HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhân Ngày thơ Việt Nam (15 tháng Giêng): Nhìn lại đội ngũ những người làm thơ ở Đắk Nông

Cập nhật ngày: 17/02/2011 | 08:31 GMT+7

Văn học nói chung và thơ nói riêng là loại hình nghệ thuật quan trọng không thể thiếu được trong kết cấu văn hóa cũng như trong việc hưởng thụ về giá trị tinh thần của đời sống xã hội...

Văn học nói chung và thơ nói riêng là loại hình nghệ thuật quan trọng không thể thiếu được trong kết cấu văn hóa cũng như trong việc hưởng thụ về giá trị tinh thần của đời sống xã hội. Dù ở thời kỳ phát triển nào của xã hội, thì văn học – trong đó có vai trò của thơ ca đã trở thành vũ khí hữu hiệu, với thiên chức là hướng con người đến với mục đích: Chân – Thiện – Mỹ.

Sáng tác văn học nghệ thuật nói chung và sáng tác thơ nói riêng là một hoạt động xã hội tự nguyện. Ở tỉnh ta, lực lượng sáng tác thơ trong ngành Giáo dục được coi là tiềm năng, thì một lực lượng khác rất đa dạng, đó là những cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, lao động đang công tác ở các sở ban ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Đó là các cây bút như: Võ Phước, Nguyễn Đình Nghĩa, Lê Khắc Ghi, Hà Văn Hoa, Vi Lập Công, Huy Bình. Sau đó có thêm các tác giả xuất hiện là Đường Hồng Thắng, Nhật Thư, Nguyên Lan, Ngọc Ký… Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng số anh chị em vừa điểm như trên, họ vẫn âm thầm và trăn trở để có những bài thơ, truyện ngắn đăng trên báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh. Họ là những người yêu thơ và đam mê với sáng tác thơ nên mặc dù trong hoàn cảnh thế nào đi nữa, đóng góp của họ đáng được trân trọng và cần động viên, khích lệ.

Sẽ là khiếm khuyết nếu không điểm đến một lực lượng làm thơ nữa mà bất cứ ở một tỉnh, thành phố nào cũng có. Họ đóng một vai trò làm phong phú thêm cả về lực lượng cũng như về đề tài, nhất là đề tài mang tính giai đoạn lịch sử, về quá khứ, về quê hương đất nước – đặc biệt là chiến tranh cách mạng. Đó là những người làm thơ thuộc lớp Người cao tuổi. Từ nhiều năm nay, người yêu thơ và làm thơ tuổi cao niên ở các huyện Đắk R’lấp, Krông Nô, Đắk Mil, thị xã Gia Nghĩa đã tự tạo cho mình một sân chơi thơ trong số các hoạt động của các Hội người cao tuổi. Thị trấn Đắk Rồ (Krông Nô) có hẳn một câu lạc bộ Thơ, được Huyện ủy và Ủy ban Nhân dân huyện bảo trợ. Huyện Đắk R’lấp có các xã: Nhân Cơ, Nhân Đạo, Đắk Wer cũng có nhóm các cụ yêu thơ thường xuyên hoạt động. Gần đây Hội Người cao tuổi huyện Đắk Mil đã đưa câu lạc bộ Thơ vào hoạt động đúng vào dịp Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 9 – Đêm Thơ Nguyên Tiêu tại Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi huyện…

Các nguồn lực lượng sáng tác Thơ của Đắk Nông như vừa nêu trên là rất đáng trân trọng, tuy nhiên trong số họ không ít người chững lại, viết cầm chừng không đều đặn, có người rất lâu rồi không xuất hiện. Một số cây bút Thơ được coi là viết chỉn chu, có nghề như Tư Minh Khánh, Lê Khắc Ghi, Hà Văn Hoa, Võ Phước, Đường Hồng Thắng, Nhật Thư… thi thoảng xuất hiện trên Tạp chí Nâm Nung và các tập san trong tỉnh, nhưng lặp đi lặp lại những cái tên tác giả đã nhắc chúng ta một điều về sự đơn điệu về đội ngũ làm thơ của một vùng đất. Trong khi đó, số lượng cán bộ trẻ đã học qua các trường thuộc lĩnh vực xã hội nhân văn (trong đó có ngành ngữ văn, báo chí) đã về Đắk Nông là rất đông; cộng với tiềm năng phong phú về đề tài ở một vùng đất mới để các cây bút sáng tác thơ văn thỏa sức khai thác lại không được như mong muốn – nghĩa là người sáng tác thơ quá ít ỏi và đề tài còn hạn hẹp về không gian, thời gian. Có lẽ trong một dịp nào đó chúng ta cần sự bàn thảo về vấn đề này để tìm một giải pháp cho hoạt động sáng tác văn học nói chung và Thơ nói riêng ở Đắk Nông.

Nhưng trước hết, để có một môi trường và không gian riêng cho Thơ – hay nói một cách khác: sân chơi cho Thơ thì cần một vài yếu tố sau đây: đó là phải có những cuộc giao lưu, tọa đàm để những người sáng tác Thơ trao đổi về chuyên môn, về “bếp núc văn chương” với nhau. Trong một không gian nhỏ, chưa cần đến hội thảo, hội nghị – có khi chỉ dăm bảy cây bút Thơ ngồi với nhau cũng có thể mở ra được một vấn đề hữu ích cho sáng tác. Quy mô hơn một chút, nên có hoạt động câu lạc bộ cho những người làm thơ và công chúng yêu thơ. Điều này Hội Văn học Nghệ thuật làm trung tâm, chủ xướng, có các ngành Văn hóa, Giáo dục tham gia và các cộng tác viên là hội viên văn học của Hội làm hạt nhân.

Khác với việc tạo ra sản phẩm vật chất, Thơ cần sự bùng cháy của con tim và cái tài năng vốn có cùng với thế giới quan, nhân sinh quan mà bản thân người làm thơ suốt đời phấn đấu. Đó là VỐN TỰ CÓ của nhà thơ. Thứ nữa, các tác giả cần tích lũy vốn sống, kinh nghiệm, đi thực tế nhiều mới phát hiện, thu nạp được những điều bổ ích từ cuộc sống. Những chi tiết hết sức đời thường nhưng với cách nhìn và tư duy của người nghệ sỹ thì những thứ tưởng như rất bình thường đó có thể trở nên sống động đầy thú vị. Chung quy lại, ĐI – ĐỌC – VIẾT là việc thường xuyên đối với người viết. Bởi vậy, muốn có đội ngũ thơ đông đảo và những tác phẩm hay, trên hết vẫn cần một phương pháp để tạo “sân chơi” cho họ, để thơ thực sự đóng góp vào đời sống xã hội, vào công cuộc đổi mới hôm nay.

 Lê Tiến Dị

7,744
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?