Tản văn: Món mứt dừa mẹ làm

04/01/2019 10:02

Tác giả Y Nguyên

ADQuảng cáo

Mứt dừa ấy một thời mẹ thỉnh thoảng đùa và đặt với cái tên "mứt nhà nghèo".

Gọi "mứt nhà nghèo” bởi mứt dừa làm rất ít tốn: Vài lạng đường trắng, vài miếng cơm dừa, thêm chút phẩm màu làm từ nguyên liệu tự nhiên nữa là xong. Vậy nhưng, ít tốn không có nghĩa không ngon. Tuổi thơ tôi, nói kì khôi, tôi “mê” món mứt rẻ tiền ấy. Những ngày cận tết, mẹ mới cho món mứt dừa “lên chảo”. Mẹ bảo mứt dừa làm sớm để lâu bị “hôi dầu” - ăn mất ngon còn gây đau bụng - nên luôn chừa lại làm sau.

ADQuảng cáo

Ảnh minh họa

Giáp tết, nghe mẹ kêu anh Hai “leo hái dừa” là biết ngay món mứt khoái khẩu của tôi sắp được lên mâm. Dừa hái xuống bổ ra, mẹ cẩn thận dùng dao xẻ, cạy nguyên từng miếng cơm dừa to không cho gãy nát. Cơm dừa được mẹ nạo bỏ hết lớp “áo lưng” vàng nâu gây chát, chỉ chừa phần cơm trắng muốt, sau đó xắt ngang thành từng lát mỏng, dài. Xắt xong, đem chần qua nước sôi cho dầu ra bớt rồi rửa lại bằng nước lạnh. Vớt lên để ráo xong đem ướp đường. Một lớp dừa một lớp đường; dùng đũa cẩn thận trộn đều để những lát dừa không bị gãy. Ướp chừng non buổi là bắc chảo lên rim. Tò tò theo mẹ, ngồi bên chảo mứt bắc lên than hồng trong cái lạnh cuối năm, tôi thích thú nhìn những lát dừa trắng tinh xếp lớp, bập bềnh trôi trong chảo đường nghi ngút khói, căng mũi hít hà cái mùi đường tan trong lửa, sóng sánh vàng quyện với mùi dừa ngầy ngậy thành một thứ hương tổng hòa kích thích vị giác mạnh đến mức nước bọt bất giác tứa đầy chân răng. Nhớ có lần nhịn thèm không nổi, tôi lén mẹ thò đũa vô chảo quẹt một phát; bị mẹ hét: hỗn hào, mứt làm chưa cúng Tết, không được đụng vô! Anh Năm tôi láu cá hơn. Cũng khoái mứt dừa nhưng anh không cà rà chi bên chảo mứt để mẹ sinh nghi. Đảo lại đảo qua, chờ mẹ sơ ý anh rút cây muỗng thủ sẵn xìa vô chảo lén xúc một muỗng đường/ dừa đầy vun chạy biến ra sân. Tôi há hốc mồm toan kêu đã thấy anh giơ ngón tay suỵt suỵt, nháy mắt, ngoắc ngoắc tôi ra chỗ khác. Tín hiệu ấy khiến tôi im ngay bởi nó có nghĩa: Đừng la lớn, rồi anh cho…

Sên tới lúc đường quánh lại, bắt đầu tỏa ra mùi kẹo, mẹ kêu: Mứt sắp tới. Giờ thì láu cá như anh Năm cũng đành hết phép bởi mẹ ngồi canh liên tục, không rời mắt khỏi chảo mứt dừa. Nhẹ nhàng dồn mứt vun về một phía, tay mẹ cầm vá múc nước đường từ phía trống liên tục tưới lên đống mứt cho tới lúc đường bám hết vào mứt, cạn khô. Dưới sức nóng của than hồng, những lát dừa dần khô cong, ngả trắng (hoặc vàng, đỏ nếu có nhuộm màu), dùng đũa đảo sẽ rời nhau, va lên thành chảo phát tiếng kêu lạo xạo vui tai. Mẹ vùi bớt than, để bếp còn âm ấm hong cho mứt thật khô, sau đó trút ra mẹt có lót giấy báo, chờ nguội mới cho vô thẩu. Mớ mứt gãy vụn với chảo đường dư thưởng cho con Út công theo mẹ ngồi “canh” chảo mứt không rời. Anh Năm kêu: Ê chia phần tao với! Anh suỵt suỵt, chỉ tay ra ngoài, ý sẽ “khai” cái vụ tôi cùng anh… ăn vụng mứt! Thì chia, đáng ghét, chuyện lộ ra dễ chừng anh thoát khỏi ăn roi của mẹ chắc! Vậy nhưng, phải công nhận những muỗng mứt ăn vụng cùng anh Năm đúng là ngon tuyệt. Thôi, có lại có đi, anh em mà…

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tản văn: Món mứt dừa mẹ làm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO