HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Người lao động mong muốn được tạo thêm việc làm

Cập nhật ngày: 30/12/2018 | 10:18 GMT+7

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 29.040 công nhân, viên chức, lao động; trong đó hành chính sự nghiệp 21.700 người, doanh nghiệp nhà nước 1.484 người, doanh nghiệp ngoài nhà nước 2.287 người, trực thuộc Trung ương 3.570 người.

Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường. Các hoạt động văn hóa - xã hội luôn được quan tâm. Công nhân, viên chức, lao động tích cực thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp quy mô còn nhỏ. Các mặt hàng chủ lực giảm mạnh ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của công nhân, lao động. Công tác cổ phần hóa, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Công nhân lao động ở một số doanh nghiệp nhà nước đang sắp xếp cổ phần hóa, doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước việc làm không ổn định, phần lớn là lao động hợp đồng ngắn hạn, hợp đồng thời vụ.

Về đời sống, đối với cán bộ, công chức, viên chức và lao động khối hành chính sự nghiệp ổn định, mức lương bình quân 4,88 triệu đồng/tháng. Công nhân, lao động khu vực doanh nghiệp, tiền lương thực sự chưa ổn định, mức lương bình quân thường khoảng 2,76 triệu đến 5 triệu đồng/tháng, có thể không đủ phục vụ cho chi phí sinh hoạt của gia đình hoặc không tích lũy được để mua đất, làm nhà..., nhất là đối với các gia đình trẻ.

Qua kiểm tra và nắm bắt thông tin, Liên đoàn Lao động tỉnh nhận thấy một số lao động còn băn khoăn lo lắng về đời sống, việc làm, thu nhập, giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ tăng, thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Thu nhập của người lao động tại một số doanh nghiệp nợ lương, nợ các chế độ bảo hiểm của người lao động, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nguy cơ mất việc làm có thể xảy ra do việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước…

Vì vậy, phần lớn công nhân, viên chức, lao động mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường đấu tranh ngăn chặn kịp thời nạn tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội, giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nhất là việc làm, nhà ở, chăm sóc sức khỏe. Công nhân, viên chức, lao động mong muốn sang năm 2019 và thời gian tiếp theo, các dự án kinh tế trọng điểm sớm đi vào hoạt động, tạo thêm việc làm cho người lao động. Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố vững chắc.

Phan Đinh

698
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?