HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 26/09/2017 | 10:34 GMT+7

Theo Sở Lao động, Thương binh - Xã hội (LĐTB-XH), trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 15.790 người được tạo việc làm và việc làm mới, đạt 87,72% kế hoạch năm (đạt 100,03% so với cùng kỳ năm 2016). Trong số đó, có 15.665 lao động làm việc trong nước, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực ngành nghề như công nghiệp và xây dựng: 4.050 người; nông-lâm nghiệp: 7.502 người; thương mại – dịch vụ: 4.113 người.

Kết quả trên phản ánh trung thực những nỗ lực của tỉnh, các ngành, đoàn thể, địa phương trong việc đẩy mạnh nhiều chương trình như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, cho vay vốn giải quyết việc làm. Trong đó, riêng Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm trong 9 tháng đầu năm đã xét duyệt cho vay 365 dự án với số vốn lên tới 18,25 tỷ đồng, chủ yếu là cho vay dự án nhóm/hộ gia đình. Nguồn vốn đã hỗ trợ, tạo việc làm thêm cho 1.950 lượt lao động, đạt 76,17% so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn-giới thiệu việc làm cũng được các ngành chức năng đặc biệt chú trọng. Trung tâm Dịch vụ  việc làm tỉnh đã tư vấn về chính sách, pháp luật lao động, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động và tuyên truyền hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho 5.186 lượt người; trong đó, tư vấn, giới thiệu việc làm thành công cho 111 lao động, đạt 74% kế hoạch năm. Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã tổ chức phiên giao dịch việc làm tại huyện Chư Jút, thu hút được 23 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động đi làm việc ở trong và ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Đáng chú ý, phiên giao dịch việc làm đã thu hút được 320 sinh viên mới ra trường tham gia và có 32 người đăng ký, tìm kiếm được việc làm thích hợp với chuyên môn. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cùng với các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động tích cực về tận các thôn, bon, buôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn… để tổ chức các phiên giao dịch việc làm.

     

Ðiểm sáng trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động trong thời gian qua là số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài khá cao, 125 người (7 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số), tăng 121% so với cùng kỳ năm 2016.

 
         

Điểm sáng trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động trong thời gian qua là số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài khá cao, 125 người (7 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số), tăng 121% so với cùng kỳ năm 2016. Theo  Sở LĐTB-XH, đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Đắk Nông có số người đi xuất khẩu lao động vượt kế hoạch, chủ yếu tại các thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả rập Xê út và Malaysia. Khi làm việc tại những thị trường trên, người lao động có mức thu nhập cao, bình quân khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là những thị trường rất “kén” lao động, đòi hỏi phải trải qua đào tạo. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu, thời gian qua, tỉnh cũng đã chú trọng đến công tác đào tạo nghề, ngoại ngữ, văn hóa, phong tục của nước sở tại... cho người lao động.

Cũng theo Sở LĐTB-XH, xuất khẩu lao động là một trong những “kênh” giải quyết giảm nghèo một cách bền vững, hiện các địa phương cũng rất chú trọng đến công tác này. Vì vậy, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp có đủ điều kiện xuất khẩu lao động vào tuyển chọn lao động tại tỉnh Đắk Nông. Hiện trên địa bàn tỉnh có 30 doanh nghiệp đang tham gia vào công tác xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở LĐTB-XH, công tác giải quyết việc làm vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đó là, hiện nay, ở một số địa phương còn chưa chú trọng đến việc giải quyết việc làm cho người lao động. Mặt khác, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn ít, quy mô còn nhỏ, sức cạnh tranh, công nghệ còn thấp, nên chưa khuyến khích được người lao động làm việc ổn định. Đặc biệt, tỷ lệ lao động thất nghiệp, nhất là sinh viên tốt nghiệp các trường chưa có việc làm còn cao…Vì vậy, để giải quyết những khó khăn trong việc giải quyết việc làm cho người lao động, công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin về thị trường lao động cần phải được tăng cường hơn nữa.

Hoàng Thanh

2,492
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?