Gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Cập nhật ngày: 10/10/2012 09:37
Theo ông Phan Xuân Thạch, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Tuy Ðức thì toàn huyện có 19 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống và mỗi dân tộc đều có một bản sắc văn hóa riêng biệt, tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu...

Theo ông Phan Xuân Thạch, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Tuy Ðức thì toàn huyện có 19 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống và mỗi dân tộc đều có một bản sắc văn hóa riêng biệt, tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu. Vì vậy, hằng năm, huyện đều tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.Đồng bào M' nông bon Điêng Đu, xã Đắk Ngo tổ chức sum họp cộng đồng


Ðặc biệt, trên cơ sở thực hiện Ðề án “Bảo tồn, phát huy lễ hội, hoa văn cồng chiêng, nhạc cụ các dân tộc tại chỗ”, huyện đã tiến hành rà soát, đánh giá một cách tổng thể các giá trị văn hóa, nhất là văn hóa của các dân tộc bản địa. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huyện cũng đã vận động người dân chung sức xây dựng được 29 nhà văn hóa cộng đồng.

 

Ðây là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của đồng bào cũng như tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân. Huyện còn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành sưu tầm nhiều bài dân ca cổ, bài chiêng truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa cũng như tổ chức nhiều lớp dạy hát, múa, đánh cồng chiêng cho đồng bào…Nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào được phục dựng thành công như lễ mừng lúa mới, lễ sum họp cộng đồng, lễ cúng phát rẫy…

 

Ðiều đáng nói nữa là tình trạng một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số mang cồng chiêng đem bán, như trước đây, bây giờ không còn nữa. Nhiều gia đình dù khó khăn, nhưng vẫn quyết tâm gìn giữ cồng chiêng, các vật dụng truyền thống do tổ tiên, cha ông để lại. Theo thống kê hiện toàn huyện có 47 bộ cồng chiêng được lưu giữ trong nhân dân.

 

Ngoài ra, từ năm 2007 đến nay, huyện đã cấp phát 14 bộ cồng chiêng cho đồng bào M’nông trên địa bàn huyện. Sau khi cấp phát cồng chiêng, các địa phương đã mời các nghệ nhân, những người am hiểu văn hóa dân tộc về truyền dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Nhờ đó, trong các bon làng, âm thanh cồng chiêng đã vang vọng trở lại sau nhiều năm im ắng.

 

Vui hơn là nhiều thôn, bon trên địa bàn đã thành lập được các câu lạc bộ (CLB) cồng chiêng, văn nghệ dân gian như: CLB cồng chiêng bon Ðiêng Ðu, xã Ðắk Ngo; CLB cồng chiêng bon Bu Nơr, xã Ðắk R’tíh…Vào những ngày cuối tuần hay rảnh rỗi, bà con lại tập trung  tại Nhà Văn hóa cộng đồng để cùng nhau sinh hoạt, ôn lại lời ca, tiếng hát của dân tộc mình. Ðể làm phong phú hơn các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các nghệ nhân, những người yêu văn hóa, văn nghệ còn sáng tác những bài hát mới dựa trên những giai điệu dân tộc.

 

Song song với việc chú trọng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thì huyện còn vận động người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, thay vào đó là nếp sống văn minh, lành mạnh hơn.

 

Ông Y Dớt ở bon Ðiêng Ngai, xã Ðắk Ngo cho biết: “Ðược sự quan tâm của chính quyền mà bản sắc văn hóa, đời sống của dân tộc mình ngày càng được gìn giữ nên bà con vui lắm. Ðặc biệt, văn hóa cồng chiêng của dân tộc luôn được lưu truyền, đó là điều mà đồng bào rất trân trọng, tự hào”. Còn bà Thị Nghèn ở cùng bon cũng nói: “Bà con cảm ơn Ðảng, Nhà nước nhiều lắm, nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ thì bản sắc văn hóa truyền thống bị mai một lâu rồi”.

 

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

thông báo quảng cáo
Thông báo sang nhượng các hạng mục kinh doanh Thư mời quan tâm Thư mời quan tâm Thư mời quan tâm Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ-Vinacomin thông báo tuyển dụng Thông báo tuyển dụng Thông báo mời chào hàng Triển khai Chương trình hành động giảm phát thải khí nhà kính (Redd+) Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ-Vinacomin thông báo tuyển dụng Thông báo số 1668-TB/TU của Tỉnh ủy Đắk Nông Thông báo UBND tỉnh thông báo về việc chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại đối với 14 hộ dân ở Gia Nghĩa Thông báo về lập danh sách đăng ký khám sàng lọc bệnh lý tim mạch cho trẻ em tỉnh năm 2014 Ban quản lý dự án 3EM xã Đắk N'Drung thông báo mời thầu Tổng đài Tiếng Dân tộc của Viettel nhận giải thưởng quốc tế Stevie Awards 2014 Báo Đắk Nông - Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa thông báo mời thầu Cùng Viettel trải nghiệm lễ hội buôn làng “Âm vang đại ngàn” Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2014 Thông báo thể lệ cuộc thi viết tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2014 Thông báo chào hàng cạnh tranh Thông báo chào hàng cạnh tranh Bảng giá tuyên truyền quảng cáo trên báo Đắk Nông Thông báo về việc thi tuyển dụng công chức các cơ quan Đảng, Mặt trận và các đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện tỉnh Đăk Nông năm 2013 Bảng giá quảng cáo năm 2013 trên Báo Đắk Nông và Đắk Nông điện tử Thông báo mời thầu Thông báo mời chào hàng cạnh tranh Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu: In Báo Đắk Nông năm 2012 Thông báo Mời chào hàng cạnh tranh K-HUMATE – Phân bón lá hữu cơ chất lượng cao, người bạn đồng hành uy tín và thân thiết của nhà nông