HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Uống rượu bia khi tham gia giao thông: Hiểm họa khôn lường

Cập nhật ngày: 19/09/2011 | 16:50 GMT+7

Mặc dù giới hạn về nồng độ cồn do uống rượu, bia khi tham gia giao thông đã được Luật Giao thông đường bộ quy định rất rõ ràng nhưng tình trạng nhiều người dân không chấp hành vẫn còn khá nhiều, gây ra nhiều vụ tại nạn giao thông làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội...

Mặc dù giới hạn về nồng độ cồn do uống rượu, bia khi tham gia giao thông đã được Luật Giao thông đường bộ quy định rất rõ ràng nhưng tình trạng nhiều người dân không chấp hành vẫn còn khá nhiều, gây ra nhiều vụ tại nạn giao thông làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.Một ca cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do tai nạn giao thông


Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 1.000 ca cấp cứu do tai nạn giao thông gây ra; trong đó, có 236 trường hợp bị chấn thương do người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điều đáng nói là nhiều người đưa vào viện vẫn trong tình trạng say xỉn, mùi bia, rượu nồng nặc, có nồng độ cồn cao vượt quá mức cho phép, nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại các di chứng khác. Bác sĩ Nguyễn Duy Hinh, Trưởng tua trực Phòng trực cấp cứu, Bệnh viên Đa khoa tỉnh cho biết: “Thời gian gần đây, số ca bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu tại bệnh viên khá nhiều, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Bình quân, mỗi ngày có khoảng từ 6 đến 8 ca nhâp viện do tai nạn giao thông. Còn ngày cao điểm có tới 15 ca phải nhập viện, trong đó có rất nhiều ca cấp cứu đang trong tình trạng nguy kịch. Đối với những trường hợp quá nghiêm trọng như: chấn thương sọ não, đa thương thì chúng tôi phải phối hợp với các khoa khác làm thủ tục nhanh để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhằm kịp thời chữa trị. Điều đáng nói là đối với những trường hợp bị tai nạn giao thông có nồng độ cồn cao vượt quá mức cho phép khi bị tai nạn giao thông thường dẫn đến tử vong hoặc nếu được cấp cứu kịp thời thì sau khi được cấp cứu thường để lại di chứng hết sức nặng nề”. Đơn cử như trường hợp của anh D.M.T ở xã Đắk Ru (Đắk R’lấp), vụ tai nạn xảy ra hôm 4-7 đã làm anh bị chấn tương sọ não, hỏng mắt trái, tay trái không cử động được. Anh T tâm sự: “Sau khi bị tai nạn, nhờ các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu kịp thời nên tôi đã may mắn thoát chết. Tuy nhiên, những di chứng của vụ tai nạn đó đã khiến tôi từ một trụ cột chính trong gia đình trở thành gánh nặng đặt lên vai vợ tôi. Chỉ vì một phút vui vẻ với bạn bè, rồi uống rượu lái xe để bây giờ có hối hận thì cũng đã muộn màng”. Còn đối với em P.H.L (21 tuổi) ở xã Đắk Ha (Đắk G’long) cũng phải bỏ học Cao Đẳng giữa chừng vì bị tan nạn giao thông xảy ra hôm 17-8. Em L chia sẻ:  “Hôm ấy, vì chia tay bạn bè để ngày mai em ra trường học nên em đã uống quá nhiều bia. Sau khi uống xong, em và một bạn nữa cùng đi xe về, nhưng chưa về đến nhà thì bị tai nạn, khi tỉnh dậy mới biết mình đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh. Điều tồi tệ nhất đối với em là khi được bác sĩ tại bệnh viện cho biết em không thể học tiếp, cũng như không thể tự đi lại được mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình. Em vô cùng hối hận, nhưng cũng không cứu vãn được gì. Em mong rằng, những ai chưa vấp phải thì hãy tránh xa tình trạng uống rượu bia khi tham gia giao thông, bởi tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Không chỉ riêng hai trường hợp trên, mà hiện nay do ý thức của người chấp hành giao thông còn hạn chế, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra và để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

 

Số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong những tháng qua ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân “thản nhiên” sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Vì thế, để hạn chế được tình trạng này, ngoài việc tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng thì người dân cần phải nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông. Nếu một khi đã uống bia rượu, hãy gửi lại xe ở nơi gần nhất, rồi đi taxi, xe ôm, xe buýt về nhà, hoặc gọi người nhà tới đón, giao tay lái cho bạn bè, đồng nghiệp bên cạnh đang còn thật sự tỉnh táo… để tránh tình trạng mất an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả khó lường.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

3,939
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?