HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Glong đẩy mạnh chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế

Cập nhật ngày: 09/12/2015 | 09:32 GMT+7

Thời điểm cuối năm, cùng với công tác thu, Chi cục Thuế Đắk Glong đang tập trung vào công tác chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, phấn đấu cuối năm 2015, nợ đọng giảm xuống mức thấp nhất.

Cán bộ Chi cục Thuế Đắk Glong đôn đốc doanh nghiệp trên địa bàn khắc phục khó khăn để đóng nợ thuế

Theo Chi cục Thuế Đắk Glong, toàn huyện hiện có gần 100 doanh nghiệp đang hoạt động. Thời gian qua, do tác động của thị trường, hoạt động của các doanh nghiệp sụt giảm, cùng với việc thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế… làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu, cũng như tỷ lệ nợ đọng thuế trên địa bàn. Trước thực tế đó, Chi cục Thuế đã, đang triển khai thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ đọng.

Ông Nguyễn Trường Huynh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đắk Glong cho biết, trong thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn thì công tác thu hồi nợ đọng vẫn là vấn đề nan giải. Vì thế, để đạt được kết quả, đòi hỏi cán bộ thuế không chỉ tuyên truyền, giáo dục, mà còn phải đưa ra các biện pháp cưỡng chế, chế tài xử phạt nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân không tự nguyện làm nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Một trong những giải pháp hiện đang được Chi cục đẩy mạnh đó là tăng cường cán bộ thuế xuống trực tiếp các đơn vị kinh doanh để đôn đốc, thu hồi nợ thuế. Trên cơ sở theo dõi, phân tích, đối chiếu, phân loại các khoản nợ thuế của từng đơn vị, cơ quan thuế đã vận động doanh nghiệp nộp dần theo từng tháng.

Các bộ phận tham gia quy trình quản lý nợ của Chi cục Thuế đã bám sát quy trình quản lý nợ, tập trung theo dõi, tăng cường công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, từ đó, áp dụng phù hợp các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế.

Bằng việc triển khai khá quyết liệt những giải pháp trên, tình hình nợ thuế trên địa bàn đã từng bước giảm xuống mức đáng kể. Nếu như thời điểm đầu năm 2015, nợ thuế ở mức gần 8 tỷ đồng thì đến hết tháng 1/2015, con số chỉ còn hơn 4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trường Huynh cho biết thêm: Để tiếp tục hạn chế nợ mới phát sinh, cũng như truy thu những khoản thuế bị thất thu vào ngân sách, trong tháng 12, Chi cục Thuế tập trung vào triển khai đồng bộ một số giải pháp. Trong đó, việc tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế là giải pháp đang được đơn vị chú trọng. Thông qua việc thường xuyên nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ chủ động theo dõi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc nộp thuế, phấn đấu đến hết năm 2015, nợ thuế sẽ giảm xuống mức thấp nhất.  

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

1,920
Viết bình luận mới