HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hiệu quả từ những giống cây trồng mới

Cập nhật ngày: 08/03/2013 | 10:43 GMT+7

Vào những ngày cuối tháng 2, vườn ổi không hạt rộng trên 3 ha của gia đình ông Trần Tấn Tâm ở thôn 8, xã Quảng Khê đang bước vào thu hoạch rộ, cây nào cũng sai trĩu quả. Với điều kiện đất đai địa phương khá màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nên cây ổi cho quả có vị ngọt, vị chua đặc trưng...

Vào những ngày cuối tháng 2, vườn ổi không hạt rộng trên 3 ha của gia đình ông Trần Tấn Tâm ở thôn 8, xã Quảng Khê đang bước vào thu hoạch rộ, cây nào cũng sai trĩu quả. Ông Tâm cho biết, những năm trước đây đã trồng rất nhiều loại cây, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Nhận thấy ổi không hạt trên thị trường lúc nào cũng có mức tiêu thụ cao và giá cả ổn định nên năm 2010, gia đình ông đã đầu tư trồng. Với điều kiện đất đai địa phương khá màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nên cây ổi cho quả có vị ngọt, vị chua đặc trưng. Khi bắt đầu tiến hành trồng ổi, ông đã liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện nhờ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân vi sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, nên chất lượng khá tốt.

 

Tương tự, hiện nay, người dân trên địa bàn huyện cũng đang “ăn nên, làm ra” từ nghề trồng dâu, nuôi tằm. Theo bà Bùi Thị Hồng, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Tân Thịnh, xã Quảng Khê thì nghề trồng dâu, nuôi tằm rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu và đời sống của nông dân trong huyện. Ngoài 40 xã viên của HTX thì còn có khá nhiều hộ dân, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã Ðắk Som, Ðắk R’măng, Quảng Sơn…cũng tham gia trồng dâu, nuôi tằm. Ðây là điều kiện thuận lợi giúp nông dân nghèo có được nguồn thu nhập khá để giải quyết công ăn, việc làm, ổn định đời sống.Vườn ổi không hạt của ông Trần Tấn Tâm mang lại hiệu quả cao


Ông Vũ Chí Bình, một nông dân trồng dâu, nuôi tằm ở thôn 8, xã Quảng Khê cho biết: “Một vụ tằm từ khi ấp trứng đến khi thu kén chỉ khoảng 30 ngày. Một hộp trứng tằm có giá khoảng 270.000 đồng, khi nở đều cho 20 nong tằm, thu được khoảng 40 kg kén. Hiện nay, giá kén đang ở mức 105.000 đồng/kg, như vậy 1 tháng có thể thu được 4,2 triệu đồng/hộp trứng. Một năm nuôi được khoảng 8 lứa tằm, vốn đầu tư thấp, nhưng lợi nhuận khá mà lại nhanh thu hồi vốn ”.

 

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện thì trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện đã tìm tòi, thử nghiệm nhiều giống cây trồng mới có giá trị kinh tế đưa vào trồng tại địa phương và thu được những kết quả cao. Qua thực tế sản xuất cho thấy, các hộ đi tiên phong trong việc lựa chọn giống cây phù hợp, ứng dụng công nghệ kỹ thuật đồng bộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 

Hiện nay, cây dâu tằm, cây ổi không hạt và cam cara là 3 loại cây trồng mới được huyện chú trọng đầu tư cả về số lượng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngành Nông nghiệp huyện và các cấp, ngành liên quan cũng thường xuyên theo dõi sát sao quá trình phát triển của vườn cây và xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích phù hợp cho mỗi loại cây trồng. Huyện cũng khuyến cáo, vận động người dân khi đưa những giống cây trồng mới vào trồng chỉ nên trồng với quy mô nhỏ, không chạy theo phong trào để tránh thiệt hại vốn đầu tư, nhất là đảm bảo ổn định “đầu ra” trên thị trường.

 

Bài, ảnh: V.T

2,365
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?