HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm: Chưa đáp ứng được yêu cầu

Cập nhật ngày: 29/06/2015 | 11:03 GMT+7

Thời gian qua, dưới nhiều hình thức khác nhau, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm đến người lao động. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên công tác này còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Theo kế hoạch của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, đến hết năm 2014 sẽ tạo nguồn cung ứng cho xuất khẩu lao động khoảng 120 người, nhưng đến thời điểm này, chỉ mới cung ứng được 21/120 người, chiếm 17,5%.

Qua phân tích thì nguyên nhân của tình trạng này một phần là do công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh chưa được rộng rãi, đầy đủ. Hiện nay, người lao động chủ yếu tham gia xuất khẩu lao động tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia. Thế nhưng, do chưa hiểu được đầy đủ các thủ tục, nguyên tắc, kinh phí, yêu cầu tuyển dụng của từng thị trường nên người lao động chưa thật sự mặn mà.

Tương tự, từ đầu năm đến nay, Trung tâm cũng chỉ mới giới thiệu được 59/140 lao động có việc làm (42,1%). Sở dĩ tỷ lệ người lao động kiếm được việc làm đạt thấp là vì hiện nay những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn như: Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Siêu thị Coopmark Đắk Nông mới chỉ đăng ký tuyển dụng chứ chưa đi vào hoạt động…Mặt khác, một số doanh nghiệp khác thì tình hình sản xuất, kinh doanh còn gặp khó khăn… Minh chứng rõ ràng nhất là từ đầu năm tới nay đã có 333 trường hợp lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký thất nghiệp.

Tư vấn việc làm tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh.

Thời gian qua, ở các tỉnh, thành khác trong cả nước đã tổ chức rất hiệu quả sàn giao dịch việc làm. Thế nhưng, đối với tỉnh ta, do điều kiện còn nhiều khó khăn nên đến thời điểm này vẫn chưa xây dựng được sàn giao dịch việc làm cố định, nên không thu hút sự được quan tâm từ phía người lao động, chủ doanh nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết, hiện nay, điều kiện hoạt động của Trung tâm còn rất khó khăn. Cả trung tâm có 26 cán bộ, nhân viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Tư vấn, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, dạy nghề… nhưng lại đang phải đi thuê trụ sở rất chật hẹp. Trong điều kiện mặt bằng không gian này chỉ cần có khoảng 10 lao động đến đăng ký tìm việc đã rất chật chội, chứ làm sao tổ chức được sàn giao dịch việc làm thu hút hàng trăm người tham gia. Ngoài ra, cũng do thiếu kinh phí nên hiện nay Trung tâm cũng chưa mở được sàn giao dịch việc làm lưu động để đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo ông Vũ, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã khắc phục khó khăn bằng cách về các địa phương để tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động hoặc thường xuyên thông báo các thông tin về thị trường việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng, về lâu về dài để Trung tâm trở thành địa chỉ tin cậy, là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp thì rất cần có sự quan tâm của tỉnh trong việc tháo gỡ những khó khăn nêu trên.

     

Theo điều tra của Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh về cung cầu lao động, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 200.000 người trong độ tuổi lao động cần được tư vấn về các thông tin thị trường việc làm, pháp luật lao động.

 

 

Bài, ảnh: Phan Tuấn

4,992
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?