HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Cập nhật ngày: 11/08/2011 | 08:24 GMT+7

Vài năm trở lại đây, chăn nuôi thỏ được xem là một trong những mô hình vừa có hiệu quả kinh tế, vừa tận dụng được thời gian nhàn rỗi nên nhiều hộ nông dân xã Tâm Thắng (Chư Jút) đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi...

Vài năm trở lại đây, chăn nuôi thỏ được xem là một trong những mô hình vừa có hiệu quả kinh tế, vừa tận dụng được thời gian nhàn rỗi nên nhiều hộ nông dân xã Tâm Thắng (Chư Jút) đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi. Theo đánh giá của Hội Nông dân xã thì bước đầu mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

 

Gia đình ông Đỗ Lần ở thôn 14, xã Tâm Thắng là một trong những hộ  đầu tiên thành công với mô hình nuôi thỏ này. Chỉ với 40 mét vuông đất, ông đã tận dụng làm 30 chuồng nuôi thỏ với số lượng là 25 con thỏ giống; trong đó chủ yếu là các giống thỏ như thỏ Newzealand trắng, thỏ xám và thỏ đen Việt Nam. Hiện tại, với giá bình quân từ 130 đến 135.000 đồng/cặp thỏ con thì sau khi trừ đi tất cả chi phí, mỗi tháng, gia đình ông còn lãi trên 3 triệu đồng. Ông Lần cho biết: “So với việc chăn nuôi các loại vật nuôi khác thì chăn nuôi thỏ ít tốn kém và nhàn hơn rất nhiều. Mỗi ngày chỉ cần tận dụng từ 2 đến 3 giờ đồng hồ để chăm sóc và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là được. Nguồn thức ăn thì chủ yếu là tận dụng rau, cỏ trong vườn. Đặc biệt, muốn cho việc chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi phải chú ý đến những khâu cơ bản như chọn giống, phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời, đúng kỹ thuật, chế độ ăn uống phải sạch và đủ chất dinh dưỡng. Nhờ làm tốt quy trình đó nên năm nào nhà tôi cũng xuất ra những đàn thỏ giống mập mạp, có sức đề kháng tốt và luôn được khách hàng tin tưởng”.

 

Nếu như gia đình ông Đỗ Lần thành công từ việc chăn nuôi thỏ giống thì ông Lâm Quang Thoại ở thôn 4 (Tâm Thắng) lại có thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi thỏ thịt. Với 20 con thỏ giống, mỗi năm ông xuất bán hơn 500 con thỏ con giống theo đơn đặt hàng. Ngoài ra, ông còn giữ lại một vài lứa để tận dụng đất trống làm chuồng nuôi thỏ thịt bán ra thị trường. Cứ sau 3 đến 4 tháng xuất chuồng, bình quân, mỗi con nặng từ 3 đến 5kg. Hiện tại với giá thỏ giống bình quân là 130.000 đồng/cặp và thỏ thịt giá giao động từ 180.000 đến 400.000 đồng/con, trừ hết chi phí, mỗi năm, gia đình ông Thoại lãi hơn 60 triệu đồng. Ông Thoại cho biết, hiện nay trên thị trường, thịt thỏ vừa ngon, vừa rẻ so với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, nó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì ít sử dụng hóa chất, thuốc kích thích sinh trưởng trong quá trình nuôi nên chất lượng sản phẩm cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, nhu cầu sử dụng thịt thỏ làm mặt hàng kinh doanh đang ngày càng tăng, nhất là các quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và khu vực phía Nam tỉnh Đắk Lắk. Vì vậy, việc đầu tư vào mô hình nuôi thỏ đang rất có triển vọng.

 

Theo ông Phùng Quang Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng thì hiện nay trên toàn xã có hơn 40 hộ nuôi thỏ với gần 300 con thỏ giống. Mỗi năm, các hộ nuôi thỏ trong xã đều xuất ra thị trường gần 30 tấn thịt. Để mô hình này ngày càng được nhân rộng và đạt hiệu quả cao thì thời gian tới, xã sẽ tiến hành thành lập tổ hợp tác để tập hợp những hộ chăn nuôi thỏ trên địa bàn. Mục đích của tổ hợp tác nuôi thỏ này là giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cho bà con nông dân, cũng như phối hợp với nhau để cùng tìm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, xã còn tổ chức các buổi tập huấn về kĩ thuật nuôi cũng như cách phòng trị bệnh cho loại vật nuôi này; đồng thời, tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm các mô hình nuôi thỏ ở các địa phương trong và ngoài tỉnh để về áp dụng tại địa phương, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Nguyễn Hường

3,106
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?