HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Nông trân trọng tôn vinh, tri ân cán bộ, chiến sĩ đã tham gia khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam

Cập nhật ngày: 14/05/2019 | 09:19 GMT+7

Cách đây đúng 60 năm, Đoàn B90 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập vào tháng 5/1959 đã thực hiện nhiệm vụ mở đường trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trải qua nhiều gian khổ, hy sinh mất mát, ngày 30/10/1960, Đoàn B90 bắt liên lạc được với Đoàn C200 của miền Đông Nam bộ.

Giờ phút lịch sử ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam bộ, khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam-Đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Từ đó, tuyến đường huyền thoại, trong đó có đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông ngày nay không chỉ là tuyến giao thông chiến lược, nối liền chiến trường Tây Nguyên với chiến trường Nam bộ, chấm dứt thời kỳ bị chia cắt mà còn là chiến trường hết sức quyết liệt giữa ta và địch.

Tuyến đường chiến lược đã khơi dậy, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng cách mạng lúc bấy giờ với đồng bào các dân tộc thiểu số trên vùng đất Tây Nguyên. Những cán bộ, chiến sĩ tham gia xoi mở đường đã xây dựng, phát triển cơ sở cách mạng, tuyên truyền, giác ngộ đồng bào các dân tộc hết lòng, hết sức ủng hộ cách mạng, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn mua chuộc, chia rẽ, phá vỡ truyền thống đoàn kết của kẻ địch.

Với sự giúp sức của đồng bào, cán bộ cách mạng bấy giờ đã xây dựng được cơ sở vững chắc, chuẩn bị cho việc tiếp nhận nhân tài, vật lực từ hậu phương miền Bắc chi viện cho cách mạng miền Nam. Tuyến đường huyền thoại, gắn với bao chiến công oai hùng, đã trở thành một mốc son trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong nhiệm vụ xoi đường năm xưa. Ảnh: Hoàng Hoài

Sự kiện xoi mở đường, khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam lẫy lừng luôn in đậm trong tâm thức của bao thế hệ, là “địa chỉ đỏ” cách mạng, có ý nghĩa giáo dục chính trị và truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Để thể hiện lòng tri ân công lao to lớn của các bậc cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383 về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh (trong đó có đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông).

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý cho tỉnh Đắk Nông nâng cấp, mở rộng khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Địa điểm bắt liên lạc khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông đến Đông Nam Bộ tại địa điểm bon Cây Xoài (thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)” trên diện tích 30 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, chủ yếu là ngân sách của Trung ương.

Đặc biệt, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, vào ngày 30/10/2017, tỉnh Đắk Nông đã trọng thể tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh các cán bộ, chiến sĩ từng tham gia chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông. Đây là sự kiện trọng đại, thể hiện sự tri ân, tôn vinh và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung đối với các thế hệ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc Nam.

 

Chiến tranh đã qua đi, nhưng lịch sử oai hùng, oanh liệt thì vẫn còn đó, những thế hệ còn sống hôm nay sẽ không bao giờ quên. Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc luôn là một biểu tượng của sức mạnh tinh thần, trí tuệ, lòng dũng cảm của quân và dân ta. Ngày nay, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh nói chung và Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông nói riêng vẫn giữ nguyên giá trị chiến lược, lịch sử.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh: Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh nói chung, Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông nói riêng đã đi vào huyền thoại, có ý nghĩa lịch sử to lớn, mang tầm vóc thời đại. Việc đặt Bia tưởng niệm ghi danh là việc làm thiết thực, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ghi nhớ công ơn các thế hệ cha anh đã không tiếc xương máu để xây dựng, bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ cách mạng từng tham gia khai thông mở Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông mãi là những tấm gương sáng về ý chí kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong lao động, sản xuất để cho con cháu noi theo, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Để tiếp tục tôn tạo, bảo vệ và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa, xây dựng công trình có quy mô xứng tầm, hiện nay, tỉnh Đắk Nông đang triển khai đầu tư xây dựng Dự án khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt tại bon Cây Xoài. Ngoài nguồn vốn của Trung ương, tỉnh cũng đang huy động mọi nguồn lực hợp pháp trong xã hội, cộng đồng chung tay cùng Nhà nước xây dựng hoàn thành dự án, nhằm tri ân đối với các liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tham gia chiến đấu, hy sinh bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Tường Mạnh

2,328
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?