộc phát động, hội thi tìm hiểu về xây dựng NTM cũng như cấp phát hơn 50.000 tờ rơi, 1500 cuốn sổ tay hướng dẫn, vận động thực hiện chương trình. Vì thế, nhận thức của đội ngũ cán bộ và người dân về chương trình NTM ngày càng được nâng cao.

Những kết quả khả quan

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM tỉnh thì nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị nên dù có điểm xuất phát thấp, nhưng Đắk Nông vẫn đạt được những kết quả hết sức khả quan.

Cụ thể, đến nay, 61/61 xã đã hoàn thành xong công tác lập quy hoạch chung, đề án và nhiều xã đã phê duyệt quy hoạch chi tiết trung tâm xã, quy hoạch sản xuất nông nghiệp. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân cũng đã được ngành chức năng chú trọng triển khai.

Theo đó, đã có gần 1.600 lớp tập huấn, hội thảo về khoa học, kỹ thuật được tổ chức, với sự tham gia của hơn 51.000 lượt người. Thông qua các nguồn vốn của các chương trình, dự án, ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều mô hình sản xuất mới theo hướng công nghệ cao như trồng hoa ly, hoa lay ơn, mắc ca, ca cao, cà phê, cao su, nuôi gà Mông, cải tạo đàn bò. Qua đó, nông dân ngày càng nâng cao kỹ thuật canh tác, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và làm giàu một cách bền vững.

Khi đời sống kinh tế khấm khá thì người dân cũng tích cực tham gia đóng góp tiền của, công sức xây dựng hạ tầng NTM. Hiện nay, toàn tỉnh đã “cứng hóa” được 780 km đường giao thôn trục xã, liên xã, liên thôn và trục thôn xóm.

Tổng kinh phí xây dựng hơn 702 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 40%. Các địa phương cũng mở rộng, làm mới được hơn 1.300 km đường cấp phối, xây dựng 433 phòng học, hỗ trợ xây dựng hơn 2.700 căn nhà theo các chương trình của Nhà nước.

Cùng với hạ tầng thì các cấp, ngành, địa phương cũng đã nỗ lực triển khai các tiêu chí về giáo dục, văn hóa, xã hội và môi trường. Tất cả các huyện, thị xã đã phổ cập giáo dục THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học lên trung học chiếm 97%.

Toàn tỉnh có 74% gia đình, 50% thôn, bon, buôn văn hóa, 5/61 xã đạt xã văn hóa; 78% số hộ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch và 52% gia đình nông thôn có công trình vệ sinh hợp vệ sinh.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo tỉnh thì Chương trình xây dựng NTM đang thật sự trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang, đời sống nhân dân ngày càng no đủ.

Bằng chứng là ở mỗi xã, số tiêu chí năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước, số xã đạt dưới 5 tiêu chí giảm dần, đặc biệt ở 6 xã điểm của tỉnh, số tiêu chí năm sau tăng bình quân so với năm trước 3 tiêu chí.

Điển hình như ở các xã Đức Minh, Nam Dong, Đạo Nghĩa đã đạt 13-14 tiêu chí. Đây chính là động lực mạnh mẽ cho các xã hoàn thành các lộ trình, kế hoạch xây dựng NTM trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

thông báo quảng cáo
Tổ hợp khách sạn Đắk Nông Lodge: Luôn phục vụ tốt nhất cho khách hàng Thông điệp “Bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống” từ hội thi vẽ tranh tuyên truyền Công an huyện Đắk Glong thông báo mời thầu Chung tay hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội học tập Thông báo giải thể doanh nghiệp Thông báo mời chào hàng Thông báo giải thể doanh nghiệp Thông báo sang nhượng đất Thông báo sang nhượng các hạng mục kinh doanh Thư mời quan tâm Thư mời quan tâm Thư mời quan tâm Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ-Vinacomin thông báo tuyển dụng Thông báo tuyển dụng Thông báo mời chào hàng Triển khai Chương trình hành động giảm phát thải khí nhà kính (Redd+) Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ-Vinacomin thông báo tuyển dụng Thông báo số 1668-TB/TU của Tỉnh ủy Đắk Nông Thông báo UBND tỉnh thông báo về việc chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại đối với 14 hộ dân ở Gia Nghĩa Thông báo về lập danh sách đăng ký khám sàng lọc bệnh lý tim mạch cho trẻ em tỉnh năm 2014 Ban quản lý dự án 3EM xã Đắk N'Drung thông báo mời thầu Tổng đài Tiếng Dân tộc của Viettel nhận giải thưởng quốc tế Stevie Awards 2014 Báo Đắk Nông - Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa thông báo mời thầu Cùng Viettel trải nghiệm lễ hội buôn làng “Âm vang đại ngàn” Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2014 Thông báo thể lệ cuộc thi viết tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2014 Thông báo chào hàng cạnh tranh Thông báo chào hàng cạnh tranh Bảng giá tuyên truyền quảng cáo trên báo Đắk Nông Thông báo về việc thi tuyển dụng công chức các cơ quan Đảng, Mặt trận và các đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện tỉnh Đăk Nông năm 2013 Bảng giá quảng cáo năm 2013 trên Báo Đắk Nông và Đắk Nông điện tử Thông báo mời thầu Thông báo mời chào hàng cạnh tranh Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu: In Báo Đắk Nông năm 2012 Thông báo Mời chào hàng cạnh tranh K-HUMATE – Phân bón lá hữu cơ chất lượng cao, người bạn đồng hành uy tín và thân thiết của nhà nông