HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triều Tiên tưng bừng tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

Cập nhật ngày: 09/09/2018 | 15:14 GMT+7

Lễ duyệt binh chào mừng 70 năm Quốc khánh của Triều Tiên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Sáng 9/9, tại thủ đô Bình Nhưỡng, lễ duyệt binh chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (9/9/1948 – 9/9/2018), đã diễn ra và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế khi mà quốc gia Đông Bắc Á này đang cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

Bên cạnh lễ duyệt binh, nhiều hoạt động kỷ niệm khác cũng đã được Triều Tiên bắt đầu từ ngày 8/8 và dự kiến sẽ tiếp diễn trong các ngày tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại Cung Thái Dương Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng trong ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9. Ảnh: AFP

Từ tối 8/9, Triều Tiên đã bắt đầu các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh nước này, với việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới cung điện Thái Dương (Kumsusan) để viếng thi hài hai cố lãnh đạo nước này là Kim Nhật Thành và Kim Jong Il. Một buổi hòa nhạc lớn, với sự có mặt của nhiều quan chức cấp cao chính phủ, cũng đã được tổ chức vào tối cùng ngày.

Trọng tâm của lễ Kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên năm nay chính là lễ diễu binh quy mô lớn vào sáng 9/9 tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Theo hãng tin Yonhap, lễ diễu binh bắt đầu vào lúc 10h sáng (giờ địa phương, tức 8h giờ Việt Nam) với sự tham dự của hàng chục nghìn binh sĩ và màn phô diễn các khí tài quân sự hiện đại. Tuy nhiên, các tên lửa đạn đạo liên lục địa không được đưa ra trình diễn tại buổi diễu binh lần này.

Theo các nhà phân tích, việc các tên lửa liên lục địa không tham gia vào buổi trình diễn lần này nhằm chứng tỏ “thiện chí” phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng với thế giới. Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang muốn khép lại trang sử thù địch kéo dài 70 năm qua với Mỹ và Hàn Quốc bằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Lễ diễu binh với quy mô lớn nhưng không có sự tham gia của các tên lửa liên lục địa. Ảnh: AFP

Theo các trang truyền thông quốc tế, tham dự cuộc diễu binh có đại diện cấp cao nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư, đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; đại biểu của Nga là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko và đại diện Cuba là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa. Theo truyền thông Triều Tiên, khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm Triều Tiên trong dịp này. 

Theo truyền thông Triều Tiên, khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm Triều Tiên trong dịp này.

Theo giới quan sát, Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với quy mô lớn để khẳng định sức mạnh và thành tựu đạt được trong 70 năm qua. Ngoài ra, dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh của Triều Tiên còn đánh dấu sự trở lại của màn đồng diễn nổi danh thế giới đã vắng bóng suốt 5 năm qua. Màn đồng diễn này, có tên "Đất nước Vinh quang", thường có khoảng 100.000 người tham gia.

Hơn 120 nhà báo nước ngoài cũng đã được phép đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện. Đây là số lượng giấy mời lớn nhất Triều Tiên gửi tới các hãng truyền thông quốc tế trong những năm gần đây.

Một chương trình nghệ thuật chào mừng Quốc khánh Triều Tiên. Ảnh: AFP

Đầu tháng 2 vừa qua, Triều Tiên cũng đã tiến hành cuộc diễu binh nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này. Tại sự kiện đó, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong 15 thế hệ mới. Các loại tên lửa trên được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, đã được đưa ra thử nghiệm tháng 11 năm ngoái.

Theo VOV

608
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?