HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều lao động là đồng bào dân tộc thiểu số đã tự tin tham gia xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 24/04/2015 | 10:07 GMT+7

Khác với những năm trước, kể từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã có 19 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số mạnh dạn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) đi làm việc ở nước ngoài.

Qua tìm hiểu thực tế các gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài cho thấy, người lao động đã cảm thấy tự tin trong công việc và quan trọng hơn là có nguồn thu nhập khá và ổn định để gửi về cho gia đình.

Chị Thị Nhang ở xã Đắk R’tíh (Tuy Đức), trước khi xuất cảnh đi làm việc ở thị trường Malaysia còn hạn chế về kiến thức ngoại ngữ cũng như trình độ tay nghề. Thậm chí, thời điểm xuất cảnh chị còn thiếu cả kinh phí để trang trải cho các chi phí dịch vụ môi giới đi làm việc ở nước ngoài. Thế nhưng, sau khi đăng ký tham gia chương trình XKLĐ, chị đã được ngân hàng cho vay hoàn toàn các khoản chi phí để xuất cảnh, về kiến thức ngoại ngữ thì chỉ cần biết một số giao tiếp cơ bản.

Theo anh Điểu Y Long (chồng của chị Nhang), sau gần nửa năm xuất cảnh làm việc cho một công ty may mặc ở Malaysia, chị Nhang giờ đã bắt nhịp được với công việc, tự tin hơn. Điều đáng mừng, sau thời gian vừa học, vừa làm, hiện nay, ngoài chi phí sinh hoạt tại nước bạn, hàng tháng chị Nhang đều đặn gửi khoảng 8 triệu đồng về cho gia đình.

Tương tự, chị H’Nhem ở xã Tâm Thắng (Chư Jút) từ tháng 11/2014 đã mạnh dạn đăng ký tham gia XKLĐ ở thị trường Malaysia hiện cũng đang được làm việc trong môi trường thuận lợi, ổn định.

Bà H’Teo, mẹ của chị H’Nhem cho biết: “Hiện nay, H’Nhem đang làm việc cho một công ty may mặc ở nước bạn. Trong quá trình làm việc, H’Nhem được bố trí làm chung với công nhân người Việt Nam nên được bạn bè hỗ trợ từ công việc cho đến giao tiếp, cuộc sống. Công việc bên đó cũng khá nhẹ nhàng, thoải mái, phía công ty thực hiện đầy đủ các chế độ lao động. Trừ các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, hàng tháng, H’Nhem cũng dành dụm để gửi về cho gia đình khoảng 6 triệu đồng. Số tiền này, ngoài dành một phần chi tiêu hàng ngày thì gia đình cố gắng tích lũy để H’Nhem sau này về nước có vốn làm ăn”.

Qua tìm hiểu được biết, trong thời gian gần đây, các thị trường như: Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản… luôn cần tuyển một lượng lớn lao động Việt Nam. Công tác tuyển dụng cũng được phía bạn “nới lỏng”, nên đồng bào dân tộc thiểu số không cần có trình độ tay nghề cao cũng như kiến thức ngoại ngữ thành thạo cũng có thể tham gia.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người lao động dân tộc thiểu số xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài thì tỉnh cũng đã ban hành một số chính sách, cơ chế thuận lợi. Cụ thể, hiện nay, người lao động là dân tộc thiểu số được hỗ trợ vay vốn tối đa 50 triệu đồng (đối với một số thị trường có mức chi phí cao) bằng hình thức tín chấp với lãi suất ưu đãi; đồng thời được hỗ trợ kinh phí học giáo dục định hướng, ngoại ngữ trước khi xuất cảnh.

Theo ông Trịnh Công Phái, Trưởng Phòng Quản lý lao động (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) thì trước đây, xuất phát từ tâm lý ngại xa nhà hoặc không tự tin vào trình độ tay nghề nên hầu như không có người lao động là dân tộc thiểu số tham gia chương trình XKLĐ. Thế nhưng, hiện nay nhiều lao động dân tộc thiểu số đã khắc phục được tâm lý e ngại, cố gắng tìm hiểu các thông tin cần thiết để có thể tham gia XKLĐ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia XKLĐ, đơn vị cũng đã mời những công ty có uy tín trong việc đưa người đi XKLĐ về tại các xã vùng sâu, vùng xa để tư vấn, giới thiệu và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động, tránh tình trạng bị “cò” lao động lừa đảo như ở một số tỉnh thành khác.

Ngoài ra, các thông tin liên quan đến XKLĐ cũng được liên tục cập nhật như nhu cầu lao động, việc làm của các thị trường lao động trên thế giới, nhất là tính ổn định của thị trường để giới thiệu cho người lao động tham gia XKLĐ, giảm bớt những rủi ro không đáng có. Mặt khác, các trường dạy nghề cũng được khuyến khích gắn kết giữa đào tạo với chương trình XKLĐ, giúp người lao động có tay nghề thâm nhập được các thị trường có mức thu nhập cao.

Ngọc Lê

3,006
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?