HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Cập nhật ngày: 26/11/2013 | 14:35 GMT+7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa với hành vi vi phạm hành chính đối với cá nhân về dân số là 30 triệu đồng; về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS là 50 triệu đồng; về bảo hiểm y tế là 75 triệu đồng; về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100 triệu đồng. Tổ chức vi phạm, mức phạt gấp đôi so với cá nhân.

Về hành vi vi phạm hành chính về Y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS, Nghị định nêu rõ sẽ phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng nếu không bảo đảm điều kiện an toàn sinh học sau khi được cấp Giấy Chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn; thực hiện việc xét nghiệm vượt quá phạm vi chuyên môn quy định. Mức phạt cao nhất sẽ là 40 triệu đồng đối với hành vi không tổ chức diễn tập khắc phục sự cố an toàn sinh học định kỳ hằng năm; không báo cáo Sở Y tế sự cố an toàn sinh học ở mức độ nghiêm trọng. Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi: thực hiện điều trị bằng thuốc kháng HIV tại các cơ sở không đủ điều kiện; không tổ chức quản lý, chăm sóc, tư vấn cho người nhiễm HIV tại cơ sở cai nghiện bắt buộc. Mức phạt cao nhất là 15 triệu đồng nếu có hành vi từ chối điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị. Nếu có hành vi in cảnh báo sức khỏe không đúng mẫu, vị trí, diện tích và màu sắc theo quy định; sử dụng từ, cụm từ làm người đọc, người sử dụng hiểu thuốc lá ít có hại hoặc hiểu sai về tác hại của thuốc lá sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng.

Đối với hành vi vi phạm hành chính về khám chữa bệnh, chữa bệnh, Nghị định cũng nêu sẽ phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng nếu không giải quyết đối với người bệnh tử vong; không thực hiện việc trực khám bệnh, chữa bệnh. Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với hành vi thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa mà không được sự đồng ý của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh, trừ trường hợp không thể hỏi ý kiến của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh mà nếu không thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3 - 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh gây tai biến cho người bệnh.

Nghị định cũng nêu rõ mức phạt với vi phạm quy định về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Theo đó, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi môi giới việc mua, bán bộ phận cơ thể người; tiết lộ thông tin, bí mật về người hiến và người được ghép. Phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với một trong các hành vi lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại; tiến hành hoạt động lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận là cơ sở đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng nếu có hành vi ép buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể người không tự nguyện hiến; lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống dưới 18 tuổi; ghép mô, bộ phận cơ thể của người bị nhiễm bệnh theo danh mục do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

Về hành vi vi phạm hành chính về dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, Nghị định cũng nêu rõ sẽ phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng nếu có các hành vi bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng hoặc kinh doanh mỹ phẩm không có hồ sơ thông tin sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 31/12/2013.

Nguồn Dangcongsan.vn

2,508
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?