HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

UNESCO tôn vinh các nhà thơ lớn của nhân loại

Cập nhật ngày: 14/09/2011 | 15:42 GMT+7

Ngày 13/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO) đã phát động chương trình tôn vinh 3 nhà thơ bao gồm Rabindranath Tagore của Ấn Độ, Pablo Neruda (Chile) và Aimé Césaire của Pháp vì những giá trị nhân văn to lớn trong các tác phẩm văn thơ của họ. Chương trình nhằm thúc đẩy các công việc dịch thuật, xuất bản và sáng tạo...

Ngày 13/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO) đã phát động chương trình tôn vinh 3 nhà thơ bao gồm Rabindranath Tagore của Ấn Độ, Pablo Neruda (Chile) và Aimé Césaire của Pháp vì những giá trị nhân văn to lớn trong các tác phẩm văn thơ của họ. Chương trình nhằm thúc đẩy các công việc dịch thuật, xuất bản và sáng tạo…


Rabindranath Tagore (bên phải) & Albert Einstein


UNESCO khẳng định dù theo đuổi các phong cách riêng, song cuộc sống và các tác phẩm của các nhà thơ này mang đậm các giá trị nhân văn cao cả nhất của nhân loại. Vượt qua các bối cảnh chính trị, xã hội và địa lý, nhà thơ Tagore, nhà thơ sống thời Ấn Độ còn dưới ách thống trị của Anh, nhà thơ Chile - Neruda và nhà thơ Pháp - Aimé Césaire đã cùng cất lên tiếng nói của những người cùng khổ trong xã hội.

 

Tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris-Pháp, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova, khai mạc diễn đàn quốc tế về chủ đề giải phóng khỏi áp bức, con người và tự nhiên, thách thức giáo dục nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn của các nhà thơ vừa nêu.


Nhà thơ Pháp - Aimé CésairePablo Neruda (Chile)


Bà Bokova nhấn mạnh, bằng việc lên án chủ nghĩa thực dân, phát xít hoặc sự phân biệt chủng tộc giữa kẻ thống trị và người bị trị, các thông điệp trong tác phẩm thi ca của các nhà thơ Tagore, Neruda và Aimé Césaire đã vươn lên tầm phổ biến toàn nhân loại.

 

Chương trình tôn vinh 3 nhà thơ được UNESCO phát động trên toàn cầu sau “Năm Quốc tế xích lại gần nhau giữa các nền văn hoá” (2010) nhằm thúc đẩy các công việc dịch thuật, xuất bản và sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phổ biến và khuếch trương các thông điệp nhân văn của họ.

 

Nhân dịp này, UNESCO xuất bản ấn phẩm mang tên “Rabindranath Tagore, Pablo Neruda, Aimé Césaire vì một thế giới thuận hòa” bằng ba ngôn ngữ Anh, Pháp và Tây Ban Nha với những minh hoạ phong phú để tôn vinh sự nghiệp vì nhân loại cũng như di sản và các thông điệp mang đậm các giá trị nhân văn của họ.

 

V.D (Theo TTXVN)

3,921
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?