HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

Cập nhật ngày: 06/05/2019 | 08:54 GMT+7

Tổng thống Trump ngày 26/4 vừa qua đã có quyết định gây “sốc” khi tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (viết tắt là ATT). Quyết định này về lâu dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Tổng thống Trump cho khán giả xem văn bản ông ký để rút Mỹ khỏi ATT ngày 26/4. Ảnh: AFP

Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn vào tháng 4/2013, chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2014. Tính đến nay đã có 101 nước gia nhập ATT.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, việc rút khỏi ATT, Mỹ đang làm tổn hại các chuẩn mực toàn cầu về buôn bán vũ khí. Bên cạnh đó, quyết định của chính quyền Mỹ cũng gây ra nhiều rạn nứt đối với đồng minh, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ tại nước ngoài. Các nước đồng minh, trong đó có cả những nước thuộc Liên minh châu Âu đã làm việc với chính quyền cựu Tổng thống Obama cùng thúc đẩy Hiệp ước ATT không khỏi thất vọng với quyết định của ông Trump. Liên minh châu Âu cảnh báo động thái của Mỹ sẽ cản trở cuộc chiến toàn cầu chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini trong một tuyên bố hôm 27/4 nói rằng, việc Mỹ hủy bỏ cam kết không đóng góp gì cho những nỗ lực liên tục nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong buôn bán vũ khí quốc tế, nhằm ngăn chặn buôn bán vũ khí bất hợp pháp và chống lại sự biến tướng của vũ khí thông thường.

Một số nhà quan sát khác thì cho rằng, kế hoạch của Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước ATT có thể khiến nước này bị kéo vào các cuộc xung đột nước ngoài trong tương lai và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam của Mỹ với Mexico.

Hiệp ước ATT được tạo ra để cấm bán vũ khí cho những tổ chức nước ngoài nguy hiểm hoặc những đối tượng vi phạm nhân quyền. Đó là lý do thỏa thuận này được sự ủng hộ của hơn 100 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Việc rút khỏi thỏa thuận, về cơ bản sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bán vũ khí của Mỹ ra nước ngoài và những vũ khí đó không tránh khỏi bị sử dụng trong các cuộc chiến đe dọa ngay chính lợi ích của nước này, buộc Mỹ phải can thiệp.

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh hiệp ước là thành tựu nổi bật trong nỗ lực bảo đảm tính trách nhiệm trong hoạt động mua bán vũ khí quốc tế.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền quốc tế đã chỉ trích mạnh mẽ việc ông Trump nói không với hiệp ước có mục đích duy nhất là "bảo vệ người vô tội khỏi những vũ khí chết chóc" - theo lời bà Abby Maxman, Chủ tịch tổ chức Oxfam tại Mỹ.

Được biết, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ATT của Liên Hợp Quốc sẽ giúp chính quyền ông Trump trong việc cải tổ các chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm củng cố ngành công nghiệp nội địa của Mỹ vốn thống trị việc mua bán vũ khí toàn cầu. Kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump luôn là người ủng hộ mạnh mẽ cho quyền sử dụng súng ở Mỹ, cũng như lợi ích của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ - một tổ chức đóng vai trò quan trọng cho lợi ích chính trị của ông.

Theo Trung tâm Phản hồi Chính trị Mỹ - một nhóm nghiên cứu về các hoạt động chi tiêu cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên Mỹ, trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ đã chi ra khoản tiền hơn 30 triệu USD để ủng hộ ông Trump.

Bình Minh

919
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?