HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thúc đẩy xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 07/12/2017 | 09:33 GMT+7

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH), chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 150 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng đáng kể so với các năm trước.

Tuy nhiên, so với nhiều tỉnh, thành khác trong khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, số lượng trên còn thấp. Trong khi đó, hiện tỉnh còn rất nhiều lao động chưa có việc làm, nên việc đẩy mạnh công tác, hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) là điều hết sức cần thiết..

Hội nghị tuyên truyền, thông tin về XKLĐ vừa được tổ chức tại xã Đắk D'rô (Krông Nô), góp phần đưa thông tin cần thiết đến người lao động

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước đi XKLĐ ngày càng nhiều, nhất là những thị trường tiềm năng như: Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Ả Rập Xê út. Mức lương cơ bản được ký kết trong hợp đồng tuyển dụng đi XKLĐ ở những thị trường này từ 10-30 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền làm thêm giờ. Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng về nước sẽ tích góp được một nguồn vốn cần thiết để giúp đỡ gia đình cải thiện cuộc sống hoặc đầu tư sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, hoạt động XKLĐ của tỉnh xem ra vẫn còn trầm lắng.

Theo ông Trần Xuân Cảnh, Phó Trưởng Phòng Việc làm và An toàn lao động (Sở LĐTB-XH), số lượng lao động trong tỉnh tham gia XKLĐ còn thấp so với tiềm năng lao động của tỉnh cũng do nhiều nguyên nhân. Thời gian qua, một số doanh nghiệp XKLĐ khi tổ chức giáo dục định hướng, thông tin về hợp đồng chưa rõ ràng, chưa thực hiện đầy đủ quyền lợi của người lao động. Công tác quản lý nhà nước về XKLĐ chưa đồng bộ, chặt chẽ. Các ngành chức năng, các địa phương và doanh nghiệp còn thiếu sự phối hợp, nhất là trong việc tìm kiếm thị trường lao động phù hợp, hỗ trợ người lao động về thông tin thị trường lao động…

Trước tình hình đó, mới đây Sở LĐTB-XH tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền và thông tin về công tác XKLĐ tại xã Đắk D’rô (Krông Nô) và sau đó sẽ tiếp tục triển khai tại các địa bàn khác trong toàn tỉnh. Điều đáng ghi nhận là tại hội nghị, hàng trăm lao động, chủ yếu là thanh niên trên địa bàn đã được nắm bắt những chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh về công tác XKLĐ và biết rõ những thông tin cần thiết, cụ thể của từng thị trường lao động như về nhu cầu, công việc, chi phí và mức lương…

Các bạn trẻ trao đổi với các ngành chức năng về một số vấn đề liên quan đến XKLĐ

Anh Hà Văn Quang ở xã Nam Đà (Krông Nô) cho biết: “Lâu nay, tôi cũng có ý định tham gia XKLĐ nhưng chưa biết rõ những thông tin cần thiết. Qua hội nghị, tôi mới hiểu rõ hơn về thị trường lao động ở nước ngoài và biết bản thân sẽ phù hợp với công việc gì. Những hội nghị tuyên truyền như thế này rất bổ ích”.

Anh Y Doan ở xã Đắk D’rô phấn khởi: “Tôi cứ tưởng tham gia XKLĐ phải đòi hỏi nhiều về trình độ. Tuy nhiên, với trình độ vừa tốt nghiệp THPT như tôi cũng có thể tìm được công việc phù hợp, nên sắp tới sẽ tham gia XKLĐ tại Malaysia”.

Theo Sở LĐTB-XH, để thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác XKLĐ, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, điều quan trọng nhất là các ngành chức năng, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách về việc đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Các doanh nghiệp tham gia XKLĐ cũng cần được tạo điều kiện để hoạt động thuận lợi, giúp người lao động thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng ngành LĐTB - XH đang tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu về lao động cũng như quản lý, kiểm tra, lựa chọn những doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện pháp lý, có uy tín trong hoạt động XKLĐ. Đặc biệt, việc lựa chọn thị trường lao động có tiềm năng thu nhập cao để tuyển chọn, đưa lao động đến làm việc đang được quan tâm, chú trọng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong tỉnh.

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

2,245
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?