HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong thanh thiếu niên

Cập nhật ngày: 03/11/2011 | 10:20 GMT+7

Ma túy, mại dâm là một trong những con đường dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS. Đại dịch này đang được cả thế giới tập trung ngăn chặn nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của nó đối với cộng đồng...

Ma túy, mại dâm là một trong những con đường dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS. Đại dịch này đang được cả thế giới tập trung ngăn chặn nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của nó đối với cộng đồng. Đến nay Việt Nam đã tròn 20 năm đương đầu và đối phó với đại dịch HIV/AIDS. Tại Việt Nam, theo Cục Phòng chống HIV/AIDS  (Bộ Y tế) thì số ca nhiễm HIV mới là 13.800 và hiện có gần 184.000 người nhiễm HIV/AIDS còn sống. Dự báo, mỗi năm tới sẽ tăng thêm 15.000 ca nhiễm mới và đến năm 2015 có khoảng 300.000 người nhiễm HIV. Tại tỉnh Đắk Nông, lũy tích nhiễm HIV từ năm 1993 đến 31-12-2010 là 435 trường hợp, trong đó 137 trường hợp AIDS và 92 trường hợp đã tử vong.

 

Trên thế giới, 45% trong số người mới nhiễm HIV/AIDS mỗi năm là thanh niên. Trung bình, khoảng 2.500 thanh niên dưới 30 tuổi bị nhiễm mới mỗi ngày nhưng 2/3 trong số họ không ý thức được nguy cơ này; đồng thời người bị nhiễm HIV/AIDS luôn có thái độ mặc cảm, vì thế họ gặp khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Theo điều tra quốc gia lần thứ 2 về thanh niên và vị thành niên Việt Nam năm 2010 cho thấy chỉ có 42,5% thanh thiếu niên trong độ tuổi 15 – 24 có hiểu biết toàn diện về đường lây truyền của HIV, cách xa so với mục tiêu quốc gia là 95% vào năm 2010. Trong khi đó, dịch HIV ở Việt Nam tập trung phần lớn trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.Phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa tham gia Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy.Ảnh: N.H


Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 (từ ngày 10.11 – 10.12.2011) với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”, nội dung chủ yếu là truyền thông vận động thay đổi hành vi tự phòng tránh lây nhiễm HIV và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Thông điệp của Tháng hành động đã rõ ràng, đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông làm thay đổi hành vi tự phòng tránh lây nhiễm HIV, giúp người có HIV tiếp cận các dịch vụ, được chăm sóc và điều trị. Do vậy, trong công tác tuyên truyền, cần chú trọng làm rõ vai trò của những người nhiễm HIV, đặc biệt trong việc thực hiện “4 tự” trong công tác phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: tự tin, tự giác, tự lập và tự công khai danh tính. Việc phát hiện, động viên và nêu gương người có HIV tự nguyện thực hiện phong trào “4 tự” sẽ huy động được sự tham gia và phát huy vai trò của những người nhiễm HIV, người thân và cộng đồng xã hội trong hoạt động phòng, chống HIV và các hoạt động có ích cho xã hội.

 

Một nghiên cứu cho thấy công tác tuyên truyền thời gian qua đã tạo ra tâm lý lo sợ, khiếp đảm với HIV/AIDS đến mức khiến cho người sống chung với HIV/AIDS bị kỳ thị và nguy cơ rủi ro rất cao. Đối với thanh thiếu niên, đây là đối tượng dễ bị tổn thương, do đó việc tuyên truyền lại càng phải được tập trung cùng với việc cung ứng nhiều dịch vụ hỗ trợ. Cần cung cấp rộng rãi các dịch vụ thân thiện với thanh thiếu niên trong lĩnh vực giáo dục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về HIV, tư vấn và xét nghiệm tự nguyện, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản và HIV. Thực tế chỉ ra, chỉ có đổi mới về phương pháp, hình thức theo hướng đa dạng hóa, thân thiện và gần gũi thì mới tăng khả năng thu hút, tập hợp. Thay đổi cách thông tin, coi HIV cũng là một căn bệnh, không phải tệ nạn xã hội, người nhiễm HIV vẫn sống bình thường và không gây hại cho cộng đồng nếu biết cách phòng ngừa. Trong tuyên truyền về HIV/AIDS chú trọng hướng tới yếu tố tích cực, từ đó giúp cộng đồng có cái nhìn bình đẳng, thân thiện, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

 

Bên cạnh đó, cần phải xây dựng và chuyển tải được các thông điệp về HIV/AIDS tới thanh thiếu niên đúng đích, khoa học và đầy tinh thần nhân văn. Người nhiễm HIV không phải là những người bị trừng phạt và bị lên án. Họ cần được chia sẻ và cảm thông!

 

Thùy Dung

3,908
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?