HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Lực lượng quân sự Tây Nguyên cùng địa phương phát triển đảng viên, củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Cập nhật ngày: 03/05/2017 | 14:02 GMT+7

Vùng Tây Nguyên có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh, với diện tích rộng, dân số hơn 5,6 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 36%. Đây cũng là địa bàn các thế lực thù địch, phản động thường xuyên tìm cách chống phá, nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây mất ổn định chính trị.

Thực hiện các nghị quyết, quyết định của Đảng, Chính phủ, các tỉnh Tây Nguyên đã tập trung xây dựng, củng cố hệ thống chính trị (HTCT) cơ sở đạt được kết quả, chuyển biến đáng ghi nhận; trong đó có sự đóng góp tích cực của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, nhất là công tác phát triển đảng viên trong chiến sĩ tại ngũ. Lực lượng này sau khi xuất ngũ, trở về địa phương góp phần tạo nguồn xây dựng tổ chức Đảng, bổ sung cán bộ cho cơ sở.

Từ năm 2001 đến 2016, Bộ đội Biên phòng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã tăng cường hơn 30 cán bộ về các xã biên giới, giữ cương vị phó bí thư Đảng ủy xã. Lực lượng biên phòng cùng cấp ủy địa phương đã bồi dưỡng, phát triển được hơn 1.130 đảng viên, thành lập mới 59 chi bộ, xóa 20 thôn, buôn “trắng” về đảng viên.

Đến nay, 267/267 thôn, buôn (thuộc 31 xã, 13 huyện biên giới) đều đã có chi bộ đảng và có đảng viên tại chỗ. Các đồn biên phòng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới Tây Nguyên (với chiều dài 573,8 km đường biên tiếp giáp Lào và Campuchia), đều phân công đảng viên tham gia sinh hoạt tạm thời tại hơn 260 chi bộ thôn, buôn vùng biên, giúp bí thư chi bộ về công tác phát triển đảng và duy trì nền nếp sinh hoạt.

Cùng với đẩy mạnh phát triển đảng trong quân nhân tại ngũ, Bộ CHQS các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương… chăm lo phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên (DQTV, DBĐV) để bổ sung cho chi bộ thôn, buôn. Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông cho biết: Từ năm 2014 đến 2017, cấp ủy, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh đã tham mưu, phát triển được 479 đảng viên trong DQTV và DBĐV, góp phần để tỉnh xóa hết thôn, buôn “trắng” về đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, trên cơ sở kết quả đạt được, các tỉnh Tây Nguyên đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Đề án “Tiếp tục củng cố, kiện toàn chính quyền cơ sở vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020”, trong đó quan tâm, chú trọng việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số theo hướng đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, góp phần thiết thực củng cố HTCT cơ sở trong vùng ngày một vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông cho biết: Từ năm 2014 đến 2017, cấp ủy, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh đã tham mưu, phát triển được 479 đảng viên trong DQTV và DBĐV, góp phần để tỉnh xóa hết thôn, buôn “trắng” về đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng.

Phương Uyên (t.h)

1,657
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?