HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ngành Thuế đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Cập nhật ngày: 21/11/2017 | 09:26 GMT+7

Sau hơn 1 năm triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” của Tổng Cục Thuế, ngành Thuế tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế… Với sự tư vấn, hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ thuế, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn đã tiếp cận chính sách thuế một cách dễ dàng, thuận tiện hơn.

Ghi nhận tại Đắk Song

Đi vào hoạt động vào đầu năm 2016, Công ty TNHH Ô tô, Xe máy Ánh Dương, chi nhánh Đắk Song cũng khá lúng túng khi thực hiện các thủ tục thuế.

Nhờ được tư vấn, hướng dẫn của cán bộ thuế, Công ty TNHH Ô tô Xe máy Ánh Dương đã tiếp cận được chính sách thuế một cách dễ dàng hơn

Ông Nguyễn Quốc Vương, Quản lý trưởng Công ty TNHH Ô tô-Xe máy Ánh Dương chia sẻ: Khó khăn lớn nhất mà đơn vị bước vào kinh doanh là thủ tục kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình của cơ quan thuế địa phương, đơn vị chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận và hiểu rõ hơn về các quy định và thời gian kê khai thuế. Nhờ đó, doanh nghiệp đã tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí khi thực hiện thủ tục này. Đặc biệt, thông qua các chương trình hỗ trợ của cơ quan thuế, những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động như chúng tôi sẽ hạn chế được các sai phạm trong thực hiện quy định về thuế.

Được biết, trong giai đoạn 2016-2017, địa phương có gần 50 doanh nghiệp mới thành lập. Phần lớn doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bính, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đắk Song thì ngay khi nhận được danh sách doanh nghiệp thành lập mới chuyển từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tiến hành thực hiện các bước đúng theo quy định của luật Thuế. Trong đó, đơn vị đã chú trọng hướng dẫn khâu kê khai, kê khai thuế điện tử bằng hình thức tư vấn qua điện thoại, email, trực tiếp cử cán bộ thuế xuống tại trụ sở doanh nghiệp để hướng dẫn tận tình. Việc phối hợp với các trung tâm, đơn vị dịch vụ điện tử cũng được Chi cục Thuế chú trọng, qua đó, giúp doanh nghiệp từng bước tiếp cận, cũng như giải quyết khó khăn trong thủ tục hành chính thuế khi mới bước vào hoạt động.

“Qua khảo sát, vướng mắc lớn nhất trong thủ tục hành chính thuế đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đó là khâu kê khai thuế. Các bước sổ sách, kế toán, kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân… khiến nhiều doanh nghiệp khá lúng túng. Để tháo gỡ khó khăn này, Chi cục đã công khai số điện thoại bộ phận chức năng để kịp thời tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp. Trên cơ sở cập nhật thông tin, cán bộ thuế sẽ hướng dẫn cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất, nhằm hạn chế sai sót trong khâu kê khai”, ông Nguyễn Ngọc Bính chia sẻ thêm.

     

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Tổng cục Thuế đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi cả nước. Mục tiêu của chương trình là không để doanh nghiệp có khó khăn, trở ngại về thủ tục thuế, làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới ra kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh, tiết kiệm. Toàn ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

 
         

Cam kết hỗ trợ doanh nghiệp

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 360  doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh tăng lên hơn 3.200 doanh nghiệp.

Ông Vũ Văn Thiện, Cục phó Cục Thuế tỉnh cho biết, hưởng ứng chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp của Tổng Cục Thuế, ngành Thuế tỉnh đã phổ biến, quán triệt thực hiện chương trình tại cơ quan thuế các huyện, thị xã. Cán bộ chuyên môn đã đăng tải, cập nhật thông tin chuyên mục này trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế, cũng như tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế. Nhiều nội dung luôn được cơ quan thuế cập nhật như: địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp, lập và công khai địa chỉ email tiếp nhận hỗ trợ, cập nhật thông tin danh sách các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ có cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp… Qua đó, cơ quan thuế đã kịp thời nắm bắt, hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, người nộp thuế, giúp họ yên tâm mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ thuế Đắk Song xuống trụ sở doanh nghiệp tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế điện tử

Cùng với đó, ngành Thuế tỉnh còn bố trí cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại các điểm hỗ trợ trực tiếp của bộ phận một cửa cơ quan thuế, cũng như qua điện thoại, email. Căn cứ số lượng, nhu cầu của doanh nghiệp, cơ quan thuế tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế cho phù hợp.

Đặc biệt, cơ quan thuế còn kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ để có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời, thông báo cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trên địa bàn có cam kết hỗ trợ cụ thể như: miễn phí, giảm giá dịch vụ hoặc có chương trình hướng dẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp...

Từ đầu năm đến nay, ngành Thuế tỉnh đã thực hiện được hơn 1.000 lượt tư vấn hỗ trợ người nộp thuế qua điện thoại, ban hành văn bản hoặc trực tiếp tại trụ sở. Ngành đã tổ chức hơn 10 đợt tập huấn chính sách thuế, hội nghị đối thoại với người nộp thuế, tuần lễ lắng nghe người nộp thuế.

“Với mục tiêu, có khoảng 5.000 nghìn doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020 trong cả tỉnh, ngành Thuế tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành để tham mưu cấp có thẩm quyền  ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như hộ kinh doanh cá thể để họ yên tâm, mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp. Ngành Thuế cam kết đồng hành, hỗ trợ mang tính lâu dài để giúp doanh nghiệp mới thành lập hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững”-Ông Vũ Văn Thiện cho biết thêm.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

1,416
Viết bình luận mới