HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi gia cầm đẻ trứng

Cập nhật ngày: 07/10/2011 | 08:43 GMT+7

Nuôi gà, vịt đẻ trứng không khó nhưng phải siêng năng, kiên trì, chờ thời cơ thì sẽ thành công. Đó là lời tâm sự của ông Hoàng Văn Chuẩn ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút)...

Nuôi gà, vịt đẻ trứng không khó nhưng phải siêng năng, kiên trì, chờ thời cơ thì sẽ thành công. Đó là lời tâm sự của ông Hoàng Văn Chuẩn ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút). Nhờ mô hình nuôi gia cầm đẻ trứng mà gia đình ông có kinh tế khá giả, với thu nhập bình quân mỗi năm trên 3 tỷ đồng.Mô hình nuôi gia cầm của gia đình ông Hoàng Văn Chuẩn  cho thu nhập cao


Năm 2008, sau khi tham quan một số mô hình nuôi gia cầm của các hộ chăn nuôi ở Đắk Lắk, ông bắt đầu mở trang trại nuôi gà đẻ trứng với quy mô chỉ 1.000 con. Sau hơn 3 năm nuôi đến nay, đàn gia cầm của gia đình ông đã phát triển lên hơn 5.000 con với gần 3.000 con gà và hơn 2.000 con vịt siêu trứng. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông thu được 2.500 quả trứng gà và 1.700 quả trứng vịt. Với mức giá bình quân 1.800 đồng/quả trứng gà và 2.300 đồng/quả trứng vịt thì mỗi ngày gia đình ông đã thu về gần 8,5 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi hơn 7 triệu đồng. Chia sẻ về nghề nuôi gia cầm đẻ trứng, ông Chuẩn cho biết: “So với chăn nuôi các con vật khác thì nuôi gia cầm đẻ trứng có thu nhập hàng ngày cao hơn, nhưng cũng khá vất vả. Trong chăn nuôi gia cầm đẻ trứng, có thời điểm mỗi quả trứng thu lãi từ 500 đến 1.000 đồng, tư thương đến tận nhà đặt cọc trước để lấy hàng. Nhưng cũng có những thời điểm giá rất rẻ, một quả trứng bán ra không đủ chi phí thức ăn, thuốc phòng, trừ bệnh cho gia cầm. Vì vậy, nếu không kiên trì, không tính toán kỹ mà cứ nuôi ồ ạt thì sẽ thất thu”. Bên cạnh nuôi gia cầm lấy trứng thì gia đình ông còn nuôi đàn gà giống đạt chuẩn với hơn 150 con và xây lò ấp trứng mỗi tháng ấp được 1.000 con gà giống. Nhờ ấp trứng đúng kỹ thuật, biết chọn giống và chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà con tốt nên tháng nào gia đình ông cũng xuất ra những đàn gà giống nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt và luôn được khách hàng tin tưởng. Với giá 9.000 đồng/con, trừ mọi chi phí gia đình ông còn lãi gần 8 triệu đồng/tháng. Về kinh nghiệm thành công trong nghề chăn nuôi, ông Chuẩn cho biết thêm, nếu đàn gia cầm phát triển bình thường mà liên tiếp 3 ngày chỉ cho 60% trứng thì cần phải thay lứa khác. Bên cạnh đó, để đàn gia cầm phát triển tốt, ít dịch bệnh thì người chăn nuôi phải tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm kịp thời và giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

 

Theo đánh giá của Hội Nông dân huyện Chư Jút thì ngoài việc làm giàu cho gia đình mình, ông Chuẩn còn luôn sẵn sàng giúp đỡ những hộ gia đình khác về giống cũng như kỹ thuật nuôi gia cầm cho bà con nông dân trong và ngoài huyện. Vì thế, trang trại gà của gia đình ông lâu nay đã trở thành điểm tham quan học tập của các sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên và những hộ chăn nuôi khác trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, trên địa bàn cũng có một số hộ gia đình học theo cách làm của gia đình ông và bước đầu đã có những thành công nhất định.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Hường

3,811
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?