HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ngăn chặn tình trạng học sinh hút thuốc lá: Cộng đồng trách nhiệm của gia đình, trường học và xã hội

Cập nhật ngày: 22/05/2013 | 09:25 GMT+7

Có thể nói, hiện nay, học sinh hút thuốc lá cũng đã khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, nhưng việc bị bạn bè lôi kéo, khích bác được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hút thuốc lá trong thanh niên, vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng...

Có thể nói, hiện nay, học sinh hút thuốc lá cũng đã khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, nhưng việc bị bạn bè lôi kéo, khích bác được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hút thuốc lá trong thanh niên, vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng.

 

Trong một nhóm chơi với nhau, chỉ cần một hai thành viên hút thuốc thì dần dần các thành viên khác cũng sẽ bị lôi kéo và hút thuốc theo để chứng tỏ mình “nam tính”. Mặc dù nhiều gia đình cũng nghiêm cấm việc hút thuốc lá, nhưng lại ít quan tâm, để ý khi con cái ở các môi trường khác để kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Nhiều trường học cũng đã nghiêm cấm học sinh hút thuốc lá, nhưng chỉ mới thực hiện một cách hình thức và chưa triệt để.

 

Cùng với đó, một bộ phận giáo viên nam hút thuốc trong trường học cũng ảnh hưởng đến việc tuyên truyền phòng, chống thuốc lá trong học sinh. Ngoài ra, việc bán thuốc lá tại các hàng quán xung quanh cổng trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dễ dàng mua được thuốc khi có nhu cầu. 

 

Để hạn chế tình trạng học sinh hút thuốc lá, các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Thông qua các tiết sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo viên cần đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh hiểu được những tác hại và cách bỏ thuốc lá, cung cấp cho các em các kỹ năng từ chối hút thuốc lá và ý thức “nói không với thuốc lá”.

 

Nhà trường cũng cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa, vui chơi nhằm hướng học sinh đến những hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, vừa qua, Bộ Giáo dục-Đào tạo cũng đã ban hành Công văn số 2829 yêu cầu các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm.

 

Theo đó, các đơn vị trường học cần bổ sung tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập và nơi công cộng vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Vì vậy, các đơn vị trường học cần chú trọng thực hiện các giải pháp để ngăn chặn và có hình thức xử lý phù hợp nhằm tránh tình trạng học sinh cũng như giáo viên hút thuốc lá, hướng tới mục tiêu xây dựng các cơ sở giáo dục không khói thuốc.

 

Các gia đình cũng cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường để ngăn chặn tình trạng con em mình hút thuốc lá như để ý đến các biểu hiện hút thuốc của con, người lớn làm gương không hút thuốc và nhất là tránh tình trạng tạo điều kiện cho con em có tiền hút thuốc. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi bán thuốc cho vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng theo quy định.

 

Va Ly

4,558
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?