HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thiết thực phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Cập nhật ngày: 28/06/2013 | 09:54 GMT+7

Thời gian qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và làm giàu chính đáng đã được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai rộng rãi trong toàn thể hội viên. Qua phong trào, hội viên nông dân đã từng bước khẳng định mình và góp phần vào sự phát triển của địa phương...

Thời gian qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và làm giàu chính đáng đã được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai rộng rãi trong toàn thể hội viên. Qua phong trào, hội viên nông dân đã từng bước khẳng định mình và góp phần vào sự phát triển của địa phương.Trồng xen ngô và bí đỏ đang được nhiều hộ dân ở xã Thuận Hà (Đắk Song) chọn lựa để làm giàu


Đơn cử như nông dân Phạm Văn Khang ở thôn 8, xã Đắk Búk So (Tuy Đức), với phương chấm “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu là trồng khoai lang, sau đó là đầu tư vào trồng cà phê và mở rộng diện tích đất canh tác. Đến năm 2007, gia đình anh Khang đã mua thêm được 20 ha đất vừa trồng cao su, vừa trồng khoai lang.

 

Không dừng lại ở đó, năm 2010, gia đình anh đã trồng thêm được hàng chục ha ca cao, cà phê, với thu nhập mỗi năm từ 2,2-2,5 tỷ đồng. Từ mô hình này, anh đã tạo công ăn việc làm cho 40 lao động địa phương. Bên cạnh đó, anh Khang còn mở đại lý thu mua nông sản, kinh doanh xe vận tải, bán vé máy bay. 

 

Điều đáng nói, bên cạnh chăm lo cho kinh tế gia đình, anh Khang còn thường xuyên giúp đỡ bà con lối xóm về cách làm kinh tế hay, thiết thực. Năm 2009 đến nay, anh đã vận động bà con trong thôn đóng góp công sức và khoảng 100 triệu đồng để làm cầu giao thông…

 

Chia sẻ kinh nghiệm để có được kết quả như hôm nay, anh Khang bày tỏ: “Là nông dân, trước hết mình phải có  sự kiên trì chịu khó, nỗ lực vươn lên trong sản xuất, kinh doanh cũng như biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tính toán nhiều thì mới có thể thành công được ”.

 

Hay ông Vũ Huy Tưởng ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) thì chọn cách làm giàu từ chăn nuôi heo theo hướng bền vững. Hiện gia đình ông đang có đàn heo gồm gần 30 con heo giống và hàng trăm heo con.

 

Chuồng trại rộng rãi, với diện tích 480m2 được phân chia ra từng ô, từng chuồng phù hợp với từng lứa heo, đầy đủ thiết bị, hệ thống phun xịt khử trùng, điện sáng, hầm biogas… Bên cạnh đó, ông còn phát triển thêm 2 ha cà phê, tiêu và chăn nuôi gà. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí gia đình ông còn thu được hàng trăm triệu đồng.

 

Có thể nói, còn nhiều lắm những nông dân sản xuất, kinh giỏi như vậy trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 19.003 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (trong đó, cấp Trung ương 190 hộ, cấp tỉnh 2.657 hộ, cấp huyện 5.110 hộ và cấp xã 11.046 hộ), đạt 20,62% so với hộ nông nghiệp. 

 

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, cùng với việc phối hợp với các ngành chức năng mở hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cây, con mới, hội thảo đầu bờ đầu chuồng cho hàng trăm ngàn lượt hội viên thì thông qua tổ chức Hội, các ngân hàng đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế.

 

Việc vận động, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất nhiều nông sản hàng hóa sạch, chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường, từng bước gắn việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng được chú trọng thực hiện.

 

Điều đáng ghi nhận nữa thông qua phong trào nông dân thi đua sản xuất,  kinh doanh giỏi đã thu hút 550 tổ hợp tác sản xuất, 131 hợp tác xã hoạt động trên nhiều lĩnh vực, thu hút, tạo việc làm cho nhiều lao động. Hội viên nông dân cũng thi đua giúp hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống với nhiều hình thức như hỗ trợ vốn, cây, con giống, khoa học kỹ thuật…

 

Theo ông Hồ Ngọc Đại, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thì phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng và giúp nhau xóa đói giảm nghèo là rất thiết thực, thể hiện rõ nhất bản lĩnh người nông dân thời đại mới dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa những cái mới, tiến bộ vào sản xuất xứng đáng là những chiến sỹ trên mặt trận nông nghiệp. Quan trọng hơn, phong trào chính là động lực mạnh mẽ trong việc thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

 

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

2,512
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?