HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ukraine - "trận địa" mới cạnh tranh Mỹ - Trung

Cập nhật ngày: 09/09/2019 | 10:16 GMT+7

Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng tại Ukraine, địa bàn mới nhất trong cuộc đấu tranh địa chính trị giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cuối tháng 8, tại Kiev, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp giới chức Ukraine, trong đó có Tổng thống Volodymyr Zelensky. Mặc dù chuyến đi được nhận định là “sắp xếp trong vội vã” nhưng Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết, mục đích của chuyến thăm là nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như “con đường hội nhập Hội đồng cộng tác Euro-Atlantic” của Kiev. Tuy nhiên, không khó để nhận ra mục đích chính của chuyến công du là nhằm ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc trong thương vụ mua bán với Motor Sich, nhà cung cấp động cơ lớn cho máy bay trực thăng quân sự của Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phải) đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối tháng 8/2019

Có thể dễ dàng nhận thấy, Mỹ không hề che giấu mục đích của mình trong việc tìm cách chặn thương vụ đầu tư giữa Skyrizon của Trung Quốc và Motor Sich của Ukraine. Trả lời phỏng vấn truyền thông Ukraine trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định, công nghệ quốc phòng không nên được trao cho một "kẻ thù tiềm năng", thêm vào đó là lợi ích không chỉ của riêng Ukraine, mà cả Mỹ, Nhật Bản và những quốc gia khác có liên quan. Không chỉ “bắt tay” nhau trong lĩnh vực quân sự, Trung Quốc và Ukraine còn tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực khác, trong đó có khía cạnh kinh tế.

Về phía Trung Quốc, lâu nay đã tìm kiếm công nghệ quân sự Ukraine trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này từng là nhà cung cấp thiết bị quan trọng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Liên Xô cũ. Thương vụ mua bán đầu tiên giữa Trung Quốc và Ukraine diễn ra vào năm 1998, khi Bắc Kinh mua lại tàu sân bay Varyag của Kiev và chế tạo lại dựa trên nguyên bản, sau đổi tên thành tàu sân bay Liaoning - một trong những chiến hạm hiện đại nhất Trung Quốc. Ngoài ra, Skyrizon đã mua công nghệ từ Antonov, nhà sản xuất máy bay vận tải lớn nhất thế giới của Ukraine, Antonov 225...

Trung Quốc đã khiến Ukraine trở thành mắt xích quan trọng trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) của quốc gia Đông Bắc Á này. Trong khuôn khổ của dự án trị giá 7 tỷ USD, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống cảng biển và đường cao tốc ở Ukraine. Theo lời của một quan chức cấp cao Ukraine, điều này đã khiến cho tiếng nói của những người thân Trung Quốc đang nổi lên, bên cạnh các phe thân Mỹ, thân châu Âu và thân Nga trong cộng đồng chính trị và kinh doanh của Ukraine. Kiev đang ngày càng quan trọng đối với Bắc Kinh, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Washington đang leo thang.

Để tránh chịu mức thuế quan cao hơn do Mỹ áp đặt, Trung Quốc đã coi Ukraine - "trụ cột ngũ cốc của châu Âu" - là nhà cung cấp thay thế. Theo số liệu thống kê, lượng xuất khẩu ngô của Ukraine sang Trung Quốc chiếm khoảng 80%. Hiện nay, Ukraine được cho là đẩy mạnh sản xuất đậu nành - loại thực phẩm trước đây Trung Quốc chủ yếu mua từ Mỹ. Cho đến nay, Nga - nước đã sáp nhập Crimea vào năm 2014, dường như có thái độ “dung túng” cho các thỏa thuận của Trung Quốc đối với Kiev. Điều này có thể dễ dàng được lý giải, bởi Moscow nhiều khả năng thích cảm nhận sự “nồng ấm” trong quan hệ giữa Kiev và Bắc Kinh hơn, thay vì Washington và châu Âu.

Tàu sân bay Liaoning của Trung Quốc được lắp ráp dựa trên tàu Varyag của Ukraine

Ngay cả khi Tổng thống Trump có một đường lối hòa giải hơn đối với Nga, chuyến thăm của cố vấn Bolton tới Ukraine có vẻ như là một nỗ lực để “níu chân” Kiev về phía Mỹ. Tuy nhiên, những cố gắng của Washington trong việc tranh giành ảnh hưởng với Bắc Kinh tại Kiev khó có thể thành công, nếu Ukraine vẫn muốn “ngả” về phía Trung Quốc.

Hoài Anh (t.h)

919
Viết bình luận mới