HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Giải đáp ý kiến doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 18/01/2016 | 10:18 GMT+7

Hỏi: Nộp thuế điện tử là gì? Những tổ chức, cá nhân người nộp thuế nào được tham gia nộp thuế điện tử? (Phạm Thị Thu Hằng, Chư Jút)

Trả lời: Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép bạn lập giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Người nộp thuế điện tử phải bảo đảm đầy đủ những điều kiện sau: Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động; có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực; có kết nối Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế; đang thực hiện khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế; có tài khoản tại một trong những ngân hàng thương mại triển khai nộp thuế điện tử với Tổng Cục thuế.

Hỏi: Người nộp thuế đang thực hiện kê khai thuế qua mạng tại các nhà cung cấp dịch vụ thuế điện tử (T-VAN) thì có tham gia nộp thuế điện tử không?
(Công ty CP Chế biến gỗ xuất khẩu Hưng Thịnh, Chư Jút)

Trả lời: Người nộp thuế đang thực hiện khai thuế qua mạng tại nhà hoàn toàn có thể tham gia nộp thuế điện tử tại Cổng thông tin Tổng Cục thuế với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nếu người nộp thuế biết tài khoản khai thuế qua mạng tại Cổng thông tin Tổng Cục thuế thì thực hiện đăng nhập tài khoản khai thuế qua mạng tại Cổng thông tin Tổng Cục thuế. Chọn Menu “Nộp thuế”, tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử. Nếu người nộp thuế không biết tài khoản kê khai thuế qua mạng tại Cổng thông tin Tổng Cục thuế thì thực hiện theo hướng dẫn tại Bước 2.

Bước 2: Truy cập website http://nhantokhai.gdt.gov.vn - Chọn “Đăng nhập”, kích "Lấy lại mật khẩu” và đăng nhập tài khoản kê khai thuế qua mạng tại Cổng thông tin Tổng Cục thuế với mật khẩu khởi tạo và thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử.

Hỏi: Trong quá trình thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử mà nhập sai thông tin của người nộp thuế thì doanh nghiệp phải làm như thế nào? Trong chức năng “Lập giấy nộp tiền”, trường “Kỳ thuế” có định dạng như thế nào đối với các món thuế nộp cho quý/năm?
(Doanh nghiệp Tư nhân Hồng Hạnh, Đắk R’lấp)

Trả lời:

1. Có 2 trường hợp đăng ký sai thông tin như sau:

- Nếu người nộp thuế đăng ký nhầm ngân hàng thì đề nghị người nộp thuế đến chi nhánh ngân hàng gần nhất và gửi công văn đề nghị hủy để chi nhánh ngân hàng có căn cứ từ chối đăng ký của người nộp thuế.

- Nếu người nộp thuế đã gửi bản đăng ký tại chi nhánh ngân hàng nhưng bị sai thông tin (email, số điện thoại) và muốn hủy đăng ký để thực hiện đăng ký lại: Đề nghị người nộp thuế liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng gần nhất để chi nhánh hỗ trợ hủy đăng ký.

2. Định dạng trường “Kỳ thuế” là mm/yyyy

Đối với những khoản thuế nộp cho quý hoặc năm thì người nộp thuế thực hiện nhập một tháng bất kì trong quý/năm và giải trình chi tiết trong mục “Ghi chú”. Ví dụ: Kỳ tính thuế quý IV/2014→ Nhập kỳ thuế 10/2014.

Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ (Cục Thuế tỉnh

1,668
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?