Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm

Cập nhật ngày: 09/08/2016 | 13:54 GMT+7

Sáng ngày 9/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình Quốc gia Phòng, Chống tội phạm (BCĐ 138/CP) đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉ thị số 48/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2016- 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016- 2020 và sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của BCĐ 138/CP.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ 138/CP; Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP và các thành viên Ban Chỉ đạo 138/CP đã tham dự hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Cao Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành trong tỉnh đã tham dự.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Trong 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống tội phạm tiếp tục được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và toàn diện của các cấp, chính quyền.

Kết quả, các cơ quan chức năng trên toàn quốc đã điều tra, khám phá 21.055 vụ phạm pháp hình sự; triệt phá 1.061 băng, nhóm tội phạm; bắt xử lý 3.338 đối tượng; phát hiện 9.441 vụ phạm tội về kinh tế, 123 vụ phạm tội về tham nhũng; phát hiện 8.881 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm với 1.105 tổ chức, 7.896 cá nhân vi phạm; bắt 9.760 vụ, 14.890 đối tượng phạm tội về ma túy, thu 209 kg heroin, 491 kg cần sa, hơn 425 kg và hàng nghìn viên ma túy tổng hợp.

Viện kiểm sát nhân dân các cấp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 53.007 vụ/81.302 bị can. Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp đã thụ lý 45.844 vụ với 79.352 bị cáo.

Về kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người, trong 6 tháng, toàn quốc xảy ra 174 vụ, với 232 đối tượng, lừa bán 351 nạn nhân. Hoạt động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động bất hợp pháp tăng mạnh, là nguồn phát sinh tội phạm mua bán người; tình trạng thuê lao động là trẻ em sau đó cưỡng bức, ép hoạt đọng mại dâm ngày càng nhiều…

Theo đánh giá, mặc dù đạt được những kết quả quan trọng nhưng tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, kinh doanh đa cấp, môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người dân và hủy hoại môi trường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị đã nghe các bộ, ngành, đoàn thể phân tích, làm rõ những hạn chế, tồn tại và tham luận của các địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Đồng thời, hội nghị cũng đề xuất những vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và BCĐ 138 của Chính phủ trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình đã ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm. Qua đó, các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung triển khai kết luận của Ban Bí thư về tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về tình hình an ninh, chính trị tại địa phương cơ quan mình được giao; tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm ở cấp cơ sở; rà soát, sửa đổi, bổ sung thay thế, ban hành các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm…

Cũng tại hội nghị, BCĐ 138/CP được kiện toàn gồm 38 thành viên, do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tưởng Chính phủ làm Trưởng ban.

Video clip:

Tin, ảnh: Đặng Hiền

3,552
Viết bình luận mới