HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tuyên bố Tunis của Hội nghị thượng đỉnh Arab

Cập nhật ngày: 03/04/2019 | 09:51 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 30 ở thủ đô Tunis của Tunisia đã kết thúc vào ngày 31/3, với việc ra một tuyên bố chung gồm 17 chương, trong đó đề cập và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế giải quyết những vấn đề chủ chốt của khu vực, trong đó nhấn mạnh vấn đề của người Palestine, xung đột ở Libya và Syria.

Quyết định trên của lãnh đạo các nước Arab ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của các bên tham gia hội nghị và dư luận khu vực.

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lần thứ 30 ở Tunis, Tunisia ngày 31/3

Tuyên bố Tunis đã lên án sự công nhận của Mỹ đối với chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan mà Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Tuyên bố Tunis cũng khẳng định Cao nguyên Golan là vùng đất Syria bị chiếm đóng, thể theo luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an. Các nhà lãnh đạo Arab bác bỏ quyết định của Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, coi đây là động thái vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết quốc tế và đe dọa sự ổn định của khu vực Arab. Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, ông Ahmed Aboul Gheit, cho biết các quốc gia Ả Rập sẽ đệ trình dự thảo lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, tìm kiếm ý kiến từ Tòa án Công lý quốc tế về vấn đề này.

Cũng liên quan về vấn đề Syria, hội nghị tiến hành thảo luận một cách nghiêm túc dù Tổng thống Syria không đến dự. Tuyên bố chung nêu rõ quyết tâm của các nhà lãnh đạo A-rập nhằm đạt được giải pháp chính trị kết thúc cuộc khủng hoảng tại Syria cũng như chấm dứt những tổn hại mà người dân nước này phải chịu đựng bằng cách giúp họ thực hiện nguyện vọng được sống trong bình yên, giữ gìn sự thống nhất, chủ quyền và độc lập của Syria.

Các nhà lãnh đạo Arab nhấn mạnh sự cần thiết có một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria dựa trên tiến trình của Geneva, cũng như các tuyên bố của nhóm hỗ trợ quốc tế cho Syria và các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo đó giúp người dân Syria đạt được nguyện vọng được sống trong an ninh và hòa bình đồng thời bảo đảm sự thống nhất, chủ quyền và độc lập của Syria.

Về vấn đề Palestine, Tuyên bố Tunis nêu rõ, các nhà lãnh đạo Arab tái khẳng định vai trò trung tâm của Palestine trong tất cả hành động của AL tại những diễn đàn khu vực và quốc tế. Đồng thời, Tuyên bố Tunis cam kết tiếp tục nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán nghiêm túc và hiệu quả theo thời gian biểu chính xác nhằm thiết lập một nền hòa bình công bằng và toàn diện, phù hợp với tiến trình hòa bình và các nghị quyết. Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho người dân Palestine để chấm dứt các cuộc tấn công của Israel.

Về tình hình Libya, các nhà lãnh đạo Arab khẳng định mong muốn đạt được sự thống nhất và bảo đảm chủ quyền của nước này, đồng thời phản đối các giải pháp quân sự và bất kỳ hình thức can thiệp nào vào công việc nội bộ Libya. AL ủng hộ một giải pháp chính trị toàn diện trong khuôn khổ một cuộc đối thoại đồng thuận và toàn diện phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố cũng đề cập các vấn đề nổi bật khác trong khu vực như tình hình Yemen và Iraq. Tuyên bố nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hợp tác giữa các nước Ả Rập và Iran dựa trên quan hệ láng giềng tốt và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa, kiềm chế các hành vi và hành động làm suy yếu niềm tin và sự ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, các lãnh đạo Arab cũng tái khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác an ninh giữa các quốc gia trong khối, đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố dưới mọi hình thức, theo đó kích hoạt Công ước Arab chống khủng bố và thực hiện các biện pháp pháp lý để hình sự hóa tư duy cực đoan và hiếu chiến.

Tuyên bố của lãnh đạo các nước Arab đã ngay lập tức nhận được sự đánh giá cao của dư luận. Hoan nghênh tuyên bố chung, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria cần bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Bình Minh (t.h)

647
Viết bình luận mới