HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tản văn: Xao xuyến thu về

Cập nhật ngày: 29/08/2019 | 11:15 GMT+7

Tác giả: Tăng Hoàng Phi

Thu về cùng với những ngày hội non sông đất nước. Ngày Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 2/9 Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong những ngày này, từ thành thị đến nông thôn, quê hương đâu đâu cũng muốn ngời lên nét hân hoan chào đón ngày đại lễ. Thu về trong sự mạnh mẽ, tự hào của những người con Việt Nam. Là người con của Việt Nam không ai là không thấy hãnh diện, kiêu hãnh với niềm vui vô bờ bến... Tự trong mỗi người thầm nhắc lòng mình phải gắng sức hết mình để chung tay xây dựng Tổ quốc tươi đẹp, đó là tinh thần dân tộc bất diệt luôn chảy trong tâm huyết mỗi người con yêu đất nước.

Thu về trên niềm háo hức của đám học trò rậm rịch chuẩn bị cho ngày tựu trường. Biết nói sao cho vừa những cảm xúc xao xuyến khi lần đầu tiên tới trường, gặp lại bạn bè, thầy cô sau ba tháng hè. Những tà áo trắng, những ánh mắt cười, những khuôn mặt hân hoan. Tất cả đều đã sẵn sàng cho một mùa tri thức mới rộn ràng với bao nhiêu niềm tin yêu và hi vọng của ba mẹ, thầy cô, xã hội. Nâng niu bộ sách thơm mùi giấy, hương thu ùa về thoảng trong mùi mồ hôi khó nhọc của ba mẹ. Thu đi theo đời người với năm tháng hoài niệm với bao nồng nàn yêu thương. Những người đã qua tuổi học trò, mỗi mùa tựu trường về luôn mong ngóng một nỗi niềm khó tả. Để đến khi rời quê tới miền dất lạ xa nghe tiếng trống trường lòng khấp khởi như vừa mới ngày hôm qua, níu tay áo mẹ đến trường bỡ ngỡ…

Thu về nôn nao những thứ quà, này là cốm non trong tàu lá sen xanh mướt, này thị thơm lấp ló trên cây, rồi na, hồng, bưởi... Tuổi thơ của những người con ở miền quê, mùa thu về giống như một thiên đường với vườn cây hoa trái ngọt ngào.

Mỗi khoảnh khắc thu về là một dấu ấn không quên. Bao lần như một, ta vẫn bâng khuâng xao xuyến, lòng nôn nao, háo hức trước sự dịu dàng, duyên dáng của mùa. Một tia nắng hanh hao, một làn hương hoa sữa, một tà áo trắng… giúp ta lưu giữ những ký ức ngọt ngào, yêu thương với thu, với từng chặng đường đời…

1,209
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?