Cần xây dựng hoàn thiện hệ thống cống, mương rãnh thoát nước cho tuyến đường đi xã Đắk Hòa

Cập nhật ngày: 01/06/2016 | 09:53 GMT+7

Thời gian qua, mỗi khi có đợt mưa xuống thì hàng chục hộ dân ở thôn Tân Bình 2, xã Đắk Hòa (Đắk Song) phải sống chung với lượng bùn đất, nước chảy tràn vào nhà, vườn rẫy. Nguyên nhân là do đoạn đường từ quốc lộ 14, đoạn km 797+300 thuộc xã Thuận Hạnh (Đắk Song) đi trung tâm xã Đắk Hòa chưa xây dựng hệ thống cống, mương rãnh thoát nước.

Đoạn đường 1km tại thôn Tân Bình 2, xã Đắk Hòa chưa được xây cống, mương rãnh thoát nước

Tuyến đường trên có chiều dài 12,5 km, nền đường rộng 5m, thuộc loại đường nhựa cấp 5, có số vốn 56 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ. Tuyến đường do Công ty tư vấn xây dựng 4 ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tư vấn thiết kế, Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang (Đắk Nông) thi công.

Lúc tư vấn thiết kế ban đầu, đoạn đường đi qua thôn Tân Bình 2 dài khoảng 1km, nằm trên đỉnh dốc không có hệ thống cống thoát nước. Do đó, khi thi công đến đoạn này, đơn vị thi công vẫn chưa có địa điểm để đặt cống ngang dẫn thoát nước. Lượng nước mưa cộng với bùn đất đã chảy thẳng vào vườn rẫy, nhà của các hộ dân sinh sống và sản xuất trên đoạn đường này.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là rẫy cà phê của các hộ Trần Công Hùng và Đoàn Văn Kỳ; rẫy cà phê, tiêu và nhà của ông Nguyễn Công Bình. Hàng trăm gốc cây cà phê, tiêu của các hộ dân bị bùn đất lấp, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, giảm năng suất. Riêng nhà của ông Nguyễn Công Bình thì mỗi khi mưa xuống, nước, bùn đất tràn vào ngập nhà. Bên cạnh việc phải đổ đất để ngăn nước, bùn vào nhà, ông Bình còn phải xây thêm bờ tường ở dưới nền nhà để bảo vệ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Quảng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án huyện Đắk Song cho biết: Tuyến đường này được khởi công năm 2013 và đến năm 2017 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do sơ suất nên đoạn đường gần 1km ở đỉnh dốc không có thiết kế phần cống thoát nước. Sau khi có sự phản ánh của các hộ dân ở đây, Ban đã phối hợp cùng đơn vị thi công, tư vấn thiết kế và UBND xã Đắk Hòa tổ chức kiểm tra, xem xét địa điểm để đặt cống thoát nước. Tuy nhiên, do không có trong thiết kế nên đến nay, đoạn đường này vẫn chưa có địa điểm để đặt cống do người dân chưa đồng ý đặt trên phần đất của họ.

Tháo gỡ vấn đề này, trước mắt, Ban đề nghị đơn vị thi công tổ chức nạo vét, tạo đường dẫn nước nhỏ tạm thời từng đoạn ngắn để giảm bớt lượng nước và tốc độ dòng chảy, hạn chế mức tối đa sự thiệt hại cho các hộ dân. Ban cũng đang xây dựng kế hoạch là đề nghị đơn vị thi công ứng tiền, tiến hành thỏa thuận đền bù phần đất làm vị trí đặt cống thoát nước cho các hộ dân ở phần cuối dốc và đề nghị UBND tỉnh bổ sung kinh phí từ nguồn dự phòng để hoàn trả cho nhà thầu.

Vấn đề khó nhất ở đây là phải thỏa thuận đền bù cho các hộ dân để lấy vị trí đặt cống. Bởi nếu đặt cống ngang ở đoạn đường nào thì lượng nước chảy xuống đó là rất lớn, mà theo quy định thì phần đất có nguồn nước chảy đó lại không được bố trí kinh phí để đền bù giải tỏa. Thêm nữa, những vị trí bổ sung để đặt các cống thoát nước lại không nằm trên phần đất của các hộ bị thiệt hại do nguồn nước, bùn đất tràn ngập. Ban cũng rất mong các hộ dân trên tuyến đường này tạo điều kiện ủng hộ, hỗ trợ cùng địa phương và đơn vị thi công tiến hành đặt cống thoát nước và sớm hoàn thành tuyến đường này.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

2,675
Viết bình luận mới