HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

“Một cửa điện tử liên thông" ở Đắk Nia

Cập nhật ngày: 21/12/2012 | 09:19 GMT+7

Trong thời gian qua, xã Ðắk Nia (Gia Nghĩa) đã đưa vào áp dụng việc giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức “một cửa điện tử liên thông” với UBND thị xã. Ðây là 1 trong 2 địa phương của tỉnh được đầu tư hệ thống thiết bị hiện đại nhằm giải quyết các hồ sơ thủ tục nhanh chóng, rút ngắn thời gian đi lại và chờ đợi của người dân...

Trong thời gian qua, xã Ðắk Nia (Gia Nghĩa) đã đưa vào áp dụng việc giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức “một cửa điện tử liên thông” với UBND thị xã. Ðây là 1 trong 2 địa phương của tỉnh được đầu tư hệ thống thiết bị hiện đại nhằm giải quyết các hồ sơ thủ tục nhanh chóng, rút ngắn thời gian đi lại và chờ đợi của người dân. Thực hiện hình thức này, các tổ chức, cá nhân khi đến giải quyết công việc đã hài lòng, đồng thời thay đổi tích cực lề lối làm việc của cán bộ tiếp dân.

 

Theo UBND xã Ðắk Nia thì trước khi áp dụng “một cửa điện tử liên thông”, mặc dù đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, khang trang nhưng việc tổ chức và hoạt động tại bộ phận “một cửa” của xã vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ðó là quá trình giải quyết công việc còn mang tính thủ công, thiếu chuyên nghiệp; tình trạng khép kín trong tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả chưa được khắc phục, hiệu quả giải quyết công việc còn hạn chế. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống “một cửa điện tử liên thông” theo hướng hiện đại hóa, đồng thời thực hiện liên thông hai cấp đối với những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của thị xã Gia Nghĩa và xã Ðắk Nia là rất cần thiết.

 

Theo đó, để công việc vận hành thuận lợi, địa phương đã được đầu tư trang thiết bị gồm hệ thống mạng, máy chủ, máy vi tính, máy in, máy quét mã vạch tra cứu kết quả giải quyết. Cùng với đó, bộ phận “một cửa điện tử liên thông” của xã Ðắk Nia cũng đang tiến hành triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động; thường xuyên rà soát, cập nhật các quy định mới làm cơ sở để giải quyết thủ tục hành chính nên công việc diễn ra đảm bảo đúng quy trình. Thực hiện thí điểm việc “một cửa điện tử liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính, đội ngũ cán bộ trực tiếp phụ trách công việc tại bộ phận này của xã cũng đã được tập huấn, đào tạo trước khi đi vào hoạt động.

 

Tính đến thời điểm này, bộ phận “một cửa điện tử liên thông” của xã đã bố trí đủ đội ngũ cán bộ, bảo đảm công việc thông suốt, nhanh chóng và thuận tiện. Là một trong những cán bộ trực tiếp làm việc tại bộ phận “một cửa điện tử liên thông”, chị Tưởng Thị Hường cho biết: “Giải quyết công việc theo hình thức “một cửa điện tử liên thông” là khá mới mẻ, điều này đòi hỏi mỗi người làm việc cần phải nỗ lực hết mình. Tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để công việc của người dân được giải quyết nhanh gọn, giúp họ cảm thấy hài lòng và thoải mái mỗi khi đến giao dịch tại bộ phận “một cửa điện tử liên thông”.

 

Ðược biết hiện nay, hệ thống “một cửa điện tử liên thông” của xã Ðắk Nia đã áp dụng hai lĩnh vực gồm đất đai-xây dựng và lao động-thương binh, xã hội. Việc áp dụng cơ chế “một cửa điện tử liên thông” vào hoạt động sẽ giảm được số lần đi lại của các tổ chức, cá nhân. Ðiều này rõ ràng đem lại lợi ích cho nhân dân khá lớn, đặc biệt đối với những người dân ở xa trung tâm.

 

Bên cạnh đó, “một cửa điện tử liên thông” giúp việc tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ mang tính khoa học, chặt chẽ, là điều kiện tăng cường năng lực, trách nhiệm của công chức và cơ quan Nhà nước, góp phần xây dựng nền hành chính Nhà nước dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hóa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, dù mới được thí điểm và triển khai trong thời gian ngắn nhưng những công dân đến thực hiện các thủ tục tại xã Ðắk Nia đều thể hiện sự hài lòng.

 

Anh Phan Hậu, một người dân ở xã Ðắk Nia vừa mới đến bộ phận “một cửa điện tử liên thông” để giải quyết hồ sơ về đất đai cho biết: “Tôi cũng chưa nắm rõ được “một cửa điện tử liên thông” là gì, nhưng thấy hồ sơ của mình được giải quyết nhanh chóng thì rất phấn khởi. Tôi đã không còn phải chờ đợi và đi lại nhiều lần, nhiều nơi để hoàn thành thủ tục nữa”.

 

Thùy Dương

3,534
Viết bình luận mới