HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tiến độ thu thuế, phí, lệ phí: Có sự chuyển biến tích cực

Cập nhật ngày: 27/06/2016 | 16:30 GMT+7

Tiến độ thu thuế, phí và lệ phí tính đến tháng 6 năm 2016 vẫn còn chậm hơn so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy tiến độ thu trong lĩnh vực này bước đầu đã có khởi sắc.

Nếu như đến hết tháng 4, tiến độ thu thuế, phí và lệ phí toàn tỉnh chỉ đạt 28% so với dự toán pháp lệnh giao và đến hết tháng 5, tỷ lệ này cũng tăng lên không đáng kể với trên 30% thì đến hết tháng 6, ước thực hiện thu thuế, phí, lệ phí trên toàn tỉnh đã thực hiện được khoảng hơn 620 tỷ đồng, đạt 41,1% pháp lệnh giao và đạt 40,2% nghị quyết HĐND tỉnh giao, ghi nhận bắt đầu có sự chuyển biến tích cực để tạo đà tăng tốc ở những tháng tiếp theo.

Cán bộ Chi cục thuế Krông Nô kiểm tra hóa đơn, chứng từ đầu vào của các doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Đắk Mâm.

Các nguồn thu chủ lực đạt thấp

Phân tích kết quả từ các nguồn thu cho thấy, nguyên nhân số thu chưa cao là do thu từ những lĩnh vực chủ chốt đạt thấp. Cụ thể, số thu 6 tháng đầu năm từ khối doanh nghiệp nhà nước Trung ương trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 157 tỷ đồng, chỉ đạt 26,4% pháp lệnh giao và đạt 26,6% nghị quyết HĐND giao; khối doanh nghiệp nhà nước địa phương ước đạt 28,6 tỷ đồng, đạt 30% pháp lệnh giao và 32,3% nghị quyết HĐND giao; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước thu được gần 81 tỷ đồng, đạt 34,3% pháp lệnh giao; thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh ước thu được hơn 196 tỷ đồng, đạt 44,7% pháp lệnh giao và đạt 45,3% nghị quyết HĐND giao… Đây là những lĩnh vực chủ lực nên việc tỷ lệ thu đạt thấp đã kéo theo tiến độ chung trong thu thuế, phí và lệ phí chậm lại.

Trong khi đó, nhiều lĩnh vực có số thu đạt cao nhưng số lượng lại không lớn như: Thuế thu nhập cá nhân 6 tháng ước đạt 63,9%; tiền thuê đất ước đạt 244,7%; thuế bảo vệ môi trường 56,7%; lệ phí trước bạ 62,8%; xổ số kiến thiết cũng đạt trên 54% so với pháp lệnh. Điều này cũng đã lý giải vì sao, các huyện, thị xã, số thu đến nay đều đạt từ trên 50% trở lên, thậm chí có địa phương đã đạt trên 60% so với pháp lệnh và đang ghi nhận một năm về  khả năng vượt chỉ tiêu thu ngân sách của các huyện, thị xã.

Hiệu quả bước đầu từ những “giải pháp mạnh”

Để đẩy mạnh công tác chống thất thu ngân sách và xử lý nợ đọng thuế, cuối tháng 4/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 676/QĐ-UBND và 677 QĐ-UBND về việc thành lập hai đoàn kiểm tra liên ngành chống thất thu ngân sách và xử lý nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tại Quyết định số 676/QĐ-UBND có nhiệm vụ kiểm tra chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, xây dựng cơ bản vãng lai và xử lý nợ đọng thuế. Đoàn kiểm tra liên ngành tại Quyết định số 677/QĐ-UBND có nhiệm vụ kiểm tra chống thất thu ngân sách và xử lý nợ đọng thuế trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cà phê, nông sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và hoạt động kinh doanh xăng dầu. Sau khi có quyết định, Cục Thuế tỉnh đã chủ trì, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, công an bố trí nhân lực, thành lập và đi vào hoạt động các đoàn kiểm tra. Hoạt động kiểm tra được thực hiện liên tục từ khi có quyết định thành lập đến hết năm 2016.

Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định 677/QĐ-UBND kiểm tra hoạt động kinh doanh đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở Đắk N’Drung (Đắk Song).

Tuy mới đi vào hoạt động nhưng bước đầu đã cho thấy hiệu quả từ các đoàn kiểm tra liên ngành. Cụ thể, từ đầu tháng 5 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định 676/QĐ-UBND đang tập trung kiểm tra địa bàn huyện Đắk R’lấp và Đắk Mil. Đây là những huyện đang có số nợ thuế trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản cao so với các địa phương trong tỉnh. Đến nay, Đoàn đã thực hiện việc đôn đốc trên 21 tỷ đồng tiền nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp trong đó đã thu hồi, nộp vào ngân sách nhà nước được 3,1 tỷ đồng tiền nợ đọng thuế.

Đối với đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định 677/QĐ-UBND thì hiện lực lượng chức năng đang “nằm vùng” ở những địa bàn có hoạt động thu mua nông sản lớn như Nâm N’Jang, Đắk N’Drung (Đắk Song) và huyện Đắk Mil để kiểm tra quá trình xuất hóa đơn đầu vào, đầu ra tại các cơ sở kinh doanh nông sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như các hoạt động “nhạy cảm” liên quan đến việc trốn thuế, gian lận thuế. Đến nay, Đoàn cũng đã phát hiện và truy thu gần 1 tỷ đồng tiền thuế từ các tổ chức, cá nhân nộp vào ngân sách nhà nước. Qua kiểm tra cho thấy, một số đơn vị còn vi phạm các nội dung như hàng hóa mua bán xuất hóa đơn không kịp thời, tồn kho có chênh lệch; xuất xứ hàng hóa chưa rõ ràng… Một số trường hợp thuộc diện tự khai, tự nộp thuế có doanh số thuế nộp hàng tháng, hàng quý chưa sát với thực tế…

Ngoài việc “mạnh tay” với những trường hợp trốn thuế, gian lận thuế, mục tiêu của các đoàn kiểm tra liên ngành cũng nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu, tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hạn chế thấp nhất tình trạng làm phiền doanh nghiệp thông qua hoạt động kiểm tra.

Cùng với các giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai kết hợp với những biện pháp mang tính quyết liệt đang là tiền đề để ngành Thuế tỉnh đẩy mạnh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu thuế, phí và lệ phí theo đúng mục tiêu pháp lệnh giao.

Bài, ảnh: Đức Diệu

1,738
Viết bình luận mới