HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xử lý sạt trượt tại khoang số 2 hồ chứa bùn đỏ

Cập nhật ngày: 20/11/2019 | 08:52 GMT+7

Ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) cho biết, DNA đã ban hành thông báo thu hồi, giải tỏa 2,5 ha đất rẫy của 4 hộ gia đình tại xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) khu vực giáp ranh khoang thứ 2, hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ để phục vụ cho quá trình xử lý sạt trượt tại đây.

Khu vực sạt lở ở khoang số 2 hồ chứa bùn đỏ

Cùng với Nhà máy Alumin Nhân Cơ, hồ chứa bùn đỏ được đưa vào vận hành thương mại vào tháng 7/2017. Hồ được thi công theo đúng thiết kế kỹ thuật đã được Bộ Công thương thẩm định và Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hồ bao gồm hai khoang chứa bùn đỏ với dung tích khoảng 6,5 triệu m3 (khoang số 1: 2,9 triệu m3, khoang số 2: 3,6 triệu m3).

Hiện tại, khoang số 1 đang được DNA vận hành chứa bùn đỏ; còn khoang số 2 để dự phòng. Tuy nhiên, do lòng hồ của khoang số 2 bị để trống, không tải, thời tiết thời gian qua mưa nhiều làm cho phần đất tự nhiên bên sườn đồi sát bờ hồ bị ngậm nước, mất cân bằng liên kết nên đã bị sạt trượt về phía lòng hồ khoang số 2.

Nhằm bảo đảm an toàn cho công trình, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các hộ dân xung quanh và của nhà máy, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã phê duyệt phương án xử lý sạt trượt tại khoang số 2, hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Phương án kỹ thuật tiến hành xử lý do Viện Thủy công - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam xây dựng.

Tổng kinh phí dự toán cho việc xử lý sạt trượt gần 11,7 tỷ đồng; được bố trí từ chi phí sản xuất kinh doanh năm 2019 của DNA. Theo kế hoạch, việc xử lý sạt lở được tiến hành trong năm 2019.

Quốc Sỹ

809
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?