HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Luyện nghề để nâng cao kỹ năng dạy nghề

Cập nhật ngày: 09/01/2018 | 09:32 GMT+7

Tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ VI, năm 2017 do Sở Lao động, Thương binh-Xã hội tổ chức mới đây, các giáo viên dạy nghề của tỉnh đã có dịp thể hiện kỹ năng giảng dạy, đào tạo nghề.

Hội giảng thu hút 10 giáo viên đến từ Trường Trung cấp nghề Đắk Nông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện Tuy Đức, Đắk Mil, Đắk Glong, Krông Nô tham gia. Tại hội giảng, các giáo viên đã trình bày các bài giảng về lý thuyết, thực hành, tích hợp thuộc các nghề như trồng trọt, bảo vệ thực vật, cơ khí, điện và thi xử lý tình huống sư phạm, trắc nghiệm về kiến thức, nhận thức xã hội.

Trường Trung cấp nghề Đắk Nông đã có 6 giáo viên tham gia và đều đạt giải cao. Giáo viên Vũ Thị Huyền dạy nghề Cơ khí, với bài giảng “Tiện trụ trơn ngắn” đã giành giải nhất cho biết: “Mỗi lần tham gia hội giảng tôi đều học được thêm những kinh nghiệm quý báu để nâng cao kỹ năng giảng dạy. Công tác tại trường trung cấp nghề mà lại về lĩnh vực cơ khí, đòi hỏi tôi trong quá trình dạy nghề phải sử dụng phương pháp tích hợp mới đáp ứng yêu cầu cao nhất đó là giúp học viên nắm vững lý thuyết kết hợp với thực hành. Trong bài giảng, tôi đã kết hợp giữa sử dụng máy trình chiếu và thực hành để thuyết trình, hướng dẫn học viên thực hành nên được Ban giám khảo đánh giá cao”.

Giáo viên Quách Thị Lựu (Trường Trung cấp nghề Đắk Nông) giới thiệu về kỹ thuật ép phân xanh

Giáo viên Quách Thị Lựu đến từ Trường Trung cấp nghề Đắk Nông, dạy nghề Bảo vệ thực vật, với bài giảng “Phương pháp ép phân xanh” cũng đạt giải nhì. Vừa giảng về lý thuyết, cô Lựu còn dẫn học viên ra tận vườn thực hành nên tạo sự hào hứng. Cô Lựu cho biết: “Ép phân xanh là một trong những phương pháp tận dụng những phế phẩm nông nghiệp hoặc nguyên liệu có sẵn như cỏ, lá cây… để làm phân bón cho cây trồng. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, đó là chuẩn bị nguyên liệu và lân, vôi để ép phân xanh. Thông qua bài giảng, bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về kỹ thuật ép phân xanh, tôi cũng muốn truyền tải thông điệp đến học viên đó là hãy chú trọng bón phân hữu cơ cho cây trồng, hạn chế sử dụng phân bón hóa học để cải tạo đất, bảo vệ môi trường”.

Giáo viên Quách Thị Lựu (Trường Trung cấp nghề Đắk Nông) cùng học sinh thực hành phương pháp ép phân xanh

Mặc dù lần đầu tiên tham gia hội giảng cấp tỉnh, nhưng giáo viên Nguyễn Quang Đáng đến từ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Nô đã đạt giải ba. Thầy Đáng tâm sự: “Đến với hội giảng lần này, chúng tôi đã có cơ hội thể hiện bản thân và trao đổi học tập, nâng cao kiến thức, phương pháp dạy nghề từ các đồng nghiệp. Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo cho bài giảng cả về kiến thức lẫn làm mô hình và đem hết khả năng để đạt được giờ giảng hay, hiệu quả. Những ý kiến nhận xét, đánh giá của Ban giám khảo cũng giúp chúng tôi có thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý giá để về phục vụ cho công việc giảng dạy”.

Có thể nói, việc tổ chức hội giảng hàng năm nhằm mục đích tạo điều kiện cho các giáo viên tại các cơ sở dạy nghề trong tỉnh có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và nâng cao năng lực đào tạo nghề. Qua hội giảng, các cấp quản lý đánh giá năng lực giảng dạy thực tế của đội ngũ giáo viên giáo dục nghề nghiệp, để có thể xây dựng, kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chất lượng.

Giáo viên Nguyễn Quang Đáng (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Nô) hướng dẫn học sinh thực hành lắp đặt mạch điện cầu thang

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH, hội giảng lần này đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các giáo viên đã đầu tư kỹ lưỡng cả về kiến thức và đồ dùng, trang thiết bị hỗ trợ cho các bài giảng. Năm nay, luật Giáo dục nghề nghiệp có những điểm mới, nên hội giảng đã đưa những kiến thức, quy định mới này vào thi để các giáo viên nắm bắt và áp dụng vào thực tiễn. Thông qua hội giảng, tỉnh đã chọn ra được các giáo viên có phương pháp giảng dạy mới, đạt hiệu quả cao để phổ biến áp dụng rộng rãi trong hệ thống dạy nghề trên toàn tỉnh. Các nhà giáo có kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy nghề của tỉnh và TP. Hồ Chí Minh được mời làm giám khảo, nên các giáo viên cũng có thêm cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm để tham gia hội giảng toàn quốc đạt kết quả cao. Nói một cách khác, Hội giảng cũng là hình thức giúp giáo viên luyện nghề để nâng cao kỹ năng dạy nghề.

Bài, ảnh: Thanh Nga

1,053
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?