HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đào tạo nghề “địa chỉ” đầu ra

Cập nhật ngày: 25/04/2015 | 09:48 GMT+7

Thời quan qua, trong quá trình tuyển sinh, thấy nhiều lao động trên địa bàn huyện có nhu cầu học nghề may công nghiệp, Trung tâm dạy nghề huyện Đắk R’lấp đã chủ động liên kết với các công ty may mặc ở TP. Hồ Chí Minh để đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đem lại hiệu quả thiết thực.

Sau khi được đào tạo nghề, người lao động ở huyện Đắk R’lấp được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc

Cụ thể, hiện nay, Trung tâm đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH may Cần Mẫn về tại nhà xưởng của đơn vị để mở một xưởng may có quy mô đủ tiếp nhận cả trăm lao động vào làm việc. Theo đó, người lao động vừa học nghề vừa được thực hành tại xưởng may, sau khi kết thúc khóa học sẽ được công ty tuyển dụng vào làm việc.

Chị Đoàn Thị Hằng ở xã Kiến Thành hiện đang làm việc tại xưởng may cho biết: “Lúc đầu, tôi cứ nghỉ chỉ tham gia học nghề thì rất khó để xin việc làm mà nếu tự mở tiệm may thì lại chưa đủ khả năng. Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc khóa học, tôi đã được Công ty Cần Mẫn tiếp nhận vào làm việc với mức thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lụa ở thị trấn Kiến Đức cũng đang làm việc tại xưởng may nói: “Hầu hết các công đoạn may công nghiệp đều làm bằng máy móc nên công việc cũng khá đơn giản, không tốn nhiều sức lao động. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những kiến thức học từ lớp dạy nghề nông thôn thì năng suất sẽ không được nhiều nên điều kiện về lương thưởng được nhận sẽ  thấp. Vì vậy, tôi cũng như các chị em ở đây luôn cố gắng học tập, rèn luyện tay nghề thật giỏi để có một công việc ổn định, lâu dài, có nguồn thu nhập khá”.

Theo ông Lê Đình Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Đắk R’lấp thì thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội về việc các địa phương chỉ được tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn khi xác định được nơi làm việc và mức thu nhập có được sau khi học nghề, nên Trung tâm đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm, gắn trách nhiệm của đôi bên.

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã liên kết với Công ty Cần Mẫn tổ chức được 3 lớp đào tạo nghề may công nghiệp gần 100 lao động nông thôn tại địa bàn. Sau khi hoàn thành khóa học, hầu hết người lao động đều có nguyện vọng được gắn bó và làm việc với công ty.

Tuy nhiên, do phía công ty trả lương theo sản phẩm, trong khi với trình độ tay nghề chưa cao nên một số lao động chưa đạt năng suất cao, nên lương thưởng còn khá thấp. Qua thực tế cho thấy, người lao động sau khi học nghề nông thôn muốn phát triển sự nghiệp, gắn bó với nghề may công nghiệp thì cần phải tiếp tục nỗ lực học hỏi, trau dồi tay nghề thành thạo, chuyên nghiệp thì mới có mức thu nhập cao hơn.

Theo ông Phạm Quang Vua, Phó quản đốc xưởng may Công ty Cần Mẫn thì hiện nay, ở một số địa phương như: Đồng Nai, Bình Dương… các công nhân học nghề may công nghiệp theo chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn sau khi vào làm việc nếu nâng cao được trình độ tay nghề thì việc có mức thu nhập từ  5 - 6 triệu đồng/tháng là chuyện không mấy khó khăn.

Tuy nhiên, đối với lao động Đắk Nông thì cách làm việc chưa thực sự chuyên nghiệp, tay nghề chưa cao và tình trạng nhảy việc vẫn còn xảy ra. Vì vậy, để có mức thu nhập cao thì bản thân người lao động phải cố gắng rèn luyện, nâng cao tay nghề, làm ra thật nhiều sản phẩm. Có như vậy thì giữa công ty và người lao động mới cùng có lợi và hỗ trợ nhau phát triển một cách bền vững. Về phía công ty luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động một cách ổn định, lâu dài, với mức thu nhập khá, nhưng đòi hỏi phải có tay nghề vững, biết chấp hành kỷ luật lao động cao.

Có thể nói, cách làm của Trung tâm dạy nghề Đắk R’lấp là điều mà các cơ sở dạy nghề khác trên địa bàn tỉnh cần học hỏi để triển khai cho có hiệu quả. Bởi vì, theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải dựa trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế nhu cầu của lao động và căn cứ vào cam kết sẽ giải quyết việc làm sau đào tạo của các đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Công tác đào tạo nghề còn phải gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như các tiềm năng của địa phương, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để đảm bảo mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân, an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

3,381
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?