HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ứng dụng GIS trong quản lý về thông tin và truyền thông: Thuận tiện, nhanh chóng và chính xác

Cập nhật ngày: 05/07/2013 | 09:00 GMT+7

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông là: Chi nhánh Viễn thông Quân đội Đắk Nông (Viettel), Công ty Viễn thông Đắk Nông (VNPT), MobiFone, Trung tâm thông tin di động (Vietnammobile)...

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông là: Chi nhánh Viễn thông Quân đội Đắk Nông (Viettel), Công ty Viễn thông Đắk Nông (VNPT), MobiFone, Trung tâm thông tin di động (Vietnammobile). Hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, các dữ liệu hạ tầng thông tin và truyền thông của tỉnh lại đang tản mát về quản lý và được lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau, không có cấu trúc nhất định. Các dữ liệu chủ yếu tồn tại dưới dạng là các báo cáo của doanh nghiệp viễn thông và các bản thống kê do Sở TT-TT tập hợp và quản lý…

 

Do vậy, để việc quy hoạch và phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin trên địa bàn ngày một phù hợp, vừa qua, Sở Thông tin-Truyền thông (TT-TT) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin địa lý eK (eKGIS, Hà Nội) xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin địa lý (GIS). Đây chính là một công cụ tập hợp những quy trình dựa trên máy tính để lập bản đồ, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý cũng như phân tích các sự vật, hiện tượng thực trên trái đất.

 

Hiện tại, Sở đã xây dựng toàn bộ cơ sở dữ liệu nền GIS thống nhất và đưa tất cả lên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh. Thông qua GIS, việc chia sẻ và kết nối thông tin với nhiều cơ quan, ban, ngành trong việc xây dựng các lớp chuyên đề phục vụ công tác quản lý về dân cư, giáo dục, y tế, thương mại, dịch vụ, công nghiệp… ngày càng thuận lợi hơn. Ngoài ưu điểm quản lý trực quan, hệ thống GIS còn cho phép người dùng quản lý thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

 

Với hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú về hạ tầng viễn thông, người dùng có thể tìm kiếm tất cả các thông tin về viễn thông theo bất kỳ tiêu chí và đối tượng viễn thông nào. Theo đó, các lớp thông tin có thể truy vấn như: doanh nghiệp viễn thông; hạ tầng di động; hạ tầng mạng cố định; thiết bị thu phát vô tuyến; bưu chính; cơ quan báo chí xuất bản và đơn vị công nghệ thông tin.

 

Trên bản đồ GIS, người dùng chỉ cần chọn vào một đối tượng viễn thông, ứng dụng GIS sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến hạ tầng viễn thông đó. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm dựa trên vị trí không gian của đối tượng chẳng hạn như vị trí của các trạm BTS; đồng thời, kiểm tra tính hợp lý cấp phép xây dựng hạ tầng hoặc kinh doanh viễn thông và công nghệ thông tin trên địa bàn.

 

Từ cơ sở dữ liệu hiện có về hạ tầng viễn thông, ứng dụng sẽ hỗ trợ khả năng thống kê và phân tích không gian để người dùng có thể tổng hợp được các thông tin phục vụ cho mục đích quản lý của mình. Hệ thống còn cung cấp khả năng tổng hợp thông tin hỗ trợ cho các cấp lãnh đạo ra quyết định trong quản lý, cấp phép hoặc di dời các đối tượng hạ tầng thông tin và truyền thông.

 

GIS còn cung cấp các công cụ phân tích đối tượng theo khoảng cách, vị trí, vùng, để phục vụ công tác thẩm định báo cáo triển khai hạ tầng của các doanh nghiệp và lên kế hoạch xây dựng mới. Bên cạnh đó, GIS cũng mô phỏng sự thay đổi của hệ thống hiện tại dựa trên yêu cầu của người dùng nên nhà quản lý có thể nghiên cứu và đưa ra các mô hình quy hoạch phát triển cho tương lai…

 

Theo ông Lữ Chí Cường, Giám đốc Sở TT-TT thì để quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông một cách hiệu quả, ngoài việc hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp phát triển cơ sở hạ tầng thì ngành chức năng còn phải quy hoạch chính xác để đảm bảo về mặt mỹ quan đô thị, tránh việc chồng chéo trong xây dựng và ảnh hưởng tới các hạ tầng kỹ thuật khác. Vì vậy, từ khi GIS đi vào hoạt động đã trở thành công cụ đắc lực phục vụ công tác quản lý mạng lưới bưu chính viễn thông, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh.

 

Nhiều quy trình nghiệp vụ đã được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn. Công tác quản lý mạng lưới viễn thông cũng ngày càng được nâng cao rõ rệt, nhất là trong việc hỗ trợ cấp phép xây dựng các trạm BTS và quản lý đầu tư xây dựng các công trình. Để phát huy hơn nữa hiệu quả của GIS, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục hướng dẫn cho Sở Giao thông- Vận tải và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai ứng dụng này trong công tác quản lý của ngành. Đồng thời, Sở cũng sẽ tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu rộng rãi những tiện ích của GIS và đánh giá lại toàn bộ những kết quả mà một số đơn vị đã triển khai ứng dụng trong thời gian qua.

 

Lê Dung

3,786
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?