Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết của các gia đình Việt Nam.
Gia đình ông Ngô Sỹ Vượng ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) hơn 20 năm nay làm nghề gói bánh chưng, bánh tét phục vụ thị trường. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng, bánh chưng, bánh tét của gia đình ông đã có "thương hiệu", được các tiểu thương và các hộ dân trên địa bàn đặt mua hàng năm. Mỗi năm, riêng dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông Vượng cung cấp thị trường trên 10.000 chiếc bánh chưng và bánh tét.
Lá để gói bánh phải lành, đẹp và xanh |
Yêu cầu đầu tiên là sạch, lá và lạt được rửa kỹ và để khô nước trước khi gói |
Nếp gói bánh được chọn loại thơm ngon từ Bắc Giang |
Việc trộn nguyên liệu phải theo đúng tỷ lệ |
Thịt được chọn loại có cả mỡ và nạc, ướp đầy đủ gia vị |
Do có kinh nghiệm nên một chiếc bánh chưng được gói chỉ trong vòng 1 phút |
Bình quân mỗi ngày, gia đình ông gói trên 1.000 bánh chưng, bánh tét, chủ yếu là lao động trong gia đình |
Trong quá trình nấu, lửa luôn được điều chỉnh để bảo đảm bánh chín đều |
Nước phải được thêm khi cạn |
Sau 8-10 tiếng, bánh được vớt ra |
Bánh sau khi vớt ra được ngâm nước sạch trong 10 phút và được rửa sạch lại lớp lá |
Bánh được ép lại cho khô và săn hơn để bảo quản được lâu |
Bánh sau khi nấu có vị thơm hòa quyện của lá dong, nếp, thịt ba chỉ và đậu xanh... |
Với hương vị thơm ngon, đặc trưng, bánh chưng, bánh tét của gia đình ông đã có "thương hiệu" |
Từ ngày 20 âm lịch, bếp nhà ông Vượng luôn đỏ lửa với 7 nồi bánh/lần |
Bình quân mỗi ngày gia đình ông Vượng sản xuất và tiêu thụ khoảng 1.000 bánh tét, bánh chưng |