HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhiều sai phạm trong xây dựng các công trình trường học ở Đắk Song

Cập nhật ngày: 23/09/2011 | 08:11 GMT+7

Qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra tỉnh đã có kết luận, do công tác quản lý, phê duyệt hồ sơ thiết kế thiếu chặt chẽ, nghiệm thu, quyết toán sai khối lượng công trình, chủ đầu tư là Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) huyện Đắk Song đã có những sai phạm trong việc xây dựng các công trình trường học trên địa bàn...

Qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra tỉnh đã có kết luận, do công tác quản lý, phê duyệt hồ sơ thiết kế thiếu chặt chẽ, nghiệm thu, quyết toán sai khối lượng công trình, chủ đầu tư là Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) huyện Đắk Song đã có những sai phạm trong việc xây dựng các công trình trường học trên địa bàn.

 

Cuối năm 2010, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Nâm N’Jang), được Nhà nước đầu tư gần 1,6 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà đa chức năng phục vụ các hoạt động ngoại khóa của giáo viên và học sinh. Công trình do Phòng GD&ĐT huyện Đắk Song làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thái Anh Thịnh (Đắk Mil). Dù được xây dựng hoàn thành vào tháng 5-2011, nhưng đến nay, Nhà đa chức năng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao cho trường để đưa vào sử dụng. Qua  tìm hiểu được biết, nguyên nhân Nhà đa chức năng bị “trùm mền” là do chất lượng công trình quá kém, chưa đủ điều kiện để bàn giao. Kiểm tra, đối chiếu giữa bản vẽ thiết kế với thực tế công trình cho thấy, đơn vị thi công đã bỏ qua nhiều hạng mục quan trọng, cố tình tính toán sai khối lượng thi công để hưởng chênh lệch tiền quyết toán. Tháng 1-2011, UBND xã Nâm N’Jang cũng đã cử Ban giám sát cộng đồng tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng công trình Nhà đa chức năng. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhà thầu đã thi công không đúng thiết kế đối với nhiều hạng mục như: dầm sắt không được sơn chống gỉ, cốt thép được thay thế bằng những cây sắt có đường kính nhỏ; mê hiên, hành lang, sân khấu của ngôi nhà đều bị thu hẹp diện tích... Ông Nguyễn Hữu Tầm, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang nói: “Dù xã đã gửi kết quả kiểm tra chất lượng công trình của Ban giám sát cộng đồng cho chủ đầu tư, nhưng không hiểu sao khi xây dựng xong, công trình vẫn được nghiệm thu và quyết toán”.Nhà đa chức năng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (Nâm N’Jang) đang bị “trùm mền”


Không những vậy, qua đối chiếu hồ sơ còn cho thấy, chủ đầu tư đã quyết toán vượt khối lượng thi công cho nhà thầu 6,72 tấn thép, với tổng giá trị hơn 150 triệu đồng. Giải thích về điều này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, do đơn vị tư vấn giám sát và quản lý công trình (Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn) khi xét hồ sơ dự thầu của đơn vị thi công đã tính sai khối lượng từ hạng mục cắt khe chống nứt nền nhà là 62,7m thành… 6,72 tấn thép, nên mới thanh toán sai hơn 150 triệu đồng (?).

 

Ở đây cũng cần nói thêm là tháng 2-2011, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra tổng thể chất lượng công trình Nhà đa chức năng của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi và phát hiện hàng loạt sai phạm của đơn vị thi công. Tại Biên bản số 06-2011/BB-KTCLCT ngày 28-2-2011, Sở Xây dựng khẳng định: công trình kém chất lượng, nhiều hạng mục được thi công không đúng với thiết kế; đồng thời yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục sửa chữa trước khi nghiệm thu, bàn giao.

 

Mới đây, đơn vị thi công Nhà đa chức năng đã tiến hành khắc phục bằng cách sửa chữa một số hạng mục bị bớt xén, nhưng cách làm lại hết sức sơ sài, nhằm đối phó là chính. Cụ thể, phần khe chống nứt nền nhà được nhà thầu dùng cưa sắt cắt ngang, dọc ở lớp trên bề mặt, tạo ra những đường xiên xẹo, lượn sóng, vừa không đúng kỹ thuật, vừa làm mất thẩm mỹ. Phần sân khấu, nhà thầu xây nối thêm diện tích, nhưng lại không đúng với thiết kế nên bị nhem nhuốc, xấu xí. Còn các hạng mục khác bị thi công sai thiết kế thì đến nay hầu như nhà thầu vẫn chưa khắc phục.

 

Dù chưa sử dụng được ngày nào, nhưng Nhà đa chức năng của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi đã bắt đầu xuống cấp, tường nhà, nền nhà, móng nhà đã xuất hiện một số đường nứt, các ô cửa kính bắt đầu bong tróc, cửa ra vào xộc xệch…

 

Theo Kết luận số 82/KL-TTr ngày 10-8-2011 của Thanh tra tỉnh về kết quả thanh tra 11 công trình xây dựng do Phòng GD&ĐT huyện Đắk Song làm chủ đầu tư, thì chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm liên quan đến việc thanh quyết toán chi phí cho đơn vị thi công. Cụ thể, công trình tường rào Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Thuận Hà) có tổng kinh phí quyết toán được phê duyệt là hơn 617 triệu đồng, do Công ty TNHH Xây dựng Phương Anh thi công. Công trình đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng qua đối chiếu hồ sơ thiết kế cho thấy, đơn vị thi công không thực hiện hạng mục chông sắt trên tường rào, gây thất thoát hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, Công ty TNHH Xây dựng Phương Anh còn đảm nhiệm thi công công trình tường rào Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (xã Nâm N’Jang) và cũng được chủ đầu tư nghiệm thu, quyết toán vượt khối lượng hơn 36 triệu đồng. Nguyên nhân là mặc dù trong thiết kế không có, nhưng trong hồ sơ dự toán, quyết toán, chủ đầu tư vẫn tính thêm hạng mục hàng rào sắt cho đơn vị thi công. Công trình cổng, tường rào của Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Đắk Hòa), có tổng giá trị quyết toán là hơn 638 triệu đồng, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thái Anh Thịnh. Khi lập dự toán, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trần Phú đã “kê” khối lượng đất đào móng xây cổng từ 28,15m3 lên thành 281,52m3; khối lượng đất đắp chân móng tường rào từ 18,77 m3 lên thành 187 m3. Mặc dù việc “kê” thêm khối lượng là rất lớn, nhưng chủ đầu tư vẫn không phát hiện ra và đã nghiệm thu, quyết toán cho đơn vị thi công số tiền hơn 65 triệu đồng. Không chỉ các công trình xây dựng trường học mà ngay cả công trình sửa chữa trụ sở làm việc của Phòng GD&ĐT huyện Đắk Song cũng bị nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế thêm, bớt khối lượng thi công để hưởng chênh lệch. Cụ thể, công trình có giá trị quyết toán là hơn 286 triệu đồng, do Doanh nghiệp tư nhân An Phát thi công. Thế nhưng, hồ sơ quyết toán cho thấy, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Thiết kế xây dựng Cát Mộc đã tự ý tăng thêm 593,18m2 sân bê tông, trị giá hơn 52 triệu đồng và cũng được chủ đầu tư phê duyệt…

 

Về nguyên nhân để xảy ra các sai phạm nói trên được Thanh tra tỉnh khẳng định, là do chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế thiếu chặt chẽ; việc lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế có trình độ yếu kém, không đủ năng lực theo quy định.

 

Bài, ảnh: Ngàn Sâu

3,923
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?