HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Phòng, chống bạo lực học đường: Cần theo hướng linh hoạt, đa dạng, phong phú

Cập nhật ngày: 16/09/2013 | 09:12 GMT+7

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, song theo Sở Giáo dục và Ðào tạo thì tình trạng bạo lực trong học đường, học sinh vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây...

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, song theo Sở Giáo dục và Ðào tạo thì tình trạng bạo lực trong học đường, học sinh vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ðể ngăn chặn tội phạm và bạo lực học đường một cách hiệu quả, ngoài trách nhiệm của gia đình, xã hội, bản thân ngành Giáo dục cũng đang tiếp tục đổi mới các hình thức phòng ngừa theo hướng đa dạng, có chiều sâu.

 

Xác định mục tiêu giáo dục toàn diện, hầu hết các đơn vị trường học thời gian qua đã xây dựng nội quy cơ quan, quy chế bảo vệ an ninh, trật tự, tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, không thử, không sử dụng ma túy. Các hoạt động tuyên truyền khác cũng được tổ chức nhằm hạn chế thấp nhất bạo lực, vi phạm pháp luật xảy ra đối với học sinh trong và ngoài trường học.

 

Cụ thể, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức chấp hành luật pháp cho học sinh được gắn trong chương trình học chính khóa và ngoại khóa với 4 chủ đề trọng tâm như: trường học không bạo lực; không ma túy; phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên và chung tay phòng, chống tội phạm học đường. Tùy vào điều kiện thực tiễn, những chủ đề trên được các trường lồng ghép vào các tiết học đạo đức; phổ biến trong giờ chào cờ đầu tuần hoặc mời các chuyên gia về nói chuyện chuyên đề; tổ chức các cuộc thi viết, thi hùng biện, vẽ tranh về các chủ đề phòng, chống tội phạm cho học sinh các cấp.

 

Ðiển hình như trong năm học 2012-2013, ngành Giáo dục đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh về chủ đề “Chung tay phòng, chống tội phạm học đường” cho học sinh khối THCS. Kết quả là đã có hơn 1700 học sinh tham gia, trong đó có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao, thể hiện vai trò, trách nhiệm và nhận thức sự quan tâm của đối tượng tham gia cuộc thi về lĩnh vực này.

 

Chỉ tính trong năm học vừa qua, toàn ngành đã phát động, tổ chức hàng chục cuộc thi, đợt sinh hoạt ngoại khóa liên quan đến chủ đề phòng, chống bạo lực, tội phạm trong học đường. Hầu hết các đợt tổ chức đều được đông đảo học sinh tham gia sôi nổi, có trách nhiệm, tạo được sức lan tỏa rộng khắp.

 

Bên cạnh giáo dục trực tiếp cho học sinh, các trường học cũng đã đưa nội dung này vào những đợt họp phụ huynh đầu năm và giữa năm học để quán triệt, tuyên truyền và vận động gia đình phối hợp với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo thì năm học 2013-2014 và những năm tiếp theo, cùng với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp trước đây, ngành Giáo dục tỉnh cũng đang nghiên cứu, đưa vào một số mô hình hoạt động phòng, chống bạo lực, vi phạm pháp luật học đường mang tính đột phá theo hướng linh hoạt, đa dạng, phong phú.

 

Ðơn cử như Sở đang nghiên cứu để triển khai thí điểm mô hình thành lập hội đồng tư vấn trong nhà trường. Hội đồng này có nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt diễn biến tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của học sinh để phân nhóm, kịp thời động viên, tư vấn pháp luật, giải tỏa tâm lý đối với những học sinh cá biệt, có nguy cơ vi phạm pháp luật cao.

 

Ngoài ra, ngành cũng sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa năng lực hoạt động cho tổng phụ trách đội ở các trường học. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 239 tổng phụ trách đội, nhưng năng lực hoạt động chưa đồng đều vì kỹ năng, kiến thức còn hạn chế. Vì thế, việc tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho lực lượng này cần được tổ chức thường xuyên hơn. Ðây chính là những “hạt nhân” trong các phong trào, trong đó có công tác phòng, chống tội phạm và bạo lực học đường để góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh vi phạm pháp luật, xây dựng một môi trường trường học lành mạnh.

 

Hà An

2,557
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?