VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lãnh đạo NATO nhất trí phát triển chính sách không gian toàn diện

Cập nhật ngày: 12/07/2018 | 11:12 GMT+7

Sau ngày họp đầu tiên 11/7 tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí phát triển một Chính sách Không gian toàn diện của liên minh này.

Lãnh đạo các nước thành viên NATO chụp ảnh chung tại Hội nghị ở Brussels, Bỉ ngày 11/7. Nguồn: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố của hội nghị, các lãnh đạo NATO khẳng định: "Công nhận không gian vũ trụ là một lĩnh vực phát triển rất năng động và nhanh chóng, là then chốt đối với vị thế phòng thủ và răn đe của liên minh, chúng tôi nhất trí phát triển một chính sách không gian toàn diện".

Ngoài việc nhất trí tăng cường phòng thủ và răn đe của liên minh trên biển và trên không, NATO đã quyết định khởi động sáng kiến về đảm bảo tăng cường lực lượng sẵn sàng chiến đấu và thiết lập hai đơn vị chỉ huy mới trên đất liền trong cơ cấu chỉ huy của mình.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Sáng kiến về sẵn sàng hành động" của NATO cho phép tổ chức này có thể huy động các lực lượng quốc gia chất lượng cao với khả năng sẵn sàng chiến đấu. NATO mong muốn thiết lập ít nhất hai đơn vị chỉ huy mặt đất trong thời gian sớm nhất có thể".

Cũng tại hội nghị, NATO một lần nữa nhắc lại kế hoạch thành lập một Trung tâm Điều hành không gian mạng có trụ sở tại Bỉ nhằm điều phối các hoạt động của tổ chức này trên không gian mạng, bên cạnh đó là một sở chỉ huy đóng tại Norfolk, Mỹ và một sở chỉ huy cho nhiệm vụ triển khai nhanh lực lượng tại châu Âu ở Ulm, Đức.

NATO cũng công bố thành lập một nhóm hỗ trợ và cung cấp trợ giúp cho các đồng minh trong trường hợp bị đe dọa đồng thời tiếp tục ủng hộ các đối tác tăng cường khả năng thích ứng với các thách thức lớn.

Trong trường hợp phải đối mặt với mối đe dọa lớn đối với một trong các thành viên, NATO có quyền kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO về quy định nguyên tắc phòng thủ tập thể.

Trong tuyên bố của hội nghị, NATO cũng thừa nhận liên minh quân sự này đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới đến từ tên lửa hành trình và các thiết bị bay không người lái cũng như việc phổ biến những công nghệ liên quan.

Tuyên bố viết: "Chúng tôi đối mặt với những mối đe dọa mới từ tên lửa hành trình và việc phổ biến công nghệ liên quan cũng những từ những thách thức mới, như các phương tiện nay không người lái, và sẽ theo dõi những diễn biến có thể tác động đến an ninh của liên minh".

Hội nghị thượng đỉnh lần này là lần thứ 7 được tổ chức tại Brussels. 54 đoàn đại biểu chính thức tham dự bao gồm 29 nước thành viên, 20 nước đối tác cùng một số tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB) và Hội đồng Nghị viện NATO.

Theo TTXVN

479
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?