Tổ chức lại sản xuất để nâng cao chất lượng bơ Đắk Nông

Hồng Thoan| 03/08/2018 16:09

Chiều ngày 2/8, UBND tỉnh tổ chức Họp bàn triển khai các kế hoạch sau Chương trình “Đắk Nông- Mùa bơ chín” năm 2018. Đồng chí Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

ADQuảng cáo

Video clip:

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng định hướng phát triển sản xuất bơ theo chuỗi giá trị

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đoàn thể đã nêu lên những tiềm năng, thế mạnh và  hạn chế, tồn tại trong phát triển cây bơ trên địa bàn. Trong đó, hạn chế rõ nhất hiện nay là vấn đề về giống của cây trồng này còn trôi nổi, sản xuất theo các quy trình kỹ thuật đạt chuẩn còn ít, chất lượng sản phẩm chưa cao. Vấn đề chưa có nhãn hiệu, nhà máy chế biến, sơ chế cũng đang làm giảm giá trị sản phẩm bơ của nông dân.

ADQuảng cáo

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT cho rằng nên chú trọng phát triển bơ theo hình thức xen canh

Theo đó, nhiều đại biểu đề xuất tỉnh cần xây dựng kế hoạch cụ thể về phát triển bền vững cây bơ theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn với các tiêu chuẩn Viet GAP, GlobalGap… Tỉnh quan tâm quy hoạch vùng sản xuất gắn với tiểu vùng khí hậu, hướng đến các sản phẩm gắn với nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Các  địa phương, ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong xây dựng nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, hình thành các hội, tổ, nhóm, hợp tác xã sản xuất bơ…

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết đang xúc tiến thành lập Hội bơ Đắk Nông

Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ cho rằng cùng với xây dựng nhãn hiệu thì phải phát huy nhãn hiệu đối với bơ

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trương Thanh Tùng khẳng định: Tỉnh sẽ kịp thời chấn chỉnh lại những hạn chế, trong đó sẽ coi trọng việc tổ chức lại sản xuất, định hướng cụ thể phát triển các giống, kỹ thuật, thị trường. Các đơn vị chuyên môn chọn cây đầu dòng để tiến tới truy xuất nguồn gốc bơ gắn với các tiêu chuẩn sản xuất tốt. Các cấp, ngành, địa phương sát sao với cơ sở khảo sát lại diện tích, giống, kỹ thuật để có được số liệu thực tiễn chính xác nhất làm cơ sở để triển khai các công việc cụ thể tiếp theo. Trước mắt, tỉnh sẽ chú trọng phát triển bơ theo các tổ, nhóm, hợp tác để tạo vùng nguyên liệu ổn định chất lượng cao, không khuyến khích sản xuất tràn lan…

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức lại sản xuất để nâng cao chất lượng bơ Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO